Tài chính quốc tế

Ông Putin nói Huawei bị ‘đẩy khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng “bênh vực” tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Nga ngày hôm qua (7/6).

Ông Putin nói Huawei bị ‘đẩy khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo’

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 7/6.

“Về những gì đang diễn ra với Huawei, đó không chỉ là nỗ lực nhằm gạt Huawei ra ngoài thị trường Mỹ, mà còn là đẩy công ty này ra khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo”, ông Putin nhận định.

“Trong phạm vi nào đó, đây có thể được xem là cuộc chiến công nghệ đầu tiên của kỷ nguyên kỹ thuật số sắp tới”, người đứng đầu điện Kremlin cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng những nỗ lực nhằm độc quyền làn sóng công nghệ mới và hạn chế việc tiếp cận các sản phẩm công nghệ là nguyên nhân chính dẫn tới bất ổn toàn cầu.

Đây được xem là lần đầu tiên ông Putin đưa ra bình luận công khai về những diễn biến đang xảy ra với tập đoàn Huawei.

Washington từ lâu cáo buộc Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ hôm 15/5 đã đưa Huawei và 68 chi nhánh của công ty này vào danh sách cấm mua các bộ phận, linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình.

Các chuyên gia cho rằng quyết định của Mỹ, sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới, có thể đe dọa đến sự "tồn vong" của Huawei, vốn phụ thuộc lớn vào các con chip của Mỹ trong mảng điện thoại thông minh.

Không chỉ "cấm cửa" Huawei, Chính phủ Mỹ còn kêu gọi các quốc gia đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lý do các thiết bị này có thể đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia - một cáo buộc mà Huawei phủ nhận.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G. Thêm vào đó, Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ.

Tuy nhiên, mới đây, Huawei ngày 5/6 đã ký thỏa thuận với Công ty viễn thông MTS của Nga để phát triển mạng 5G tại Nga trong năm tới.

Thỏa thuận trên được ký kết bên lề cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuyên bố của MTS cho biết thỏa thuận sẽ cho thấy "sự phát triển của các công nghệ 5G và sự tiên phong của mạng lưới thế hệ thứ 5 trong năm 2019-2020".

Xem thêm >> Công khai gọi Đài Loan là ‘quốc gia’, Mỹ lại muốn ‘chọc giận’ Trung Quốc?

Tin mới lên