Tài chính quốc tế

Ông Putin nhắn tổng thống Ukraine: Diễn xuất cần tài năng, nhưng lãnh đạo cần nhiều phẩm chất

Tổng thống Vladimir Putin đánh giá cao tài năng diễn xuất của tân Tổng thống Ukraine, song nói rằng cần có nhiều phẩm chất để trở thành lãnh đạo của một đất nước.

Ông Putin nhắn tổng thống Ukraine: Diễn xuất cần tài năng, nhưng lãnh đạo cần nhiều phẩm chất

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (Ảnh: Duran)

Phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg hôm 7/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không loại trừ khả năng sẽ liên lạc với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

“Chúng tôi không chối bỏ bất kỳ mối liên hệ nào, chúng tôi sẽ làm việc với ông ấy”, Tổng thống Putin nói.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng gặp Tổng thống Zelensky mà không cần đặt ra điều kiện trước hay không, Tổng thống Putin nói: “Tôi đã thực sự từ chối sao? Chưa ai đề xuất gì cả”. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng tân tổng thống Ukraine nên quyết định xem mục tiêu nào ông đang tìm kiếm.

“Bạn thấy đấy, ông ấy vẫn tiếp tục một số luận điệu nhất định, gọi chúng tôi (Nga) là “kẻ thù” và “kẻ gây hấn”. Ông ấy phải xác định được lập trường về việc ông ấy muốn đạt được điều gì, ông ấy muốn làm gì”, Tổng thống Putin nói.

“Tôi không biết người đàn ông này. Tôi hy vọng chúng tôi có thể gặp mặt vào một ngày nào đó. Xét trên mọi phương diện, ông ấy là một chuyên gia giỏi trong lĩnh vực mà ông từng làm việc cho tới gần đây. Ông ấy là một diễn viên giỏi”, Tổng thống Putin nói khi được hỏi tại sao ông không chúc mừng tân Tổng thống Zelensky - một danh hài nổi tiếng tại Ukraine.

Ông Putin cho biết “để diễn xuất, một người cần có tài năng”, tuy nhiên để tham gia vào chính trường và giải quyết các vấn đề quốc gia, một nhà lãnh đạo cần nhiều năng lực khác nhau, từ kinh nghiệm, kiến thức cho tới khả năng nhìn nhận vấn đề và tìm kiếm công cụ để giải quyết vấn đề, khả năng thành lập đội ngũ gồm những người có năng lực, trao cho họ quyền suy nghĩ tự do và đưa ra giải pháp.

Ngoài ra, theo ông Putin, một nhà lãnh đạo cũng cần có năng lực giải thích cho hàng triệu người hiểu động lực phía sau quá trình ra quyết định, và quan trọng nhất là đủ dũng cảm để chịu trách nhiệm trước mọi hậu quả.

“Tôi không nói rằng ông Zelensky không có những phẩm chất này. Kinh nghiệm hiện tại có thể thiếu, nhưng như chúng ta vẫn nói, cần phải có thời gian để tích lũy kinh nghiệm. Liệu ông ấy có những khả năng mà tôi vừa nói hay không? Có thể có. Nhưng tôi không biết. Ông ấy vẫn chưa chứng minh được năng lực của bản thân. Còn như những gì chúng tôi đang thấy hiện tại, chúng tôi chỉ thấy những phát ngôn mâu thuẫn”, ông Putin nói thêm.

Ông Zelensky, 41 tuổi, đắc cử tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử hồi tháng 4. Ông Putin cho rằng những phát ngôn của tân tổng thống Ukraine về Nga thường mâu thuẫn nhau.

“Trong chiến dịch tranh cử ông ấy nói một kiểu, nhưng sau bầu cử ông ấy lại nói kiểu khác. Chúng tôi vẫn phải chờ xem”, ông Putin cho biết.

Tân tổng thống Ukraine bị “tố” đạo văn

Cựu tổng thống Poroshenko và tân Tổng thống Zelensky (Ảnh: AFP)

Chỉ vừa nhậm chức tổng thống Ukraine vài tuần, ông Zelensky ngày 5/6 đã đăng một trích đoạn trong bài phát biểu của ông tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.  

“Việc Ukraine gia nhập EU sẽ đánh dấu sự giãy chết của dự án “đế quốc” Nga. Hơn nữa, đây là đòn giáng mạnh mẽ đối với chủ nghĩa độc đoán của Nga, mở ra con đường dẫn đến thay đổi dân chủ tại Nga và trong toàn khu vực hậu Liên Xô nói chung”, Tổng thống Zelesky viết trên Twitter.

Sau khi bài viết trên được đăng tải, người dùng Twitter đã ngay lập tức nhận ra rằng hai câu trên lấy lại từ bài phát biểu của cựu Tổng thống Petro Poroshenko, người tiền nhiệm của ông Zelensky. Ông Poroshenko lần đầu đăng hai câu này trên Twitter vào ngày 18/5, sau đó ông một lần nữa nhắc lại trước cuộc họp của đảng vào ngày 31/5.

Trước tình thế trên, văn phòng Tổng thống Zelensky đã nhanh chóng tìm cách “chữa cháy”, nói rằng bài phát biểu này của ông Zelensky do các nhân viên của Bộ Ngoại giao soạn thảo, thậm chí cáo buộc những người này thông đồng với phe của cựu tổng thống Poroshenko để phá hoại tân tổng thống.

Xem thêm >> Công khai gọi Đài Loan là ‘quốc gia’, Mỹ lại muốn ‘chọc giận’ Trung Quốc?

Tin mới lên