Nhân vật

Báo nước ngoài viết gì về phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm?

(VNF) – Sự kiện lần đầu tiên một cựu Ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam ra toà đã được các hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin.

Báo nước ngoài viết gì về phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm?

Financial Times đưa tin về phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng.

Như VietnamFinance đã thông tin, sáng nay (8/1), Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở  phiên tòa xét xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 thuộc cấp trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC".

Các hãng tin quốc tế như Reuters, AFP, Financial Times, AP, Washington Post của Mỹ, Dailymail của Anh, Deutsche Welle của Đức, South China Morning Post của Trung Quốc đều dẫn nguồn tin từ các tờ báo lớn tại Việt Nam để đưa tin một cách khách quan, trung thực những sai phạm nghiêm trọng của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm.

Ngoài đưa tin, một số tờ báo còn nhấn mạnh ông Đinh La Thăng là cựu Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên của Việt Nam phải ra hầu tòa, thể hiện nỗ lực lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam. Tuy nhiên Financial Times nghi ngại rằng những vụ đại án tham nhũng liên tiếp gần đây có thể khiến các công ty đang đầu tư vào Việt Nam cảm thấy lo ngại.

Financial Times trích lời nhận định của một chuyên gia phân tích của tổ chức tư vấn rủi ro toàn cầu Control Risks đặt tại Singapore: "Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng. Việt Nam vốn là nước ổn định về chính trị nhất ở Đông Nam Á, nhưng điều này có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro."

AFP đưa tin về phiên tòa xét xử ông Trịnh Xuân Thanh.

AP còn phỏng vấn nhà nghiên cứu Lê Hồng Hiệp tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak Institute), Singapore. Ông này cho rằng phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam không có bất cứ vùng cấm nào, bất kể người đó là ai, dù đã về hưu hay đương chức đều có thể đưa ra xét xử.

Theo ông, chiến dịch này thể hiện mong muốn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến bài trừ tham nhũng, củng cố lòng tin của người dân vào khả năng lãnh đạo của Đảng cũng như nỗ lực cải cách kinh tế của Chính phủ trong thời gian gần đây.

AP cũng trích dẫn số liệu Việt Nam đứng thứ 113/176 trên bảng xếp hạng toàn cầu theo kết qua chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2016 do Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố.

Theo tờ Deutsche Welle của Đức, kể từ khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử vị trí Tổng Bí thư vào đầu năm 2016, ông đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam.

AP đưa tin về phiên xét xử ông Đinh La Thăng.

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm dự kiến kéo dài đến 21/1. Hội đồng xét xử phiên tòa gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch HĐTV PVN (giai đoạn 2009 - 2011) bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Khung hình phạt ông Thăng phải đối mặt từ 10 năm đến 20 năm tù.

Đồng phạm của ông Đinh La Thăng là Trịnh Xuân Thanh, ngoài tội danh nêu trên còn bị truy tố thêm tội "Tham ô tài sản". Khung hình phạt ông Thanh phải đối mặt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

>> Hành trình từ ngôi sao chính trị đến tòa án của ông Đinh La Thăng

Tin mới lên