BIDV cấp tín dụng tài trợ dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp

Hà Thu - 08/03/2019 21:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 7/3/2019, tại Đại sứ quán Pháp, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV), Tập đoàn Quadran International (Pháp) và đối tác Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã cùng tổ chức lễ ký kết chính thức hợp đồng tín dụng cho dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp, Bình Định với hạn mức tín dụng lên tới 37 triệu USD.

VNF
BIDV cấp tín dụng tài trợ dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp có quy mô công suất 49.45MWp, tại tỉnh Bình Định do Quadran International (QI) hợp tác đầu tư cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam.

Hiện nay dự án đang được gấp rút xây dựng để đưa vào vận hành thương mại trước ngày 30/6/2019. Sản lượng điện năng dự kiến của dự án vào khoảng 76.500 MWh mỗi năm.

Theo đại diện BIDV, dự án phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo quốc gia, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2025, xét đến năm 2035. Đây cũng là dự án đầu tiên tài trợ cho phát triển năng lượng xanh – điện mặt trời được BIDV thực hiện có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài.

Chi nhánh BIDV Hà Thành – một trong những chi nhánh lớn nhất trong hệ thống BIDV đã được lựa chọn là đầu mối cung cấp nguồn vốn và sản phẩm dịch vụ cho dự án. Bên cạnh đó, các chi nhánh BIDV trên địa bàn tỉnh Bình Định cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với chi nhánh Hà Thành, đảm bảo dự án được triển khai, vận hành thông suốt, hiệu quả.

Trước đó, ngày 2/11/2018, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ dự án xây dựng Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp giữa BIDV, Quadran International và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp – Edouard Philippe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Trong những năm gần đây, theo xu hướng phát triển chung của thế giới, ngành năng lượng tái tạo được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm đạt được mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030 và đưa Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Đông Nam Á.

Với tiềm năng sẵn có, sự ủng hộ của Chính phủ cùng với nhu cầu phát triển của một nền kinh tế năng động, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với những nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng.

Đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, theo định hướng phát triển của Chính phủ, BIDV luôn dành sự quan tâm, nguồn lực đặc biệt và thực tế đã trở thành ngân hàng thương mại tiên phong tại Việt Nam cho vay tài trợ các dự án trong  lĩnh vực này. Danh mục cho vay các dự án năng lượng tái tạo tại BIDV hiện nay bao gồm hơn 10 dự án với tổng số tiền cam kết cấp tín dụng đạt gần 346 triệu USD.

Theo ông Quách Hùng Hiệp, Phó Tổng giám đốc BIDV, sự hiện diện của Quadran đánh dấu dự án đầu tiên của các nhà đầu tư Pháp vào lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng sự kiện này sẽ nâng cao hình ảnh của Việt Nam như một điểm đến đầu tư uy tín, an toàn và thân thiện, qua đó góp phần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp lên tầm cao mới”.

Quadran International là một nhà sản xuất điện độc lập, thuộc Lucia Holding Group với kinh nghiệm xây dựng và vận hành hàng trăm dự án năng lượng tái tạo tại Pháp với tổng công suất lắp đặt hơn 600 MW.

Trên thế giới, Quadran International đầu tư, phát triển các dự án tại trên 15 quốc gia, từ giai đoạn ý tưởng cho tới khâu thiết kế chi tiết, thu xếp tài chính, triển khai xây dựng và vận hành nhà máy.

Quadran International dần khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại các nước đang phát triển với hơn 1GW điện gió và điện mặt trời sẽ được xây dựng từ nay tới 2022 và danh mục đầu tư hơn 3GW.

Tại Việt Nam, Quadran International hiện đang triển khai hai dự án năng lượng mặt trời tại các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa với tổng công suất 85 MW và dự kiến tiếp tục đầu tư xây dựng từ 100-200 MW mỗi năm.

Cùng chuyên mục
Loạt ngân hàng muốn 'chuyển nhà' sang HoSE trong mùa ĐHCĐ

Loạt ngân hàng muốn 'chuyển nhà' sang HoSE trong mùa ĐHCĐ

08/04/26 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng đang giao dịch trên sàn UpCom như VietBank, ABBank và BVBank lên kế hoạch chuyển sàn HoSE trong năm nay.

'VIB không tham gia cuộc đua lãi suất, kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ quốc tế'

'VIB không tham gia cuộc đua lãi suất, kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ quốc tế'

08/04/26 12:48 (GMT+7)

(VNF) - Theo lãnh đạo VIB, ngân hàng không tham gia cuộc đua lãi suất. Thay vào đó sẽ tập trung vào nền tảng khách hàng và hệ sinh thái sản phẩm để thu hút tiền gửi bền vững cũng như đa dạng hóa nguồn vốn.

Nhân viên thu hồi nợ không được chê bai ngoại hình, trí tuệ của con nợ

Nhân viên thu hồi nợ không được chê bai ngoại hình, trí tuệ của con nợ

08/04/26 10:19 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ nêu rõ, nhân viên thu hồi nợ không được chửi bới, la hét với những nội dung thiếu văn hóa hoặc nhận xét mang tính châm biếm, nhục mạ, chê bai ngoại hình, trí tuệ, thu nhập, nghề nghiệp, phân biệt chủng tộc, giới tính, tôn giáo, vùng miền,... đối với khách hàng hoặc người có liên quan của khách hàng.

