Tài chính quốc tế

Triều Tiên ngăn dịch Covid-19 xâm nhập bằng cách diệt mèo và bồ câu từ biên giới Trung Quốc

Để ngăn nguy cơ dịch Covid-19, chính quyền Triều Tiên được cho là đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt, trong đó có việc "diệt" tất cả mèo và bồ câu từ biên giới với Trung Quốc.

Triều Tiên ngăn dịch Covid-19 xâm nhập bằng cách diệt mèo và bồ câu từ biên giới Trung Quốc

Mặc dù không ghi nhận sự bùng phát dịch Covid-19 song Triều Tiên vẫn tăng cường nỗ lực chống dịch bệnh thông qua việc thắt chặt quy định đi lại tại các đường biên, thực hiện nghiêm túc các thủ tục và quy định cách ly. (Ảnh: KCNA/Yonhap)

Tờ Daily NK (chuyên trang theo dõi tình hình Triều Tiên có trụ sở tại Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin nói rằng chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh cho người dân các khu vực gần biên giới với Trung Quốc phải "đuổi và diệt" mèo cũng như chim bồ câu tin vì họ tin rằng những con vật đang mang mầm bệnh qua biên giới từ Trung Quốc.

Theo Daily NK, các nhà chức trách cho biết biện pháp này là "để ngăn chặn virus corona qua động vật từ Trung Quốc".

Cũng theo Daily NK, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng yêu cầu các nhà nghiên cứu ngừng thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc và bắt đầu sản xuất một loại thuốc tiêm nội địa.

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng về các thông tin trên Daily NK.

Theo kế hoạch ban đầu, trong nửa đầu năm nay, Triều Tiên dự kiến tiếp nhận gần 2 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ chương trình chia sẻ vắc xin COVAX do Liên Hợp Quốc đứng đầu. Tuy nhiên, tháng trước, Edwin Salvador, đại diện của WHO về Triều Tiên, cho biết lô vắc xin này sẽ bị bàn giao chậm hơn do nguồn cung thiếu hụt.

Trước đó, ngày 11/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác nhận Triều Tiên là một trong những nước hiếm hoi ‘miễn nhiễm’ với Covid-19. Cho tới nay, Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm gần 26.000 người và vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nào.

Trong khi đó, theo thống kê, đến ngày 30/5, cả thế giới đã có 170.589.686 ca mắc Covid-19 với 3.547.303 ca vong.

Tin mới lên