Bất chấp Trung Quốc dọa trả đũa, Thụy Điển vẫn 'dội gáo nước lạnh' lên Huawei

Minh Đăng - 23/06/2021 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Gã khổng lồ viễn thông Ericsson đối mặt với nguy cơ bị chính quyền Trung Quốc trả đũa sau khi Thụy Điển tuyên bố tiếp tục ngăn Huawei tham gia vào việc triển khai mạng 5G.

VNF
Tòa án Thụy Điển ngày 22/6 ra phán quyết duy trì lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này.

Tòa án Thụy Điển ngày 22/6 đã ra phán quyết duy trì lệnh cấm Huawei bán thiết bị 5G tại nước này, làm tiêu tan hy vọng của công ty Trung Quốc về việc trở lại châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã thông báo cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong phát triển mạng 5G ở nước này.

Lệnh cấm này không khiến giới quan sát kinh ngạc bởi Thụy Điển đã nhiều lần thẳng thừng gọi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Sau đó, Huawei đã kháng cáo quyết định trên lên tòa án Thụy Điển.

Trong một tuyên bố mới đây, phía tòa án Thụy Điển cho rằng vấn đề an ninh của Thụy Điển có tầm quan trọng rất lớn.

Đứng trước quyết định này của tòa án Thụy Điển, phía Huawei cho biết họ đang cân nhắc các lựa chọn của mình và khẳng định “sẽ tiếp tục đấu tranh để giành quyền có mặt tại thị trường Thụy Điển”.

Sau khi các cơ quan quản lý Thụy Điển cấm Huawei vào tháng 10 năm ngoái, các quan chức và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đánh giá quyết định này là không công bằng, nói rằng Huawei không gây ra rủi ro an ninh nào và Thụy Điển đang cố gắng bảo vệ hãng viễn thông nội địa Ericsson.

Họ đe dọa sẽ trả đũa các công ty Thụy Điển đang kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm Ericsson và cổ đông lớn nhất của nó, Investor AB, công ty đầu tư của gia đình Wallenberg có ảnh hưởng lớn ở Thụy Điển, có cổ phần lớn tại một số công ty lớn ở châu Âu.

Trước đó, các hãng truyền thông Trung Quốc cho biết Bộ Thương mại nước này được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.

Viễn cảnh bị trả đũa đã khiến CEO Ericsson Börje Ekholm thay mặt Huawei thực hiện một chiến dịch vận động hành lang.

Ông chỉ trích các chính trị gia Thụy Điển và trưng cầu luật sư giúp Huawei chống lại lệnh cấm của Thụy Điển. Ông cho biết Ericsson chỉ nhận được 1% doanh thu từ Thụy Điển trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Ericsson sau Mỹ, đóng góp gần 10% doanh thu của công ty.

Hiện Ericsson đang cung cấp thiết bị và dịch vụ đầu cuối cho các nhà mạng quốc doanh Trung Quốc gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom, tổng cộng phục vụ hơn 350 triệu thuê bao di động 5G tại Trung Quốc.

CEO Ekholm thậm chí từng tuyên bố: “Nếu lệnh cấm đối với Huawei vẫn còn, Ericsson sẽ rời Thụy Điển”.

Chính phủ các quốc gia châu Âu đã thắt chặt kiểm soát đối với các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G sau áp lực ngoại giao từ Mỹ, nước cáo buộc thiết bị Huawei có thể bị Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận vấn đề này.

Mới đây, do lo ngại về an ninh, Tổng thống Romania Klaus Iohannis ngày 17/6 đã ký dự luật cấm các công ty do Trung Quốc hậu thuẫn (bao gồm Huawei) cung cấp công nghệ mạng 5G cho các nhà khai thác Romania.

Xem thêm >> Toàn cầu ghi nhận gần 180 triệu ca Covid-19, riêng Triều Tiên vẫn miễn nhiễm

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

04/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

03/06/26 12:20 (GMT+7)

(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

03/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

03/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

03/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

03/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

03/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

03/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Dell Technologies ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh nhờ nhu cầu máy chủ AI bùng nổ

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

02/06/26 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

02/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

02/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ hút dòng vốn về các doanh nghiệp AI mà còn làm lung lay nền tảng định giá của thế hệ startup tiền ChatGPT, mở ra một cuộc đại thanh lọc trong giới đầu tư mạo hiểm.

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

02/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục thúc đẩy yêu cầu kiểm toán kho vàng Fort Knox, sau khi một cựu quan chức bị phát hiện chiếm đoạt số lượng vàng thỏi trị giá khoảng 40 triệu USD.

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

02/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành phố quốc gia này đang chạy đua để loại bỏ những rào cản thủ tục khi cuộc cạnh tranh thu hút giới siêu giàu giữa các trung tâm quản lý tài sản hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

01/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

01/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

01/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

01/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

31/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

31/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

31/05/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Những vết nứt đang xuất hiện rõ hơn trong thị trường tín dụng tư nhân khi các khoản lỗ chưa thực hiện tăng mạnh và thu nhập lãi phi tiền mặt tiếp tục duy trì ở mức cao.

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

31/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Một trang web được thiết kế giống hệt giao diện Excel đang gây sốt tại Hàn Quốc khi cho phép người dùng âm thầm theo dõi giá cổ phiếu ngay trong giờ làm việc. Sự lan truyền nhanh chóng của nền tảng này không chỉ khiến nhiều người thích thú vì tính sáng tạo mà còn làm dấy lên tranh cãi về mức độ ám ảnh đầu tư ngày càng lớn của dân văn phòng xứ kim chi.

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

30/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

30/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.

Tin khác
Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng

Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng

(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Mỹ mở mặt trận mới chống Iran

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên

Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên