Tài chính quốc tế

Báo Nhật nói chuẩn bị bắt Chủ tịch Nissan

Asahi Shimbun - tờ báo hàng đầu Nhật Bản - cho biết các công tố viên đang chuẩn bị bắt ông Carlos Ghosn sau cuộc thẩm vấn hôm nay.

Báo Nhật nói chuẩn bị bắt Chủ tịch Nissan

Các công tố viên Tokyo tiến vào trụ sở của chính Nissan tại Yokohama để thẩm vấn ông Carlos Ghosn hôm nay. Ảnh: Asahi

Asahi Shimbun vừa cho biết, các công tố viên Tokyo đã thẩm vấn Carlos Ghosn, Chủ tịch Nissan Motor trong ngày 19/11 vì vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản. Theo đó, Ghosn bị nghi ngờ thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Theo nguồn tin của Asahi, các công tố viên dự định bắt giữ ông Carlos Ghosn sau buổi thẩm vấn. Ông  Ghosn đã tự nguyện đi cùng các công tố viên Tokyo đến cơ quan điều tra.

Người phát ngôn của Nissan vừa thông báo sẽ tổ chức một buổi họp báo ngay tối nay. Hiện tại, Carlos Ghosn cũng là Chủ tịch, kiêm CEO của hãng xe Pháp - Renault. Trong khi đó, Renault chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, cổ phiếu Renault đã lao dốc 6,2% tại thị trường Paris (Pháp).

Nhà lãnh đạo 64 tuổi này đã xây dựng một liên danh gồm ba hãng Renault, Nissan và Mitsubishi Motors. Hồi tháng 9, ông thông báo sẽ giảm vai trò tại các công ty thành viên, trong khi vẫn tiếp tục đứng đầu liên danh kể trên.

Năm ngoái, Ghosn đã từ chức CEO của Nissan và thông báo có thể tiếp tục rời bỏ vị trí này tại Renault trước khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm kéo dài đến năm 2022. Ông chính là nhà lãnh đạo chính, kiến trúc sư của hãng xe Pháp suốt hai thập kỷ qua.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính từ chối bình luận về thông tin liên quan đến Carlos Ghosn. Quốc gia này đang nắm giữ 15% cổ phần của Renault, Nissan và hỗ trợ Ghosn thay đổi nhà sản xuất ôtô Pháp.

Xem thêm >> Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu thô bất chấp sự cản trở của Mỹ

Tin mới lên