Tài chính quốc tế

Amazon ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp sau khi bị ông Biden ‘réo tên’

(VNF) - Trong khi nhiều doanh nghiệp lên tiếng phản đối thì tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos mới đây tuyên bố ủng hộ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp để giải cứu kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Amazon ủng hộ tăng thuế doanh nghiệp sau khi bị ông Biden ‘réo tên’

Ông chủ Amazon Jeff Bezos tuyên bố ủng hộ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp để giải cứu kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong một tuyên bố đăng trên website của Amazon ngày 6/4, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos nhận định rằng việc tăng thuế là một phần của giải pháp cân bằng nhằm duy trì hoặc nâng cao khả năng cạnh tranh của nước Mỹ.

“Chúng tôi ủng hộ việc chính quyền Biden tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Lưỡng đảng Mỹ đã có những kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong quá khứ và giờ là thời điểm thích hợp để cùng nhau biến những kế hoạch đó thành hiện thực", vị tỷ phú nêu rõ.

"Chúng tôi nhận thấy khoản đầu tư này sẽ yêu cầu sự “nhượng bộ” từ tất cả các bên, về chi tiết cụ thể các hạng mục đầu tư cũng như cách huy động đầu tư”, ông Bezos nói thêm.

Nhà lãnh đạo Amazon cũng nhấn mạnh thêm rằng: "Chúng tôi mong muốn quốc hội và chính quyền cùng hợp tác để tìm ra giải pháp cân bằng, phù hợp nhằm duy trì hoặc nâng cao khả năng cạnh tranh của Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/3 đã công bố kế hoạch chi tiêu khổng lồ trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hiện đại hóa hệ thống cơ sở hạ tầng và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Theo đó, kế hoạch này sẽ ưu tiên cho việc sửa chữa cầu đường, mở rộng truy cập internet băng thông rộng, cải thiện hệ thống cung cấp nước sạch, đầu tư vào thị trừng ô tô điện và thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu và phát triển…

Theo thông tin từ Nhà Trắng, đề xuất này sẽ được thực hiện trong vòng hơn 8 năm và ngân sách sẽ dựa trên việc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% trong vòng 15 năm.

Phát biểu tại Pittsburgh vào ngày 31/1, ông Biden chỉ đích danh hãng thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ Amazon là 1 trong 91 công ty có mặt trong danh sách Fortune 500 đã “sử dụng nhiều 'lỗ hổng' để không phải bất kỳ một đồng thuế thu nhập liên bang nào”, trái ngược hẳn với các gia đình trung lưu phải trả mức thuế trên 20%.

“Tôi không muốn trừng phạt họ nhưng điều đó thật sự là sai trái”, ông Biden tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Biden “nhắm tới” Amazon. Vào tháng 6/2019, ông Biden đã nhắc đến Amazon và nói rằng “không thể để một công ty kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận mà lại trả mức thuế thấp hơn các nhân viên cứu hỏa và giáo viên”.

Đáp trả sư chỉ trích này, Amazon tuyên bố công ty đã trả tới 2,6 tỷ USD tiền thuế từ năm 2016 đến 2019, thời điểm ông Joe Biden đưa ra tuyên bố; đồng thời tuân thủ mọi luật thuế hiện hành.

Xem thêm >> Ông Trump tụt 300 bậc trong danh sách tỷ phú Forbes, tài sản giảm 1/3 sau nhiệm kỳ sóng gió

Tin mới lên