Tài chính quốc tế

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm vấn đề Đài Loan, nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Việc Mỹ viện trợ vaccine cho Đài Loan và đe dọa “cô lập” Trung Quốc nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19 đã khiến Bắc Kinh tức giận và có phản ứng gay gắt.

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm vấn đề Đài Loan, nguồn gốc Covid-19

Mỹ-Trung căng thẳng đỉnh điểm vấn đề Đài Loan, nguồn gốc Covid-19.

Trả lời phỏng vẫn hãng tin Fox News ngày 20/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo Trung Quốc có nguy cơ sẽ bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để tiếp tục gây sức ép trên mọi mặt trận "cho đến khi chúng tôi nắm được ngọn ngành cách thức virus này xuất hiện trên thế giới và ai chịu trách nhiệm cho điều đó".

Phản ứng trước động thái này của mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (21/6), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói tuyên bố của Mỹ là “sự hù dọa” và “uy hiếp” trắng trợn.

Ông Triệu cho biết Trung Quốc luôn giữ thái độ công khai và minh bạch đối với các cuộc điều tra liên quan đến đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, nước này đã hai lần tiếp đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nước này, đóng góp tích cực vào công tác truy xuất nguồn gốc dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu.

“Những tuyên bố cho rằng Trung Quốc nói 'không' với nghiên cứu truy tìm nguồn gốc Covid-19 là tuyệt nhiên không có cơ sở, những tuyên bố cho rằng Trung Quốc sẽ bị 'cô lập quốc tế' lại càng là sự uy hiếp có chủ ý. Phát hiện nguồn gốc virus SARS-CoV-2 là vấn đề khoa học mà các chuyên gia trên toàn thế giới cần hợp tác nghiên cứu với nhau và không nên chính trị hóa tùy tiện, đó là ý kiến đồng thuận của đại đa số các nước”, ông Triệu tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Mỹ có hơn 33 triệu ca nhiễm Covid-19 và 600.000 ca tử vong, hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới. Việc Mỹ cần làm bây giờ là xem xét cẩn thận việc quy trách nhiệm cho các quan chức Mỹ về sự lây lan rộng rãi của Covid-19 ở nước này và có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn thảm kịch như vậy tái diễn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ hợp tác với WHO trong việc nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 và tiến hành một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng tại Mỹ để đáp ứng đầy đủ các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Đề cập tới việc Mỹ chuyển 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 đến Đài Loan, ông Triệu kêu gọi Mỹ không tìm cách thao túng chính trị hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh dưới danh nghĩa viện trợ vaccine cho Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định nước này đã rất thiện chí và tìm cách giúp đỡ người dân Đài Loan đang phải gồng mình chống chọi với đợt dịch mới.

Xem thêm >> Mỹ đe dọa ‘cô lập’ Trung Quốc nếu không hợp tác điều tra nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên