Tài chính quốc tế

Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung diễn ra căng thẳng, chính phủ Mỹ đã bắt đầu thắt chặt việc tuyển sinh viên Trung Quốc vào các trường đại học. Tuy nhiên, du học sinh Trung Quốc lại luôn có những đóng góp không nhỏ cho các trường đại học của Mỹ. Vậy ai thiệt hơn ai?

Sinh viên Trung Quốc đóng góp không nhỏ cho kinh tế Mỹ

(Ảnh minh họa: WSJ)

Xuất phát từ những lo ngại về đánh cắp chất xám và lỗ hổng trong an ninh quốc gia, chính phủ Mỹ đã thắt chặt kiểm soát đầu vào đối với một số bộ phận sinh viên và học giả 

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rút ngắn thời hạn thị thực của một số sinh viên Trung Quốc do lo ngại nguy cơ gián điệp và đánh cắp chất xám.

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã đề xuất một dự luật cấm cấp thị thực cho bất kì sinh viên hay nghiên cứu sinh nào được tài trợ hoặc làm việc cho quân đội Trung Quốc.

Tỉ lệ từ chối cấp học bổng cho sinh viên Trung Quốc ở mức 13,5% vào quý đầu năm 2019, cao hơn nhiều so với 3,2% cùng kỳ năm 2018, theo các số liệu chính thức từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, con số trên còn quá ít so với 360.000 sinh viên Trung Quốc vào nhập học tại các trường Mỹ trong năm học 2017-2018. Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đã tăng gấp ba lần so với cách đây một thập niên.

Mỹ vốn luôn là địa điểm du học trong mơ của nhiều phụ huynh và con em Trung Quốc. “Nhiều cha mẹ tin rằng nền giáo dục của Trung Quốc vẫn còn kém so với các nước khác”, giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Michigan Mary Gallagher cho biết.

Các trường tư nhân thường sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế đóng học phí cao hơn sinh viên nội địa. Vào năm 2015, 28% tổng học phí của các trường đại học công lập là đến từ sinh viên quốc tế.

Vì sinh viên Trung Quốc chiếm 1/3 số sinh viên quốc tế tại Mỹ, doanh thu họ mang lại cho Mỹ chắc chắn không nhỏ. Hiệp hội Những Nhà Giáo dục Quốc tế ước tính rằng các gia đình của du học sinh Trung Quốc đã đóng góp 13 tỷ USD cho nền kinh tế của Mỹ trong năm 2017-2018 thông qua học phí và các chi phí sinh sống khác.

Về phần mình, tuần trước, Trung Quốc đã gửi một cảnh báo tới sinh viên rằng nên “tăng cường đề phòng rủi ro” sau khi Mỹ bắt đầu hoãn hoặc hủy cấp thị thực nhiều hơn cho học sinh, sinh viên Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc muốn ngăn cản việc sinh viên đi du học để tăng sức ép lên Mỹ, nhằm giành lợi thế trong cuộc chiến thương mại.

Xem thêm >> Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ gửi ‘tâm thư’ hối thúc ông Trump kết thúc thương chiến

Tin mới lên