Ngân hàng

BIDV ‘rộng cửa’ bán vốn cho đối tác Hàn Quốc

(VNF) – Thương vụ BIDV bán vốn cho Ngân hàng KEB Hana của Hàn Quốc gần như đã được chốt.

BIDV ‘rộng cửa’ bán vốn cho đối tác Hàn Quốc

BIDV sẽ trình phương án bán vốn cho đối tác Hàn Quốc trong đại hội đồng cổ đông sắp tới?

KEB Hana Bank, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Tài chính Hana của Hàn Quốc, dự định mua lại cổ phần của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhằm mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, tờ Business Korea đưa tin.

Một quan chức tài chính địa phương hôm 8/3 nói với Korea Business rằng KEB Hana Bank đang tiến hành mua lại cổ phần của BIDV, một trong bốn ngân hàng thương mại quốc doanh của Việt Nam. Hợp đồng này gần như đã được chốt khi bước cuối cùng của quá trình đã được chính phủ Việt Nam chấp thuận, báo cáo trích dẫn.

Theo kế hoạch, KEB Hana Bank sẽ mua cổ phần tại BIDV khi phương án tăng vốn được thông qua, nhằm cải thiện cơ cấu tài chính.

BIDV đã công bố kế hoạch bán 15% cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài và 10% cho một nhà đầu tư tài chính ở nước ngoài. Trên thực tế, kế hoạch bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài đã được công bố vào năm 2015. Lúc đó, BIDV đã có cuộc hội đàm với 8 nhà đầu tư nước ngoài.

BIDV từng sáp nhập Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) năm 2015. Sau khi sáp nhập, vốn điều lệ của BIDV tăng 12%, từ 28,11 nghìn tỷ đồng (1,3 tỷ USD) lên 31,48 nghìn tỷ đồng (1,44 tỷ USD).

BIDV, tiền thân là Ngân hàng Kiến Thiết Việt Nam được thành lập năm 1957, là một trong bốn ngân hàng thương mại quốc doanh lớn. BIDV đã chào bán cổ phần lần đầu tiên vào năm 2011 và được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào năm 2012. Tuy nhiên thời điểm đó, thương vụ IPO này đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế khiến giá cổ phiếu BIDV không đạt được mức mong muốn.

Ngân hàng KEB Hana, cùng với các công ty con, cung cấp các dịch vụ ngân hàng thương mại, cho vay tín chấp, ngoại hối và ngân hàng bán buôn, bán lẻ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Hàn Quốc và quốc tế.

Đầu năm nay, Chủ tịch Ngân hàng KEB Hana đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhấn mạnh sự hợp tác giữa Hana Bank và BIDV.

Vietcombank trước đó cũng đã công bố kế hoạch bán 10% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm nay. Quỹ đầu tư GIC của Singapore và ngân hàng Mizuho của Nhật Bản nhiều khả năng sẽ trở thành cổ đông quan trọng trong ngân hàng này.

Trong khi đó, Techcombank cũng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm nay và bán hơn 158 triệu cổ phiếu quỹ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện vào năm 2017 với Ngân hàng Daegu Hàn Quốc, chuẩn bị cho sự hợp tác trong tương lai liên quan đến thanh toán quốc tế, dịch vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong khi LienVietPostBank sẽ bán lượng cổ phần lớn hơn 10% cho người mua ở nước ngoài.

Tin mới lên