Đô thị

BIDV bán chung cư Gia Phú: Sở Xây dựng TP. HCM cam kết bảo đảm quyền lợi cho dân

(VNF) - Xung quanh vụ việc Ngân hàng BIDV muốn rao bán Chung cư Gia Phú để thu hồi nợ, đại diện Sở Xây dựng TP. HCM đã phát đi cam kết bảo đảm quyền lợi của người mua chung cư tại dự án này.

BIDV bán chung cư Gia Phú: Sở Xây dựng TP. HCM cam kết bảo đảm quyền lợi cho dân

BIDV bán chung cư Gia Phú: Sở Xây dựng TP. HCM cam kết bảo đảm quyền lợi cho dân.

“BIDV sẽ không bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở và cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua, nên cư dân không phải lo lắng quá", một đại diện Sở Xây dựng cho biết.

Trước đó, hàng trăm cư dân mua nhà tại chung cư Gia Phú đã cầu cứu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và kéo đến bủa vây Sở Xây dựng TP. HCM cầu cứu. Đây là dự án tai tiếng bậc nhất của TP. HCM khi hàng loạt người dân đã đóng tiền nhưng không được nhận nhà. Mặt khác, chủ đầu tư cũng đã cầm cố dự án cho ngân hàng.

Cách đây vài ngày, Ngân hàng BIDV thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức, TP.HCM) để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỉ đồng. Khoản vay của Công ty Địa ốc Gia Phú là Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) cho vay. BIDV tiếp nhận lại khoản nợ từ khi sáp nhập MHB và BIDV đang tổ chức triển khai các phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật.

Động thái này khiến người mua nhà như ngồi trên lửa vì có nguy cơ mất trắng số tiền đã đóng cho chủ đầu tư. Sau nhiều ngày cầu cứu, nguyện vọng của các hộ dân đã tạm thời được Sở Xây dựng cam kết bảo đảm quyền lợi.

Sau nhiều năm khởi kiện và yêu cầu khởi tố chủ đầu tư lừa đảo, khách hàng vẫn chưa được nhận nhà. Sở Xây dựng TP. HCM cho biết trước đây Sở từng hướng đến giải pháp tìm một công ty mua lại dự án, tiếp tục xây dựng hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng. Thời điểm đó có một công ty đã có ý định mua lại nhưng do một số trục trặc và do không liên hệ được bên Công ty Địa ốc Gia Phú nên không thành.

Sau đó Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an TP. HCM, đề nghị Viện KSND TP. HCM, Công an TP bắt giữ lãnh đạo công ty này để xử lý. Tuy nhiên, Viện KSND TP. HCM không chấp thuận, hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can dù Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố hình sự ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Gia Phú) và bà Đoàn Thị Hoàn My (Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Gia Phú) và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP. HCM vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị phê chuẩn các quyết định này.  

Mới đây Sở Xây dựng đã họp với Viện KSND TP. HCM, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng BIDV yêu cầu BIDV khoanh nợ, sau đó BIDV khởi kiện lãnh đạo Công ty Địa ốc Gia Phú ra tòa. Trên cơ sở đó tòa sẽ xét xử những người liên quan. Tuy nhiên đến nay chưa thấy BIDV báo cáo lại. 

Thông tin từ Sở Xây dựng cũng cho biết, hiện Ngân hàng BIDV đã bán khoản nợ vay cho Công ty Quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước, BIDV chỉ đứng trên cương vị người đại diện chủ quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Tin mới lên