‘Vượt mặt’ vàng và USD, ruble Nga là tài sản sinh lời mạnh nhất thế giới
(VNF) - Đồng ruble là tài sản sinh lời có hiệu suất cao nhất thế giới từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ thời chiến của Nga và sự mất giá của đồng USD.
Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, trực thuộc Nhân dân nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc Ericsson có cơ hội tham gia vào vòng tiếp theo của kế hoạch xây dựng mạng 5G khổng lồ của Trung Quốc hay không có liên quan đến việc liệu Stockholm có thay đổi lập trường đối với Huawei hay không.
Trước đó, hồi tháng 10/2020, Cơ quan quản lý bưu chính và viễn thông Thụy Điển (PTS) đã thông báo cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong phát triển mạng 5G ở nước này.
Lệnh cấm này không khiến giới quan sát kinh ngạc bởi Thụy Điển đã nhiều lần thẳng thừng gọi Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Theo Global Times, Huawei đã kháng cáo quyết định trên tại tòa án Thụy Điển và việc phán quyết dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới. Trong trường hợp kháng cáo thất bại, Trung Quốc sẽ đóng cửa không cho Ericsson cung cấp hàng sang Trung Quốc.
Đại diện Ericsson và Bộ Ngoại thương Thụy Điển hiện từ chối bình luận về việc này. Trong khi đó, cổ phiếu của Ericsson đã giảm gần 4% trong ngày 11/5.
Sau khi các cơ quan quản lý Thụy Điển cấm Huawei vào tháng 10 năm ngoái, các quan chức và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đánh giá quyết định này là không công bằng, nói rằng Huawei không gây ra rủi ro an ninh nào và Thụy Điển đang cố gắng bảo vệ hãng viễn thông nội địa Ericsson.
Họ đe dọa sẽ trả đũa các công ty Thụy Điển đang kinh doanh tại Trung Quốc, bao gồm Ericsson và cổ đông lớn nhất của nó, Investor AB, công ty đầu tư của gia đình Wallenberg có ảnh hưởng lớn ở Thụy Điển, có cổ phần lớn tại một số công ty lớn ở châu Âu.
Trước đó, các hãng truyền thông Trung Quốc cho biết Bộ Thương mại nước này được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.
Viễn cảnh bị trả đũa đã khiến CEO Ericsson Börje Ekholm thay mặt Huawei thực hiện một chiến dịch vận động hành lang.
Ông chỉ trích các chính trị gia Thụy Điển và trưng cầu luật sư giúp Huawei chống lại lệnh cấm của Thụy Điển. Ông cho biết Ericsson chỉ nhận được 1% doanh thu từ Thụy Điển trong khi Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Ericsson sau Mỹ, đóng góp 8% doanh thu của công ty.
Hiện Ericsson đang cung cấp thiết bị và dịch vụ đầu cuối cho các nhà mạng quốc doanh Trung Quốc gồm China Mobile, China Unicom và China Telecom, tổng cộng phục vụ hơn 350 triệu thuê bao di động 5G tại Trung Quốc.
CEO Ekholm thậm chí từng tuyên bố: “Nếu lệnh cấm đối với Huawei vẫn còn, Ericsson sẽ rời Thụy Điển”.
Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc đặt cược hàng chục tỷ USD vào cơn sốt xe điện toàn cầu
(VNF) - Đồng ruble là tài sản sinh lời có hiệu suất cao nhất thế giới từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ thời chiến của Nga và sự mất giá của đồng USD.
(VNF) - Giữa bối cảnh chiến tranh thuế quan, đợt IPO của Chagee có thể trở thành thương vụ niêm yết lớn thứ 2 của Trung Quốc tại Mỹ trong 3 năm qua.
(VNF) - Từ Mỹ đến Việt Nam, tình trạng thuê, mua lại tài khoản tài xế công nghệ để thực hiện hành vi xấu đang diễn ra tràn lan trên các hội nhóm trên mạng xã hội.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thuế 145 - 245% với 1 số hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế trả đũa 125% đối với hàng hóa Mỹ. Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung đang trượt sâu vào vòng xoáy leo thang thương mại, các doanh nghiệp ở hai bờ Thái Bình Dương đang oằn mình gánh chịu hậu quả.
(VNF) - Trên trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 15/4, chính phủ Mỹ công bố tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tối đa 245%. Đây là một bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.
(VNF) - Tòa án Peru ngày 15/4 đã tuyên án cựu Tổng thống Ollanta Humala 15 năm tù giam với tội danh rửa tiền trong vụ án tham nhũng quy mô lớn.
(VNF) - Nền kinh tế vũ trụ được dự báo có quy mô 1.400 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra cơ hội lớn cũng như thách thức cho thế giới và Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.
(VNF) - Các công ty lớn của ngành pin Trung Quốc, như Kandi Technologies và CBAK Energy, vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng hai cơ sở sản xuất pin lithium tại Mỹ với mục tiêu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của nước này với thị trường xe điện.
(VNF) - Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau đòn áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh bất ngờ ra lệnh dừng xuất khẩu một số loại đất hiếm và nam châm đất hiếm – nguyên liệu chiến lược trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như xe điện, bán dẫn và quốc phòng.
(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.
(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.
(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.
(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.
(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam
(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.
(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.
(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.
(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.
(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.
(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.
(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.
(VNF) - Đồng ruble là tài sản sinh lời có hiệu suất cao nhất thế giới từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ thời chiến của Nga và sự mất giá của đồng USD.
(VNF) - Dự án biệt thự nghỉ dưỡng Casa Del Rio Hòa Bình (Khu đô thị mới Trung Minh A) đang bước vào giai đoạn thi công, phần lớn hạ tầng của dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.