Tài chính quốc tế

Căn cứ quân sự tại châu Âu phụ thuộc năng lượng từ Nga, Mỹ lo an ninh bị đe dọa

(VNF) - “Các căn cứ quân sự Mỹ tại châu Âu hiện đang sử dụng rất nhiều năng lượng từ Nga. Sự phụ thuộc năng lượng này làm xói mòn nỗ lực của Mỹ trong việc bảo vệ đồng minh và răn đe Nga tại châu Âu”, RT trích lá thư của một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa gửi cho Lầu Năm Góc mới đây.

Căn cứ quân sự tại châu Âu phụ thuộc năng lượng từ Nga, Mỹ lo an ninh bị đe dọa

Căn cứ Không quân Ramstein tại Tây Nam Đức.

Trong quý đầu năm 2018, các đường ống từ Nga cung cấp 41% khí gas của châu Âu. Đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream II) của Nga-Đức đang được thi công tại Biển Baltic dự kiến sẽ càng làm tăng lượng khí đốt của Nga vào châu Âu.

Theo cơ quan hậu cần quốc phòng Mỹ, gần 40% dầu mỏ tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Đức có nguồn gốc từ Nga. Căn cứ Không quân Ramstein tại Tây Nam Đức là cơ sở quốc phòng chiến lược và quan trọng của Mỹ tại châu Âu với 56.000 binh sĩ. Cơ sở này hiện là trụ sở của Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu.

Theo tạp chí National Interest, nếu Nga chặn nguồn năng lượng tới Đức thì không chỉ người dân Đức gặp khó khăn mà hoạt động tại các căn cứ quân sự Mỹ cũng sẽ bị gián đoạn.

Theo đó, các nghị sĩ Mỹ đang kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga tại các căn cứ quân sự ở châu Âu.

Họ đề xuất rằng LNG của Mỹ đáng tin cậy hơn và cần đẩy mạnh xuất khẩu năng lượng Mỹ để thay thế khí gas của Nga qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.

Những nghị sĩ này cho rằng nước Mỹ cần một có một nguồn cung cấp năng lượng dự phòng nhằm đảm bảo các căn cứ quân sự vẫn hoạt động được trong trường hợp nguồn năng lượng từ Nga bị gián đoạn hoặc bị cắt hoàn toàn.

Căn cứ quân sự tại châu Âu phụ thuộc năng lượng từ Nga, Mỹ lo an ninh bị đe dọa

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream II).

“Chúng tôi dự đoán rằng Liên bang Nga sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng điện, khí ga tự nhiên, dầu và các sản phẩm làm từ dầu làm công cụ chính trị tại châu Âu. Do đó, nước Mỹ cần phải chuẩn bị trước để có thể hoàn thành các nhiệm vụ của mình, răn đe bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào lực lượng vũ trang của Mỹ và đồng minh”, các nghị sĩ nhấn mạnh trong lá thư.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ cản trở an ninh năng lượng và ổn định của châu Âu và đây là công cụ để Nga chia rẽ châu Âu. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Đức bị Nga kiểm soát do phải phụ thuộc vào năng lượng của Nga cũng như ủng hộ dự án tăng gấp đôi công suất của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc dưới biển Baltic tới Đức thông qua Ukraina.

Hiện có 5 công ty châu Âu đang đầu tư vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bao gồm, 2 công ty của Đức, 1 công ty của Áo, 1 công ty liên doanh Hà Lan-Anh, và 1 công ty của Pháp.

Theo lời một phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các công ty tham gia vào lĩnh vực đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga đều đối mặt với khả năng bị Mỹ trừng phạt.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc cung cấp cho các căn cứ quân sự Mỹ tại châu Âu lưới điện siêu nhỏ, bộ lưu trữ điện… để đảm bảo nguồn năng lượng trong trường hợp có trục trặc từ nguồn cung cấp.

Xem thêm >> Ông Trump: Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đã làm ‘vấy bẩn’ nước Mỹ

Tin mới lên