Một ngân hàng đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận sau một năm

Một ngân hàng đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận sau một năm

08/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 310 tỷ đồng, tương đương gần gấp đôi kết quả thực hiện năm 2025.

Loạt ngân hàng trả cổ tức và cổ phiếu thưởng, cao nhất hơn 30%

Loạt ngân hàng trả cổ tức và cổ phiếu thưởng, cao nhất hơn 30%

08/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng, với nhiều phương án chi trả ở mức cao, có nhà băng vượt 30%.

Giá USD mất đà, thị trường tự do lao dốc

Giá USD mất đà, thị trường tự do lao dốc

07/04/26 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, về sát mốc 27.000 đồng. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng tăng trong biên độ hẹp, còn giá USD thế giới đi ngang.

SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026

SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026

06/04/26 18:21 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) dự kiến tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hải Phòng vào ngày 22/4/2026, trình cổ đông thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Lãi suất huy động vượt 9%/năm: Gửi tiền ngân hàng nào đang lời nhất?

Lãi suất huy động vượt 9%/năm: Gửi tiền ngân hàng nào đang lời nhất?

06/04/26 14:54 (GMT+7)

(VNF) - Bước sang đầu tháng 4/2026, mặt bằng lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng có xu hướng tăng trở lại, với một số nhà băng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài. Nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất niêm yết lên trên 7%/năm, trong khi một số đơn vị ghi nhận mức lãi suất thực tế vượt 9%/năm.

SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.600 tỷ

SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.600 tỷ

06/04/26 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng SeABank muốn phát hành 583,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, với tỷ lệ hơn 20,5% và 40 triệu cổ phiếu ESOP nhằm tăng vốn điều lệ lên 34.688 tỷ đồng.

Vietcombank chính thức triển khai tính năng Click to Pay cho chủ thẻ Visa

Vietcombank chính thức triển khai tính năng Click to Pay cho chủ thẻ Visa

05/04/26 16:11 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức công bố triển khai tính năng Click to Pay (CTP) dành cho tất cả chủ thẻ cá nhân mang thương hiệu Visa (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng).

Lý do ngân hàng đồng loạt mua lại trái phiếu trước hạn

Lý do ngân hàng đồng loạt mua lại trái phiếu trước hạn

05/04/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc mua lại trái phiếu trước hạn cho thấy các ngân hàng đang chủ động tái cơ cấu nghĩa vụ nợ, đồng thời tối ưu chi phí vốn trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.

Lãi suất qua đêm vượt 11%; NHNN cảnh báo xử lý vi phạm mạnh tay

Lãi suất qua đêm vượt 11%; NHNN cảnh báo xử lý vi phạm mạnh tay

05/04/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất qua đêm trong phiên giao dịch 30/3 đã tăng vượt 11%. Lãnh đạo NHNN ra chỉ đạo ổn định lãi suất và đảm bảo thanh khoản.

Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

04/04/26 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện quy định về lãi suất và tăng cường kiểm soát, xử lý kịp thời các vi phạm.

Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng

Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng

04/04/26 16:43 (GMT+7)

Tăng trưởng tín dụng tính đến 24/3 đạt 2,15%, tương đương quy mô cho vay ròng ra nền kinh tế đạt gần 396.000 tỷ đồng. Ngược lại, huy động vốn tăng chậm tạo áp lực lên thanh khoản.

Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways

Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways

03/04/26 20:59 (GMT+7)

(VNF) - Sacombank vừa thu giữ hơn 86.000m2 đất của FLC tại Gia Lai để xử lý nợ xấu của Bamboo Airways, do các bên liên quan không tự nguyện bàn giao tài sản bảo đảm đúng thời hạn.

Nam A Bank lãi hơn 1.600 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 32%

Nam A Bank lãi hơn 1.600 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 32%

03/04/26 19:50 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HoSE: NAB) ghi nhận kết quả kinh doanh với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực.

VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng

VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng

03/04/26 16:45 (GMT+7)

(VNF) - VietinBank dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông phương án sử dụng toàn bộ lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ để chia cổ tức bằng cổ phiếu, qua đó, nâng vốn điều lệ lên hơn 105 nghìn tỷ đồng.

NCB tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng

NCB tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng

03/04/26 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông năm 2026, NCB tiếp tục trình cổ đông phương án chi tiết tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với lộ trình đã đặt ra tại PACCL.

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

03/04/26 16:27 (GMT+7)

(VNF) - TPBank dự kiến thành lập ngân hàng con 100% tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh với vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng.

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

03/04/26 11:49 (GMT+7)

(VNF) - Vietcombank dự kiến trình cổ đông kế hoạch phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm khoảng gần 10.700 tỷ đồng, nâng vốn lên gần 94.000 tỷ đồng.

