Mỹ: Tăng trưởng GDP quý II lập đỉnh kể từ năm 2014, ông Trump ‘phấn khởi ra mặt’

Chu La - 28/07/2018 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 27/7 của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng bình quân thu nhập đầu người (GDP) quý II/2018 của Mỹ đạt 4,1%, cao hơn 1,1% so với mục tiêu đặt ra và là mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

VNF
Ông Trump cho rằng đây là một bước ngoặt kinh tế mang tính lịch sử và sẽ được duy trì bền vững.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sở dĩ tăng trưởng GDP quý II của Mỹ tăng đột biến bởi gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD đã kích thích chi tiêu của người tiêu dùng.

Trước đó, kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng trung bình khoảng 2,2% trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2017.

Trong quý II, chi tiêu của  người tiêu dùng, vốn chiếm 70% GDP của Mỹ, tăng 4% và xuất khẩu tăng vọt lên 9,3%. Xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng mạnh trước khi mặt hàng này bắt đầu bị đánh thuế vào đầu tháng 7 theo kế hoạch trả đũa thương mại của Trung Quốc. Đầu tư vốn của các doanh nghiệp cũng tăng tới 7,3% nhưng đầu tư nhà ở giảm 1,1%.

 “Chúng ta sắp chạm mức tăng trưởng hàng năm cao nhất 13 năm… Chúng ta sẽ tăng trưởng cao hơn những con số này, và đó sẽ là những con số tuyệt vời. Đây là một bước ngoặt kinh tế mang tính lịch sử và sẽ được duy trì bền vững. Đây không phải điều chỉ đến một lần”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bình luận sau khi báo cáo GDP được công bố.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1.500 tỷ USD. Bộ luật cải cách thuế với những thay đổi lớn nhất kể từ năm 1980 cho phép cắt giảm thuế đáng kể cho các doanh nghiệp Mỹ từ 35% xuống còn 21%.

Đây là được coi là chiến thắng lớn đầu tiên về lập pháp đối với đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1, giúp họ thực hiện những cam kết đã đưa ra trong thời gian tranh cử tổng thống.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, khoảng 54% người dân Mỹ cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển rất tốt hoặc tuyệt vời. Đây là tỉ lệ cao nhất cho thấy người dân Mỹ lạc quan về sự phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.8%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua kể từ năm 1969.

Theo Văn phòng Phân tích Kinh tế (BEA) của Mỹ các doanh nghiệp quay trở lại đầu tư vào Mỹ với tổng số vốn đầu tư cao kỷ lục trong quý đầu tiên năm 2018. Tỷ lệ lạc quan của các nhà sản xuất và chế tạo đạt mức cao nhất trong lịch sử 20 năm qua.

Với tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mức tăng GDP của Mỹ trong quý II sẽ vượt 4%.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Ông Trump nói một đằng, Thượng viện làm một nẻo

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay

Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay

15/05/26 10:44 (GMT+7)

(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.

Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc

Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc

15/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang bất ngờ xuất hiện trong chuyến công du Trung Quốc cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc kỳ vọng về khả năng nối lại hoạt động bán chip AI cho Trung Quốc gia tăng. Thông tin Mỹ cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc mua chip H200 đã góp phần đẩy vốn hóa Nvidia lên mức kỷ lục 5,7 nghìn tỷ USD.

Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập

Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập

14/05/26 16:25 (GMT+7)

(VNF) - Sau hơn 2 giờ hội đàm tại Bắc Kinh ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi hàng loạt tín hiệu đáng chú ý về thương mại, công nghệ, Đài Loan và hợp tác chiến lược, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh

Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh

14/05/26 15:08 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu của LS Eco Energy, công ty con của LS Cable & System Ltd (Hàn Quốc), đã tăng hơn 12% trong phiên giao dịch đầu ngày 14/5 sau thông tin công ty sẽ cung cấp cáp điện cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Việt Nam.

Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump

Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump

14/05/26 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.

Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh

Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh

14/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.

Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh

Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh

14/05/26 09:12 (GMT+7)

(VNF) - Ông Kevin Warsh đã trở thành Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.

Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?

Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?

14/05/26 07:10 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.

CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

13/05/26 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng

Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng

13/05/26 10:09 (GMT+7)

(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.

Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?

Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?

13/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.

Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran

Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran

13/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.

Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn

Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn

12/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.

Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày

Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày

12/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), Bộ Tài chính Mỹ đã phải chi 628 tỷ USD tiền lãi ròng trong năm nay cho các khoản vay của chính phủ.

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

12/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Một loạt lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc tuần này, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và tìm cách kéo dài thỏa thuận đình chiến trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

12/05/26 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc thế giới đang trở thành tâm điểm của thị trường kim loại quý khi liên tục tăng mạnh và vượt xa tốc độ tăng của vàng.

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

12/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề xuất đáp trả của Iran nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 tuần ở Trung Đông, gọi đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trong khi Tehran tuyên bố sẽ “không bao giờ khuất phục”. Tình trạng bế tắc tiếp tục khiến eo biển Hormuz bị tê liệt và làm xáo trộn thị trường năng lượng toàn cầu.

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

12/05/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục đổ tiền vào tín dụng tư nhân, thậm chí trong một số trường hợp còn tăng mạnh tỷ trọng phân bổ, dù ngày càng xuất hiện nhiều lo ngại về tiêu chuẩn cho vay, sự thiếu minh bạch trong định giá và mức độ tập trung ngành.

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

11/05/26 16:39 (GMT+7)

(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

11/05/26 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

11/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

11/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

11/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

11/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.

Tin khác
Lọt tầm ngắm của CEO Nvidia, một món ăn Trung Quốc 'cháy hàng'

Lọt tầm ngắm của CEO Nvidia, một món ăn Trung Quốc 'cháy hàng'

(VNF) - Ngẫu nhiên ăn thử món mì tương đậu tại phố cổ Nam La Bắc Kinh, CEO Nvidia Jensen Huang đã góp phần thúc đẩy doanh số món ăn này tới gần 80%.

Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay

Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay

Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc

Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc

Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập

Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập

Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh

Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh

Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump

Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump

Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh

Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh

Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh

Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh

Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?

Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?

CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ

Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng

Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng

Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?

Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?

Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran

Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran

Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn

Thanh toán bằng bitcoin trên sàn giao dịch blockchain: Mua bán bất động sản đang thay đổi hoàn toàn

Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày

Nợ công phình to, Mỹ trả gần 3 tỷ USD tiền lãi mỗi ngày

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

‘Điểm danh’ dàn CEO quyền lực tháp tùng TT Trump tới Trung Quốc

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Giá bạc tăng tốc áp đảo vàng

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Mỹ - Iran trong tình thế 'không thể chấp nhận', trông đợi Trung Quốc ra tay

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Dòng tiền chảy mạnh vào tín dụng tư nhân bất chấp cảnh báo 'bóng ma 2008'

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Đằng sau đề nghị 'tạm ngừng mua vàng' của Thủ tướng Ấn Độ

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra ra tù

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Những ‘quả bom’ trên bàn đàm phán Mỹ - Trung

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thành tỷ phú USD nhờ cung cấp vật liệu cho ngành chip Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân ngừng mua vàng

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Mối nguy từ tín dụng tư nhân: Dấu hiệu báo động cuộc khủng hoảng 3.000 tỷ USD

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.