Tài chính quốc tế

Nga tự tin S-400 vẫn ‘đắt hàng’ bất chấp sức ép từ Mỹ

(VNF) - Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết những rào cản từ Mỹ không hề ảnh hưởng tới số lượng đơn đặt hàng hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Nga tự tin S-400 vẫn ‘đắt hàng’ bất chấp sức ép từ Mỹ

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga ngày hôm qua (7/6), ông Borisov cho biết: “Hiện thời chúng tôi chưa thấy có chuyện thiếu khách đặt mua hàng (hệ thống tên lửa phòng không S-400). Đang diễn ra những tranh luận gay gắt về mặt lập trường, phía Mỹ đã gây ra nhiều sức ép, tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi không hề lo sẽ có thâm hụt trong xuất khẩu S-400”.

Tính tới thời điểm hiện tại, các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng mua hệ thống S-400 của Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, Mỹ ngày 7/6 mới đây chính thức ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ đến cuối tháng 7 tới phải từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cụ thể, trong một tuyên bố đưa ra trước báo giới, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord nêu rõ, nếu đến ngày 31/7 tới, Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400, Mỹ sẽ trục xuất phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-35 tại Mỹ, hủy bỏ những thỏa thuận đã ký cho phép các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phụ thầu sản xuất máy bay chiến đấu F-35.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ buộc phải ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vì Thổ Nhĩ Kỳ đã cử nhân sự tới Nga để bắt đầu tham gia các khóa huấn luyện sử dụng hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có phản hồi về tối hậu thư của Mỹ. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoganđã nói rằng, ông quyết tâm sẽ thực hiện thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Ngay sau đó, trả lời phỏng vấn đài NTV cùng ngày bên lề diễn đàn SPIEF, Giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec của Nga cho biết Moscow sẽ bắt đầu giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 tháng nữa.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/4 còn đưa ra cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Xem thêm >> Ông Putin nói Huawei bị ‘đẩy khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo’

Tin mới lên