Tài chính

Bị 'tố' ép BSR cắt sản lượng bán cho khách hàng để cứu dự án thua lỗ nghìn tỷ, PVN nói gì?

(VNF) - PVN khẳng định không dùng mệnh lệnh hành chính để "ép" BSR mà chỉ "định hướng" dựa trên "lợi ích tổng thể". Trước đó, PVN bị một khách hàng của BSR "tố" đã dùng mệnh lệnh hành chính để 'ép' BSR cắt giảm sản lượng đã ký, để cung cấp cho An Phát Holdings - đơn vị đang tham gia tái cơ cấu PVTEX. Được biết, BSR và PVTEX đều là công ty con của PVN.

Bị 'tố' ép BSR cắt sản lượng bán cho khách hàng để cứu dự án thua lỗ nghìn tỷ, PVN nói gì?

Bị 'tố' ép BSR cắt sản lượng bán cho khách hàng để cứu dự án thua lỗ nghìn tỷ, PVN nói gì?

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mới đây đã có phản hồi về thông tin Công ty Opec - đối tác của Công ty Lọc hóa Dầu Bình Sơn (BSR) - "tố" rằng để thực hiện việc hợp tác giữa Công ty Hóa dầu & Xơ sợi dầu khí (PVTEX) và Tổ hợp An Phát Holdings (đơn vị đang tham gia tái cơ cấu PVTEX), PVN đã dùng "mệnh lệnh hành chính" để BSR (công ty con của PVN) thực hiện cắt giảm 35% khối lượng sản phẩm nhựa PP theo hợp đồng đã ký với khách hàng (trong đó có Opec) để cung cấp cho An Phát Holdings.

Được biết, An Phát Holdings là đối tác vận hành lại Nhà máy Xơ sợi Polyestes Đình Vũ của PVTEX - một trong những nhà máy gây thua lỗ hàng nghìn tỷ của ngành công thương. Cả BSR và PVTEX đều là công ty con của PVN.

PVN cho biết, theo các quy định phát luật hiện hành, PVN với vai trò là cổ đông tại các doanh nghiệp chỉ đưa ra định hướng Người đại diện vốn tại doanh nghiệp "dựa trên lợi ích tổng thể và không phương hại đến lợi ích của bên thứ 3". Và tính đến nay, BSR vẫn đang đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng sản phẩm nhựa PP cho Opec theo đúng hợp đồng đã ký.

Trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề hợp tác giữa PVTEX và An Phát Holdings ngày 2/11, ông Đinh Văn Sơn – Thành viên HĐTV PVN khẳng định: "Việc lựa chọn Tổ hợp An Phát Holdings là đối tác vận hành lại Nhà máy Xơ sợi Polyestes Đình Vũ đã được tiến hành một cách công khai, rộng rãi, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo trong xử lý dự án chưa hiệu quả".

Về vấn đề sản phẩm nhựa PP của BSR, ông Đinh Văn Sơn cho hay, trong quá trình đàm phán, trao đổi hợp tác, chuyện các đối tác khi đàm phán hợp tác tận dụng lợi thế, vị thế của nhau trong hoạt động kinh doanh là bình thường và phù hợp với các quy định pháp luật. 

“Ở đây, xin nhấn mạnh là PVN không can thiệp vào bất kỳ hợp đồng kinh tế nào, mà ở đây, PVN chỉ thực hiện quyền và trách nhiệm được quy định theo pháp luật (Luật Doanh nghiệp, Điều lệ) để yêu cầu Người đại diện vốn của Tập đoàn tại đơn vị triển khai nhiệm vụ để đạt được mục tiêu mà Đảng, Chính phủ và Ban Chỉ đạo đã đề ra là đưa Nhà máy PVTEX Đình Vũ vào vận hanh toàn bộ, có hiệu quả. Đây là chúng ta đang thực hiện một chủ trương lớn của Đảng, của Chính phủ. 12 dự án chưa hiệu quả nếu không được xử lý sẽ để lại gánh nặng rất lớn cho nền kinh tế", ông Sơn nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo PVN này nói thêm, mục tiêu giải cứu các dự án chưa hiệu quả là nhất quán, công cụ mà PVN sử dụng trong trường hợp PVTEX là không đổi. Sản phẩm nhựa PP của BSR chỉ là một công cụ trong các giải pháp.

Tin mới lên