Tài chính quốc tế

Bị Facebook hạn chế chia sẻ tin tức, Australia phản ứng gay gắt

(VNF) - Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có phản ứng khá gay gắt sau khi mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook thông báo cấm người dùng nước này xem và chia sẻ tin tức.

Bị Facebook hạn chế chia sẻ tin tức, Australia phản ứng gay gắt

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Ông William Easton, Giám đốc điều hành Facebook Australia và New Zealand, ngày 17/2 thông báo Facebook sẽ không cho đăng tin tức báo chí Australia trên nền tảng này. Điều đó đồng nghĩa người dùng Australia không còn được xem hay chia sẻ tin tức báo chí, trong khi người dùng quốc tế cũng không được xem tin tức từ Australia trên Facebook.

Đây là phản ứng của Facebook trước việc Quốc hội Australia chuẩn bị thông qua dự luật yêu cầu Google và Facebook phải thương lượng trả phí cho các hãng báo chí để sử dụng nội dung tin tức trên các nền tảng của mình, kể cả trong phần kết quả tìm kiếm.

Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận, Canberra sẽ chỉ định cơ quan quyết định mức phí, khi đó Google và Facebook sẽ không còn quyền lưa chọn.

Ngay sau thông báo này, Facebook đã xóa toàn bộ nguồn cấp dữ liệu của hàng chục trang thông tin truyền thông của Australia.

Nhiều dịch vụ khẩn cấp ở Australia thông báo bị ảnh hưởng, trong đó có các trang có nội dung về đại dịch Covid-19, cháy rừng và lốc xoáy.

Ngoài ra, các trang liên quan đến dịch vụ cứu hỏa, y tế và địa chất ở Australia cũng gặp khó khăn trong việc chia sẻ thông tin trên Facebook.

Các trang Facebook của ít nhất ba sở y tế tiểu bang thường xuyên cập nhật Covid-19 cũng nằm trong số những trang bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Đến chiều cùng ngày, Facebook đã khôi phục các trang dịch vụ của chính phủ, song vẫn còn các nhóm cộng đồng, doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng. Điều này đã khiến nhiều người kêu gọi tẩy chay công ty của Mark Zuckerberg.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 18/2 cho rằng những động thái này của Facebook “vừa ngạo mạn vừa đáng thất vọng”.

“Động thái này của Facebook chỉ càng làm gia tăng mối quan ngại của nhiều nước về việc các công ty công nghệ lớn tự cho là có quyền hạn cao hơn chính phủ", ông Morrison nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội truyền thông tin tức của Anh, ông Henry Faure Walker, cho rằng động thái của Facebook tại Australia sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới có những quy định mạnh mẽ để ngăn chặn những hành động như vậy của các "gã khổng lồ công nghệ".

Xem thêm >> Myanmar: Biểu tình rầm rộ thách thức quân đội, gần 500 người bị bắt

Tin mới lên