Tài chính quốc tế

Biểu tình Myanmar: Nhà máy Trung Quốc lại bị phóng hỏa, thêm 7 người thiệt mạng

(VNF) - Một nhà máy may mặc có vốn Trung Quốc ở thành phố Yangon đã bị đốt phá trong ngày 7/4 dù Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar bảo vệ doanh nghiệp nước này.

Biểu tình Myanmar: Nhà máy Trung Quốc lại bị phóng hỏa, thêm 7 người thiệt mạng

Nhà máy Trung Quốc tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Thar Yar, Yangon bị phóng hỏa hồi tháng 3.

Theo truyền thông địa phương Myanmar, một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy JOC của Trung Quốc ở Yangon, thành phố lớn thứ 2 của Myanmar trong ngày hôm nay (7/4). Hiện chưa có thông tin chi tiết về mức độ thiệt hại và số người thương vong.

Hồi giữa tháng 3, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại trước việc 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư tại Myanmar đã bị đốt phá, thiệt hại ước tính lên tới 240 triệu nhân dân tệ (36,89 triệu USD).

Theo thông cáo của Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar, các nhà máy bị tấn công nằm tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaing Thar Yar, Yangon. Hầu hết trong số đó là nhà máy may mặc.

Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Myanmar trừng phạt những kẻ đã tấn công vào các nhà máy đồng thời kêu gọi bảo vệ doanh nghiệp và công dân nước này tại Myanmar.

Cũng trong ngày 7/4, truyền thông Myanmar đưa tin quân đội Myanmar đã nổ súng nhắm vào những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự tại thị trấn Kale và Bago khiến ít nhất 7 người tử vong và một số người bị thương.

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị Myanmar (AAPP), ít nhất 581 dân thường đã chết trong biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar kể từ ngày 1/2, trong đó có hàng chục trẻ em.

Cho tới nay, lực lượng an ninh Myanmar đã bắt gần 3.500 người và đến nay 2.750 người vẫn đang bị giam giữ.

Chính quyền quân sự Myanmar ngày 5/4 đã công bố danh sách truy nã người nổi tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội.

Những người này bao gồm diễn viên, ca sĩ và những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Họ bị buộc tội vi phạm mục 505 (A) của Bộ luật hình sự vì "lan truyền tin tức ảnh hưởng đến sự ổn định của đất nước". Hình phạt cho tội này lên đến 3 năm tù.

Cho tới nay, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với một số nhân vật có liên quan đến cuộc đảo chính, các cá nhân và doanh nghiệp do quân đội Myanmar điều hành…

Trong thông báo phát ra ngày 6/4, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các biện pháp trừng phạt ở thời điểm này là vô ích và cực kỳ nguy hiểm bởi nó có thể khiến bất đồng giữa các bên Myanmar thêm sâu sắc và có thể bị đẩy lên thành xung đột toàn diện.

Xem thêm >> Amazon ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp sau khi bị ông Biden ‘réo tên’

Tin mới lên