Tài chính quốc tế

Bị cáo buộc can thiệp bầu cử nghị viện châu Âu, Nga lên tiếng phản pháo

(VNF) - Nga đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng nước này "sử dụng thông tin sai lệch để lôi kéo cử tri" ủng hộ các đảng cánh hữu trong cuộc bầu cử của Nghị viện châu Âu (EP) hồi tháng Năm vừa qua.

Bị cáo buộc can thiệp bầu cử nghị viện châu Âu, Nga lên tiếng phản pháo

Người dân ở 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu từ ngày 23/5 đến 26/5.

Trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta (Nga) ngày 16/6, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Nga Alexander Venediktov khẳng định những lời cáo buộc trên truyền thông phương Tây cho rằng Nga rất quan tâm đến chiến thắng của các đảng cánh hữu trong cuộc bầu cử của EP là hoàn toàn vô lý.

“Để tôi nhắc các bạn rằng, cho đến ngày hôm nay, chưa có bằng chứng thuyết phục nào được đưa ra để chứng minh rằng Moscow tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ hoặc châu Âu”, ông Venediktov khẳng định.

Trước đó, theo báo cáo do Liên minh châu Âu (EU) công bố ngày 14/6, có nhiều bằng chứng cho thấy các nguồn thông tin trực tuyến của cả Nga lẫn châu Âu đã tìm cách thúc đẩy quan điểm cực đoan, gây thêm căng thẳng cho các cuộc tranh luận về những vấn đề như di cư và tôn giáo.

Báo cáo của EU cho rằng Nga đã sử dụng các kỹ thuật thông tin trực tuyến để đánh lạc hướng, bao gồm cả việc tạo các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội để cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri.

Báo cáo của EU đã kêu gọi các mạng xã hội, bao gồm Facebook, Tweeter, làm việc thiết thực để ngăn chặn sự can thiệp của bên ngoài vào bầu cử.

Nghị viện châu Âu là cơ quan lập pháp của EU, gồm 751 thành viên do cử tri EU bầu 5 năm một lần. Nghị viện gồm 8 nhóm dựa trên các mối liên kết chính trị và ý thức hệ sẽ đại diện cho lợi ích của công dân các nước thành viên. Một trong những vai trò lập pháp chính của nghị viện là xem xét và thông qua các luật do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất. Nghị viện cũng chịu trách nhiệm bầu chủ tịch EC và phê duyệt ngân sách EU.

Xem thêm >> ‘Bỏ ngoài tai’ lời đe đọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 vào đầu tháng 7

Tin mới lên