Tài chính quốc tế

Bất chấp đe dọa của ông Trump, Trung Quốc nới phạm vi dự luật an ninh Hong Kong

(VNF) - Trung Quốc được cho là đã nới rộng phạm vi dự luật an ninh mới với Hong Kong. Theo đó, không chỉ các cá nhân, mà các các tổ chức cũng có thể bị trừng phạt.

Bất chấp đe dọa của ông Trump, Trung Quốc nới phạm vi dự luật an ninh Hong Kong

Cảnh sát Hong Kong bắn đạn cao su để giải tán đám đông biểu tình ngày 25/4.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn thông tin từ các hãng truyền thông địa phương của Hong Kong (gồm RTHK và South China Morning Post) cho biết, dự luật an ninh Hong Kong đã được sửa đổi. Theo đó, luật sẽ không chỉ ngăn chặn, trừng phạt các "hành vi" mà cả các "hoạt động" gây nguy hại nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Hãng tin RTHK dẫn lời các luật sư Trung Quốc đại lục từng xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia trước kia cho biết sự thay đổi này cho phép điều chỉnh phạm vi của dự luật đến không chỉ các cá nhân mà cả các tổ chức.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5.

Theo South China Morning Post, dự luật an ninh quốc gia mới nhằm ngăn chặn, chấm dứt và trừng phạt các hành vi ly khai, chống phá, khủng bố, can thiệp nước ngoài và tất cả các hoạt động nổi loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu chính quyền Hong Kong lập các cơ quan mới để bảo vệ chủ quyền và cho phép các cơ quan từ đại lục hoạt động tại đặc khu khi cần.

Dự luật dự kiến được thông qua vào ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc 28/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Mỹ đã nhiều lần lên tiếng phản đối dự luật này. Ông Trump cho rằng sẽ khó để Hong Kong duy trì vị thế là một trung tâm tài chính trước sự can thiệp của Trung Quốc đại lục đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ có phản ứng “rất mạnh” liên quan tới việc Trung Quốc tìm cách thông qua dự luật an ninh mới với Hong Kong.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng tin Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Mỹ đang cân nhắc hàng loạt biện pháp trừng phạt với Trung Quốc nếu nước này ban hành luật an ninh Hong Kong.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ có thể kiểm soát các giao dịch và phong tỏa tài khoản quan chức, doanh nghiệp Trung Quốc. Một biện pháp khác cũng được bàn bạc là hạn chế cấp visa cho quan chức nước này.

Anh, Canada và Australia cũng ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về những đề xuất của Trung Quốc cho dự luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong. Tuyên bố cho rằng Trung Quốc thay mặt Hong Kong ban hành một luật như vậy mà không có sự tham gia trực tiếp của người dân, cơ quan lập pháp và tư pháp của đặc khu này rõ ràng làm suy yếu nguyên tắc 'Một quốc gia, hai chế độ' mà theo đó, Hong Kong được đảm bảo một mức độ tự trị cao".

EU mới đây cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng sự tự do của Đặc khu Hành chính Hong Kong. Sau khi tham vấn với các nước EU, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã ra tuyên bố kêu gọi "duy trì mức độ tự trị cao của Hong Kong".

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố sắp có phản ứng mạnh với Trung Quốc vì dự luật Hong Kong

Tin mới lên