Ngân hàng

Bầu Thụy dự chi 943 tỷ để gom hơn 32 triệu cổ phiếu LienVietPostBank

(VNF) - Sau khi được bầu vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank, HoSE: LPB) vào đầu tháng 5 vừa qua, bầu Thụy mới đây đã có động thái mua vào số lượng lớn cổ phiếu của ngân hàng này.

Bầu Thụy dự chi 943 tỷ để gom hơn 32 triệu cổ phiếu LienVietPostBank

Ông Nguyễn Đức Thụy, phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Bầu Thụy đăng ký mua vào 32,54 triệu cổ phiếu LPB trong thời gian từ ngày 8/6 đến ngày 8/7. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại LienVietPostBank.

Nếu mua thành công số lượng cổ phiếu trên, ông Nguyễn Đức Thụy dự kiến nắm giữ tổng cộng hơn 52,9 triệu cổ phiếu LPB, tương đương tỷ lệ 4,92%.

Tạm tính theo thị giá của LPB trên thị trường chứng khoán, số tiền mà phó chủ tịch LienVietPostBank dự chi là hơn 943 tỷ đồng.

Được biết, bầu Thụy được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vào đầu tháng 5 vừa qua, vài ngày sau khi được bầu vào HĐQT của ngân hàng này tại ĐHCĐ thường niên năm 2021 hồi cuối tháng 4.

Trước đó, trên thương trường xuất hiện không ít những xôn xao về mối liên hệ giữa bầu Thụy và LienVietPostBank khi ông nhiều lần tham gia vào các sự kiện của LienVietPostBank dù không phải ban lãnh đạo của ngân hàng cũng như chưa có bất kì tài liệu công khai nào ở thời điểm đề cập đến việc bầu Thụy hoặc bất kì doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông nắm giữ cổ phiếu LPB.

Theo thông báo về giao dịch của người nội bộ mà LienVietPostBank công bố thì bầu Thụy hiện đang sở hữu hơn 20,3 triệu cổ phiếu LPB, trước khi thực hiện giao dịch mua vào 32 triệu đơn vị nữa.

Về tình hình kinh doanh của LienVietPostBank, thu nhập lãi thuần quý I/2021 đạt 2.051 tỷ đồng, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2020. Lãi thuần từ các hoạt động phi tín dụng như dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và mua bán chứng khoán đầu tư đều tăng trưởng mạnh.

Trừ đi chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, LienVietPostBank báo lãi trước thuế quý I hơn 1.111 tỷ đồng, tăng 84% so với quý I/2020.

So với mức giá ở thời điểm đầu năm 2021 thì thị giá của LPB đã tăng hơn gấp đôi lên 29.000 đồng/cổ phiếu (giá mở cửa phiên 2/6). Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 31.000 tỷ đồng.

 

Tin mới lên