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

02/04/26 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Trong 2 tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 40,74% về số lượng và 13,41% về giá trị so với cùng kỳ năm 2026.

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

02/04/26 12:25 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh các quy định về thuế và minh bạch tài chính ngày càng được siết chặt, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ – từ cửa hàng tạp hóa, quán ăn đến shop thời trang – đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi cách vận hành để phù hợp với môi trường kinh doanh mới.

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

02/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam ghi nhận lợi nhuận trước thuế gần 5.412 tỷ đồng trong năm 2025. Bước sang năm 2026, ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh phân khúc SMEs, tín dụng tiêu dùng và chiến lược số hóa nhằm duy trì tăng trưởng bền vững.

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

01/04/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo MBS, các ngân hàng quốc doanh dẫn đầu về lợi nhuận sau thuế quý I/2026 nhờ lợi thế chi phí vốn thấp.

Tin khác
Căng thẳng thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền lãi suất tiết kiệm

Căng thẳng thanh khoản, ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền lãi suất tiết kiệm

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc huy động vốn bằng cách phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Đây là tín hiệu cho thấy cuộc đua giành thị phần tiền gửi đang căng thẳng.

Loạt ngân hàng muốn 'chuyển nhà' sang HoSE trong mùa ĐHCĐ

Loạt ngân hàng muốn 'chuyển nhà' sang HoSE trong mùa ĐHCĐ

'VIB không tham gia cuộc đua lãi suất, kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ quốc tế'

'VIB không tham gia cuộc đua lãi suất, kế hoạch huy động 1 tỷ USD từ quốc tế'

Nhân viên thu hồi nợ không được chê bai ngoại hình, trí tuệ của con nợ

Nhân viên thu hồi nợ không được chê bai ngoại hình, trí tuệ của con nợ

Một ngân hàng đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận sau một năm

Một ngân hàng đặt mục tiêu tăng gấp đôi lợi nhuận sau một năm

Loạt ngân hàng trả cổ tức và cổ phiếu thưởng, cao nhất hơn 30%

Loạt ngân hàng trả cổ tức và cổ phiếu thưởng, cao nhất hơn 30%

Giá USD mất đà, thị trường tự do lao dốc

Giá USD mất đà, thị trường tự do lao dốc

SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026

SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận 7.068 tỷ đồng trong năm 2026

Lãi suất huy động vượt 9%/năm: Gửi tiền ngân hàng nào đang lời nhất?

Lãi suất huy động vượt 9%/năm: Gửi tiền ngân hàng nào đang lời nhất?

SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.600 tỷ

SeABank dự kiến chia cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.600 tỷ

Vietcombank chính thức triển khai tính năng Click to Pay cho chủ thẻ Visa

Vietcombank chính thức triển khai tính năng Click to Pay cho chủ thẻ Visa

Lý do ngân hàng đồng loạt mua lại trái phiếu trước hạn

Lý do ngân hàng đồng loạt mua lại trái phiếu trước hạn

Lãi suất qua đêm vượt 11%; NHNN cảnh báo xử lý vi phạm mạnh tay

Lãi suất qua đêm vượt 11%; NHNN cảnh báo xử lý vi phạm mạnh tay

Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

Ngân hàng Nhà nước xử lý mạnh tay các vi phạm về lãi suất

Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng

Ngân hàng 'bơm' gần 400.000 tỷ ra nền kinh tế sau 3 tháng

Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways

Sacombank mạnh tay xử lý nợ xấu của Bamboo Airways

Nam A Bank lãi hơn 1.600 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 32%

Nam A Bank lãi hơn 1.600 tỷ đồng trong quý I, tăng trưởng 32%

VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng

VietinBank lên kế hoạch tăng vốn lên hơn 105 nghìn tỷ đồng

NCB tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng

NCB tăng vốn điều lệ lên gần 29.280 tỷ đồng

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

TPBank hé lộ việc lập ngân hàng con 3.000 tỷ tại VIFC

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Vietcombank muốn phát hành 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Thanh toán không dùng tiền mặt tăng vọt trong 2 tháng đầu năm 2026

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Từ ghi chép sổ tay đến quản lý số: ABBank đồng hành cùng hộ kinh doanh nhỏ

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Tăng trưởng tín dụng tới 24% trong 2025, Shinhan Bank Việt Nam lãi hơn 5.400 tỷ đồng

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Những 'nhà băng' nào được dự báo lãi lớn trong quý I/2026?

Khảo sát khu đô thị lớn nhất Quảng Ngãi, tiếp giáp 3 mặt sông và hướng ra biển

Khảo sát khu đô thị lớn nhất Quảng Ngãi, tiếp giáp 3 mặt sông và hướng ra biển

(VNF) - Khu đô thị nằm bên vùng đất từng là phố cổ Thu Xà - thương cảng sầm uất của miền Trung trong thế kỷ XVII – XIX. Vị trí dự án tiếp giáp ba con sông Vệ Giang, Phước Giang và Phú Thọ, hướng ra biển.