Tài chính quốc tế

‘Bỏ ngoài tai’ lời đe đọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 vào đầu tháng 7

(VNF) - "Chúng tôi đã thảo luận về hợp đồng mua tên lửa S-400 với Nga. Không có vấn đề gì xảy ra, tôi nghĩ quá trình bàn giao sẽ bắt đầu vào nửa đầu tháng 7", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 17/6.

‘Bỏ ngoài tai’ lời đe đọa của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhận S-400 vào đầu tháng 7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Chúng tôi đã ký thỏa thuận và hoàn tất hợp đồng. Nga cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lợi ích, trong đó có khoản vay với lãi suất ưu đãi chưa từng có trên thị trường thế giới", lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV ngày 14/6, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo vị Ngoại trưởng, Thổ Nhĩ Kỳ nhất định sẽ theo đuổi thương vụ mua “rồng lửa” S-400 đến cùng và nhất định không từ bỏ.

“Chúng ta cần những hệ thống như vậy để đáp ứng các nhu cầu của mình, và chúng ta sẽ thực hiện điều đó cùng với Nga”, ông nhấn mạnh.

Thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được giới chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết vào tháng 12/2017.

Trước đó, tại thời điểm cuộc nội chiến ở quốc gia láng giềng Syria có những diễn biến đe dọa an ninh khu vực biên giới phía Nam, Thổ Nhĩ Kỳ đã tính đến nhu cầu mua hệ thống phòng không “rồng lửa” Patriot hiện đại nhất nhì thế giới của Mỹ. Tuy nhiên, mức giá mà Washington đưa ra bị Ankara cho là quá đắt đỏ. Đến năm 2017, khi được Nga đề nghị cung cấp hệ thống S-400 với một mức giá được coi là hợp lý, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận thỏa thuận này.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Phát biểu trong một hội thảo ở thủ đô Washington hồi cuối tháng 5, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề An ninh Quốc tế Kathryn Wheelbarger khẳng định: "Việc Ankara hoàn tất hợp đồng S-400 sẽ gây hậu quả khủng khiếp không chỉ với chương trình tiêm kích F-35, mà còn có nguy cơ phá vỡ khả năng hiệp đồng tác chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ với NATO, yếu tố then chốt trong mạng lưới phòng thủ của liên minh này".

Quan chức Mỹ cho rằng Nga không phải đối tác đáng tin cậy trong dài hạn, không cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật kèm các hợp đồng quân sự và đang tìm cách phá hoại sự gắn kết của NATO.

Xem thêm >> Sau Trung Quốc, tới lượt Ấn Độ tung đòn đáp trả Mỹ

Tin mới lên