Công nghệ

Bịa đặt Phó Bí thư có 'bồ nhí': Tin nhắn giả xuất hiện thế nào?

(VNF) - Vụ bịa đặt "tin nhắn bồ nhí với Phó Bí thư Thanh Hóa" đang gây chú ý. Trên thực tế, chỉ với thủ thuật đơn giản trên smartphone hoặc tải ứng dụng về máy, ai cũng có thể ngụy tạo tin nhắn để trêu đùa hoặc sử dụng cho mục đích bôi nhọ.

Bịa đặt Phó Bí thư có 'bồ nhí': Tin nhắn giả xuất hiện thế nào?

Tạo tin nhắn giả trên iPhone dễ dàng bằng một vài thủ thuật nhỏ.

Ngụy tạo tin nhắn bôi nhọ Phó Bí thư Thanh Hóa

Cộng đồng mạng Facebook lan truyền chóng mặt thông tin được cho là bịa đặt về việc ông Đỗ Trọng Hưng, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa có "bồ nhí" từ chiều tối 19/3. Cụ thể, những đoạn tin nhắn qua lại được cho là từ số điện thoại được cho là của Phó Bí thư Đỗ Trọng Hưng với "hot girl" nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận.

Trong nhiều tin nhắn đã nhắc đến những chuyện nội bộ của tỉnh Thanh Hóa xảy ra trong thời gian qua, như trường hợp của "hot girl" Quỳnh Anh cùng với tên của nhiều lãnh đạo tỉnh này. Chưa hết, các tin nhắn này đề cập khá nhiều chuyện riêng tư của ông Đỗ Trọng Hưng. 

Một trong số những hình ảnh về nội dung tin nhắn xuất hiện trên mạng xã hội có ý tố ông Đ.T.H. có bồ nhí.

Thời điểm vào khoảng 22 giờ ngày 19/3, một tài khoản facebook có tên "Son Thai", được cho là nguồn đã gỡ bỏ các thông tin hình ảnh sự việc nhưng rất nhiều diễn đàn, tài khoản Facebook khác đã lưu lại và chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. 

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ các thông tin mà theo đánh giá ban đầu là ngụy tạo, bịa đặt để bôi xấu lãnh đạo Thanh Hóa. 

Quá dễ để chế tin nhắn 

Chưa cần phải tải ứng dụng, ngay sáng 20/3, cư dân mạng đã đua nhau chế tin nhắn tương tự như tin nhắn nhằm bôi nhọ lãnh đạo Thanh Hóa từ chiều tối hôm trước cũng từ số điện thoại có đuôi ... 584 được cho là của Phó Bí thư Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng. Đáng chú ý là tin nhắn chế từ số điện thoại... 584 nhắc đến sự việc bị lan truyền trên Facebook, được hotgirl đáp lại là sẽ cho đóng cửa Otofun (nơi được cho có đăng tin thông tin vụ này). 

Điều này cho thấy việc chế tin nhắn có gắn kèm số điện thoại của bất kỳ ai là quá đơn giản bằng cách ghi người đó trong danh bạ điện thoại bằng "số điện thoại" thay cho "tên gọi".


Tin nhắn chế từ số điện thoại có đuôi 584

Ngoài việc tự chế tin nhắn bằng cách ghi số điện thoại thay cho tên trong danh bạ, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều ứng dụng và các trang trực tuyến hỗ trợ người dùng chế tin nhắn iMessage với mục đích để trêu chọc bạn bè, thậm chí sử dụng vào mục đích xấu.

Chỉ bỏ ra chút ít thời gian, người dùng có thể vào các website trực tuyến tải về một số ứng dụng mà chúng tôi không tiện nêu tên để "chế" ra những "đoạn hội thoại" trên giao diện iMessage của iPhone để nói xấu bôi nhọ người khác. 

Các thông số hiển thị trên màn hình iPhone đều có thể dễ dàng được chỉnh sửa: từ tên nhà mạng, tên người gửi, màu nền của tin nhắn gửi đi và tin nhắn nhận được và nội dung tin nhắn (bất kỳ theo trí tưởng tượng và khiếu hài hước của người tạo). 

Sau khi điền đầy đủ các thông tin mong muốn, người tạo chỉ việc nhấn nút "Hoàn tất". Đoạn tin nhắn sẽ được hệ thống của website xử lý và đưa ra kết quả dạng ảnh chụp màn hình iPhone. Công việc cuối cùng là download file ảnh đó về máy tính.

Các đoạn hội thoại trong vụ việc bịa đặt giữa Phó Bí thư Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng và hotgirl nào đó được đánh giá là còn quá "non" vì hầu hết người dùng smartphone đều có thể nhận ra hàng giả.

Xem thêm: Yêu cầu công an điều tra tin bịa đặt 'lãnh đạo Thanh Hóa có bồ nhí'

Tin mới lên