Đô thị

Bí thư Quảng Ninh: Phấn đấu trong quý IV/2020 sẽ triển khai Vinpearl Safari Hạ Long

(VNF) - Dự án quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long do Công ty Cổ phần Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư, có quy mô khoảng 1.135ha và tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Bí thư Quảng Ninh: Phấn đấu trong quý IV/2020 sẽ triển khai Vinpearl Safari Hạ Long

Dự án Vinpearl Safari Hạ Long có quy mô khoảng 1.135ha và tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa cho ý kiến về quy hoạch xây dựng dự án quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long tại các xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm (TP. Hạ Long). 

Dự án quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long do Công ty Cổ phần Vinpearl (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô khoảng 1.135ha (trong đó khoảng 40ha đất xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật); diện tích tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Vũ Oai và một phần nhỏ thuộc địa bàn xã Đồng Lâm, xã Hòa Bình và xã Kỳ Thượng, TPHạ Long.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2.000 tỷ đồng, gồm các hạng mục chính là Khu tiếp đón & Spa; Safari & bảo tồn động vật; Resort & khách sạn 5 sao nghỉ dưỡng; cáp treo.

Mục tiêu của dự án là hình thành một công viên rừng có quy mô lớn, tính chất phong phú với khu vườn thú hoang dã có các loài động, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới cũng như của Việt Nam, thích ứng với môi trường tự nhiên và phù hợp với khí hậu, địa hình của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng phục vụ các hoạt động du lịch như nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, đi dạo trong rừng, nghỉ dưỡng sinh thái.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các sở, ngành đều thống nhất: Việc đề nghị nghiên cứu quy hoạch quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long là phù hợp với định hướng của tỉnh. Nếu dự án được đầu tư, đây sẽ là một sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo, khác biệt và là động lực phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía bắc Hạ Long. Cùng với đó, sẽ tạo việc làm cho nhiều lao động và nâng cao đời sống nhân dân, tạo động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng – biển hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh.

Đồng thời, dự án sẽ tạo điều kiện để nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn và trở thành động lực phát triển kinh tế cho những nơi còn gặp nhiều khó khăn như phía Bắc TP. Hạ Long, theo đúng mục tiêu của việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long.

Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư triển khai các bước theo đúng quy định của pháp luật và đúng tiến độ đề ra, phấn đấu trong quý IV/2020 sẽ triển khai được dự án.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết phải bám sát quy hoạch chung xây dựng TP. Hạ Long; quy hoạch phân khu. Quá trình nghiên cứu quy hoạch, thực hiện dự án bảo đảm hạn chế tối đa việc san gạt, biến đổi địa hình, cảnh quan môi trường rừng, giữ gìn nguồn sinh thủy rừng đầu nguồn.

Cùng với đó, nghiên cứu phương án kết nối giao thông đối nội, đối ngoại một cách hợp lý, khoa học, có thể nghiên cứu đường lên bằng cáp treo và đường bộ.

Vào trung tuần tháng 5, Vingroup đã đề xuất địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari tại xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm thuộc TP. Hạ Long.

Trước đề xuất trên, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Thắng cho rằng dự án khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Hạ Long nói riêng. Việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh.

"Địa điểm nghiên cứu quy hoạch của dự án thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng, nơi được đánh giá là 'lá phổi xanh' của tỉnh", ông Thắng nói và nhấn mạnh việc triển khai dự án phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung của TP. Hạ Long và phù hợp với phương án quản lý rừng bền vững, đề án phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

>>> Xem thêm: Quảng Ninh thuê McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh, tầm nhìn đến năm 2050

Tin mới lên