Tài chính quốc tế

Bất chấp đe dọa trả đũa, Mỹ giáng đòn trừng phạt lên loạt quan chức Trung Quốc

(VNF) - Trong thông báo phát ra ngày 16/7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ đã bổ sung 7 quan chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt của Cục Kiểm soát Tài sản Nước ngoài. Những người này đều là phó trưởng Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại đặc khu Hong Kong.

Bất chấp đe dọa trả đũa, Mỹ giáng đòn trừng phạt lên loạt quan chức Trung Quốc

(Ảnh minh họa).

Như vậy, tính đến nay Mỹ đã trừng phạt tất cả các quan chức cấp cao của Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại đặc khu Hong Kong, cơ quan mà Mỹ xem là công cụ để Bắc Kinh áp đặt tầm ảnh hưởng lên Hong Kong và làm giảm mức độ tự trị của đặc khu này.

Cụ thể, 7 quan chức bị trừng phạt lần này gồm Chen Dong, Yang Jianping, Qiu Hong, Lu Xinning, Tan Tieniu, He Jing và Yin Zonghua.

Theo lệnh trừng phạt, tài sản của những người này tại Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng, và họ sẽ bị cấm giao dịch với các doanh nghiệp và công dân Mỹ.

Trong thông cáo phát ra cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói các quan chức Trung Quốc đã "phá hoại một cách có hệ thống" các thể chế dân chủ Hong Kong và lệnh trừng phạt là "thông điệp rõ ràng của Mỹ rằng Washington kiên quyết đứng về phía người dân Hong Kong".

Cũng trong ngày 16/7, Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tài chính Mỹ đưa ra khuyến nghị "nêu rõ những rủi ro ngày càng tăng liên quan đến các hành động của chính phủ Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong, có thể ảnh hưởng xấu đến các công ty Mỹ đang hoạt động tại Hong Kong".

Khuyến nghị nêu rõ công dân và doanh nghiệp Mỹ bị cấm thực hiện một số giao dịch nhất định với những người nằm trong danh sách trừng phạt mà không có giấy phép chung hoặc giấy phép đặc biệt từ Cục Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ hoặc các trường hợp ngoại lệ khác.

Loạt động thái trên được xem là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm buộc chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cái mà Washington cho là sự xói mòn của luật pháp tại Hong Kong.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Tình hình tại Hong Kong đang xấu đi và chính phủ Trung Quốc không giữ cam kết mà họ đưa ra về cách thức xử lý vấn đề Hong Kong. Vì vậy, sẽ có thêm nhiều khuyến nghị liên quan đến những gì có thể xảy ra tại Hong Kong”.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết Nhà Trắng đang xem xét một lệnh hành pháp liên quan đến người nhập cư từ Hong Kong.

Ngay sau khi có thông tin Mỹ sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố “sẽ áp đặt các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, thích đáng” và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề đối nội của Hong Kong và Trung Quốc.

Trước đó, trong thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh G7, được tổ chức tại Anh hồi tháng 6, lãnh đạo các nước tham dự đã bày tỏ ý định thống nhất về cách tiếp cận đối với “chính sách và thực tiễn phi thị trường” của Trung Quốc.

Theo tuyên bố, các nước cũng có ý định thúc giục Trung Quốc "tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là đối với khu tự trị Tân Cương và đặc khu hành chính Hong Kong". 

Trung Quốc đã có phản ứng gay gắt trước động thái này.

Xem thêm >> Malaysia tuyên bố ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc sau khi hết nguồn cung

Tin mới lên