Tài chính quốc tế

Lo binh sĩ ‘dao động’, Nga thành lập tổng cục giáo dục lòng yêu nước cho quân đội

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã đặt bút ký sắc lệnh thành lập một cơ quan cấp tổng cục mới có trách nhiệm giáo dục và tăng cường lòng yêu nước cho binh sĩ chính quy của quân đội nước này, theo Reuters.

Lo binh sĩ ‘dao động’, Nga thành lập tổng cục  giáo dục lòng yêu nước cho quân đội

Quân đội Nga đã dần khôi phục được tiềm lực trong những năm trở lại đây.

Theo sắc lệnh, Thượng tướng Andrei Kartapolov, chỉ huy lực lượng Nga tại Syria, sẽ làm lãnh đạo tổng cục mới thành lập này.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ cơ cấu tổ chức của tổng cục này, tuy nhiên tờ Kommersant cho rằng nó cũng chịu trách nhiệm về hoạt động của tổ chức thiếu sinh quân yêu nước "Yunarmiya", trực thuộc quân đội nước này.

Chia sẻ về việc thành lập tổng cục giáo dục lòng yêu nước, ông Aleksandr Kanshin, thành viên Ủy ban Cộng đồng Liên bang Nga về các vấn đề cựu binh, quân nhân và hậu phương cho hay: "Trong thời đại thông tin toàn cầu và chiến tranh tâm lý bùng nổ, vai trò của việc chỉnh đốn ý thức chính trị và đạo đức trong quân đội và xã hội trở nên quan trọng hơn bao giờ hết".

Sự hồi sinh của chủ nghĩa yêu nước Nga đang được ưu tiên hàng đầu ở Nga trong những thập kỉ gần đây và trở thành công cụ nhằm huy động sự ủng hộ của dân chúng đối với chế độ chính trị.

Năm 2010, cựu Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã yêu cầu các trường phổ thông ở nước này đưa vào chương trình nội khóa bài học “Lòng dũng cảm” dành cho học sinh lớp 10 và 11 ngay từ ngày khai giảng. Để bài giảng được sinh động, các tiết học còn có sự giao lưu của nhiều cựu chiến binh. Việc giáo dục được thông qua những tấm gương xả thân vì nước, cung cấp cho các học sinh kiến thức cơ bản để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc.

Cho tới năm 2015, trên khắp nước Nga có tới gần 10 nghìn câu lạc bộ dạy trẻ em yêu nước và cách bảo vệ đất nước được mở. Các câu lạc bộ tạo nên một phần không thể tách rời của sáng kiến “giáo dục quốc phòng và lòng yêu nước”, một chương trình giáo dục được áp dụng trên quy mô toàn quốc do Chính phủ hỗ trợ kinh phí và rất có hiệu quả.

Chương trình nhằm mục đích khuyến khích tinh thần và trách nhiệm với đất nước của giới trẻ, chuẩn bị cho họ khả năng bảo vệ quê hương, tăng cường hiểu biết về lịch sử đất nước và thúc đẩy lòng tự hào dân tộc. Với sự điều phối của cơ quan thanh niên Rosmolodezh, chính sách giáo dục này đang được tiến hành đồng bộ, nhằm tăng tính đoàn kết xã hội và góp phần phát triển một Liên bang Nga bền vững.

Trong bài phát biểu mới đây nhất tại lễ trao tặng giải thưởng Nhà nước, Tổng thống Putin đã nói những lời đầy tự hào: “Ngay từ lúc còn thơ ấu, việc dạy dỗ cho con người ý thức trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, lòng yêu nước là thực sự quan trọng. Bằng tình yêu quê hương, lòng can đảm và trí tuệ, bạn sẽ nhân lên vinh quang và niềm tự hào của nước Nga”.

Xem thêm >> Nga tuyên bố hoàn thành sáp nhập Crimea, EU lập tức ra đòn trừng phạt

Tin mới lên