Đô thị

Biến dữ liệu thành tài sản cho doanh nghiệp Việt

(VNF) - Ngày 24/6/2022, Hội tin học TP. HCM (HCA) phối hợp cùng Western Digital Việt nam tổ chức diễn đàn “Vietnam Data Summit 2022” nhằm giúp doanh nghiệp gia tăng giá trị, hỗ trợ chuyển đổi số hiệu quả, biến dữ liệu (data) thành tài sản cho doanh nghiệp.

Biến dữ liệu thành tài sản cho doanh nghiệp Việt

Ông Albert Antoine, chuyên gia cố vấn ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trình bày tại hội thảo (ảnh VNF).

Diễn đàn thu hút khoảng 400 khách tham dự là hội viên, đối tác của HCA, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực: Công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, y tế, bất động sản, giáo dục, chuỗi bán lẻ,... cùng các chuyên gia uy tín trong và ngoài nước về lĩnh vực data, chuyển đổi số.

Hội thảo được tổ chức lần đầu tiên và dự kiến sẽ tổ chức hàng năm vào những năm tiếp theo chuyên về các vấn đề của “data”, như cung cấp các xu hướng về “data”, dữ liệu mang tính học thuật lẫn thực chiến...

Chủ tịch HCA Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, theo số liệu thống kê tại Internet Day 2021, Việt Nam nằm trong top 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới, với tỷ lệ 70,3% so với trung bình thế giới là 51,4%. Do đó thị trường Big Data tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là triển vọng hàng đầu châu Á. tận dụng tối đa nguồn dữ liệu, thì cơ hội thành công sẽ lớn hơn nhiều lần.

Trong xu hướng phát triển các đô thị thông minh, chính phủ số, doanh nghiệp số, công dân số, xã hội số…, để phát triển tốt một tổ chức hay một doanh nghiệp, ngoài vốn và nhân lực thì dữ liệu (data) được coi là nguồn lực không thể thiếu.

Theo ông Trương Bá Toàn, giám đốc Công ty Western Digital Việt Nam, 1 trong 5 yếu tố quan trọng nhất của chuyển đổi số chính là data và analytics (tức là quản lý và phân tích dữ liệu), các doanh nghiệp Việt cần tiếp cận, hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của data. Qua đó, giúp doanh nghiệp tận dụng và xử lý tốt nguồn data hiện có, để biến chúng thành giá trị tài sản gia tăng theo thời gian.

Đặc biệt, tại dễn đàn này còn có hoạt động “Data room” với phần trao đổi – tư vấn về việc xây dựng văn hóa data, tận dụng hệ thống data trong quá trình chuyển đổi số của 4 chuyên gia: Lê Hữu Tấn Tài (Phó giám đốc Công ty KMS Solutions), Phí Anh Tuấn (Chủ tịch kiêm tổng giám đốc PAT Consulting), Nguyễn Hải Triều (Sáng lập viên, tổng giám đốc PrimeData.ai), Phạm Kim Hoàn (Chuyên gia phân tích dữ liệu của TPBank).

Theo HCA, trong xu hướng phát triển các đô thị thông minh, chính phủ số, doanh nghiệp số, công dân số, xã hội số…, để phát triển tốt một tổ chức hay một doanh nghiệp, ngoài vốn và nhân lực thì data được coi là nguồn lực không thể thiếu. Khi chủ doanh nghiệp hiểu rõ về data thì bài toán chuyển đổi số có thể thực hiện nhanh, gọn, tiết kiệm chi phí đạt được thành quả rõ ràng.

Tin mới lên