Tài chính quốc tế

Toàn cầu ghi nhận gần 180 triệu ca Covid-19, riêng Triều Tiên vẫn miễn nhiễm

(VNF) - Dù toàn thế giới ghi nhận hơn 179 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 3,9 triệu ca tử vong thì cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa xuất hiện ca bệnh nào liên quan tới đại dịch này.

Toàn cầu ghi nhận gần 180 triệu ca Covid-19, riêng Triều Tiên vẫn miễn nhiễm

Triều Tiên mô tả những nỗ lực chống dịch Covid-19 của nước này là "vấn đề sống còn của quốc gia".

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Triều Tiên đã làm xét nghiệm cho 733 người trong khoảng thời gian từ 4-10/6 và không ai cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, trong số những người được kiểm tra, 149 người mắc bệnh như cúm hoặc nhiễm trùng hô hấp cấp tính nghiêm trọng nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy những người này chỉ mắc bệnh về đường hô hấp khác chứ không phải Covid-19.

Như vậy, tính đến ngày 10/6, Triều Tiên đã làm xét nghiệm Covid-19 cho tổng cộng hơn 30.000 người nhưng không phát hiện trường hợp dương tính nào với virus SARS-CoV-2.

Việc Triều Tiên “miễn nhiễm” với đại dịch Covid-19 trong khi thế giới có hơn 179 triệu ca nhiễm và hơn 3,88 triệu ca tử vong do Covid-19 đã khiến nhiều bên nghi ngờ, trong đó có các quan chức cấp cao Hàn Quốc.

Những người này cho rằng Triều Tiên giấu ca bệnh bởi Triều Tiên vốn có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém và có biên giới với Trung Quốc, nước vừa là đồng minh vừa là huyết mạch kinh tế của họ.

Mô tả những nỗ lực chống dịch Covid-19 của nước này là "vấn đề sống còn của quốc gia", Triều Tiên đã cấm khách du lịch, trục xuất các nhà ngoại giao và hạn chế giao thông và thương mại xuyên biên giới ngay từ khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2020, Triều Tiên cũng đã phong tỏa toàn bộ thành phố biên giới Keasong sau khi phát hiện một người nghi mắc Covid-19 trở về từ Hàn Quốc, tuy nhiên sau đó trường hợp này được xác định là âm tính.

Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm nào nhưng Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ngày càng xấu và kêu gọi người dân phải duy trì cảnh giác cũng như thích nghi với dịch bệnh kéo dài.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một hội nghị chính trị tuần trước đã kêu gọi các quan chức gia tăng các biện pháp nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, điều này cho thấy nước này chưa sẵn sàng mở cửa trong tương lai gần.

Xem thêm >> Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách nhận vaccine Covid-19 của Mỹ

Tin mới lên