Tài chính quốc tế

Mỹ bổ sung một loạt công ty quốc phòng Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã thêm 44 công ty Trung Quốc vào danh sách kiểm soát xuất khẩu vì cho rằng những công ty này có nguy cơ tác động với an ninh của Mỹ hoặc lợi ích trong chính sách ngoại giao, SCMP đưa tin ngày 2/8.

Mỹ bổ sung một loạt công ty quốc phòng Trung Quốc vào ‘danh sách đen’

Mỹ bổ sung một loạt công ty quốc phòng Trung Quốc vào ‘danh sách đen’.

Theo đó, chính sách mới của Mỹ nhắm tới một số thành phần chủ chốt trong kế hoạch “Made in China 2025” bao gồm các hệ thống phòng không, hệ thống liên lạc vệ tinh, sản phẩm bán dẫn và không gian.

Học viện Số hai Công nghiệp và khoa học Không gian Trung Quốc, một đơn vị nghiên cứu nằm trong số các nhà phát triển tên lửa lớn nhất của Trung Quốc, và Công ty kỹ thuật hệ thống viễn thông Viễn đông Hà Bắc là hai cái tên nổi bật nhất trong danh sách này.

Các cơ sở nghiên cứu khác thuộc tập đoàn công nghệ điện tử CETC thuộc sở hữu nhà nước, chuyên phát triển công nghệ radar, bán dẫn và thiết  bị vi điện tử cũng bị ảnh hưởng.

Danh sách của phía Mỹ còn bao gồm China Volant Industry, công ty chuyên xuất nhập khẩu các công nghệ không gian, và tập đoàn Xuất nhập khẩu Công nghiệp công nghệ cao Trung Quốc.

Biện pháp kiểm soát của Mỹ sẽ hạn chế các công ty nói trên tiếp cận các sản phẩm mà Bộ Thương mại Mỹ cho rằng có tác dụng cả trong dân sự và quân sự, các loại vật liệu dùng trong công nghệ hạt nhân, thiết bị viễn thông, laser và cảm biến.

Quốc hội Mỹ mới đây cũng đã thông qua dự luật về chính sách quốc phòng mà một số nhà lập pháp nói là cứng rắn nhất trong lịch sử đối với Trung Quốc.

Dự luật năm nay nhắm tới đối phó một loạt chính sách của Trung Quốc, từ việc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông cũng như theo đuổi công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Dự luật bao gồm các điều khoản để tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Ấn Độ và Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ phải thu hồi. Dự luật cũng cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân Rim of the Pacific (Vành đai Thái Bình Dương) cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt việc quân sự hóa đảo đá ở Biển Đông.

Dự luật quốc phòng cũng đòi hỏi báo cáo hàng năm về Trung Quốc phải có thông tin về những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng đến "truyền thông, các tổ chức văn hóa, doanh nghiệp, cộng đồng học thuật và chính sách" của Mỹ.

Ở một động thái liên quan khác, mới đây, ngày 27/7, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Công nghệ và Hậu cần Mỹ Ellen Lord cho biết Lầu Năm Góc đã làm việc trong 6 tháng để lập danh sách các phần mềm “không được mua”, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga.

Theo Reuters, danh sách này nhằm mục đích hạn chế Trung Quốc đầu tư vào Mỹ và kiểm soát những hợp đồng giữa chính phủ Mỹ và các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Xem thêm >> Bỏ lại Amazon và Google, Apple đã chiến thắng trong cuộc đua ‘công ty nghìn tỷ USD’

Tin mới lên