Tài chính quốc tế

Anh vội vàng hỏa táng nạn nhân chết vì Novichok, Nga bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’

(VNF) - Một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Anh nhận định, việc Anh nhanh chóng tiến hành hỏa táng bà Dawn Sturgess, nạn nhân nữ tử vong bởi chất độc thần kinh Novichok, cho thấy London đang cố tình hủy bỏ những bằng chứng liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Anh vội vàng hỏa táng nạn nhân chết vì Novichok, Nga bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 16/7, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng những cáo buộc của Nga là vô căn cứ.

Được biết, thi thể bà Sturgess được hỏa táng vào ngày 31/7. nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà Sturgess được công bố là phơi nhiễm với một loại chất độc chưa thể xác định.

Bạn trai của bà Dawn Sturgess, ông Charlie Rowley, người cũng bị nhiễm độc trong vụ việc cũng có mặt tại lễ tang và rất xúc động. Ông cho biết ngắn rằng không nhớ nhiều những thứ đã xảy ra hoặc không thể gắn kết các chuỗi hình ảnh nhớ lại.

Theo một nguồn tin từ Đại sứ quán Nga tại Anh, cơ quan này chia buồn với sự mất mát của gia đình nhưng việc hỏa táng đã diễn ra dường như rất vội vã khi các bằng chứng cho cáo buộc người này chết vì chất Novichok là chưa rõ ràng.

Ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) bất tỉnh tại nhà riêng ngày 30/6.

"Việc hỏa táng và không điều tra thêm bất cứ điều gì đã cho thấy Anh đang tiếp tục giấu giếm những bằng chứng để tìm ra nguyên nhân của cả hai vụ việc ở Salisbury và Amesbury", nguồn tin cho hay.

“Đây là vấn đề vô cùng đáng quan ngại bởi chính quyền Anh vẫn tiếp tục hủy bỏ những bằng chứng quan trọng có liên quan tới vụ hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal ở thành phố Salisbury hồi tháng Ba”, Sputnik dẫn lời nguồn tin từ Đại sứ quán Nga ở Anh.

Trước đó, ngày 30/6, cảnh sát Anh cho biết hai công dân nước này là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh. Khám nghiệm y khoa cho thấy hai nạn nhân có dấu hiệu trúng độc Novichok, chất độc thần kinh sản xuất từ thời Liên Xô bị nghi được sử dụng trong vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hôm 4/3.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson.

Bà Sturgess qua đời vào ngày 8/7, trong khi ông Rowley đã tỉnh lại và không còn trong tình trạng nguy kịch. 

Theo công bố từ cảnh sát Anh, ngày 11/7, họ đã thu được một lọ nhỏ trong quá trình khám nhà ông Charlie Rowley ở Amesbury. Các nhà khoa học đã xác nhận chất chứa trong chai là chất độc thần kinh Novichok.

Cũng theo thông báo, giới chức nước này đang tiến hành điều tra xem liệu vụ việc có liên hệ với vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Salisbury hồi tháng 3 hay không.

"Đây rõ ràng là một tình tiết đáng chú ý. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo rằng không còn chất độc này sót lại", Reuters dẫn lời ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh cho biết.

Ông Putin cho rằng những cáo buộc của Anh đều mang động cơ chính trị.

Sau cái chết của bà Sturgess, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã cáo buộc Nga tấn công trên đất Anh và kêu gọi cả thế giới cùng lên án hành động này.

Phản ứng trước các cáo buộc của Anh, Điện Kremlin cho rằng tuyên bố Nga đứng sau cái chết của nữ công dân Anh là "hoàn toàn lố bịch".

Mới đây, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News sau cuộc gặp thượng đỉnh ngày 16/7 với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng tôi muốn có bằng chứng nhưng không ai cung cấp cho chúng tôi. Điều này cũng giống như những cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi chỉ coi đó là những cáo buộc vô căn cứ”. Theo ông, cáo buộc này mang động cơ chính trị liên quan tới các vấn đề nội bộ của nước Anh.

Xem thêm >> Lo binh sĩ ‘dao động’, Nga thành lập tổng cục giáo dục lòng yêu nước cho quân đội

Tin mới lên