Tài chính quốc tế

Mới nhậm chức 2 tháng, Tổng thống Biden đối mặt với loạt vụ kiện

(VNF) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt với loạt vụ kiện kể từ khi ông nhậm chức ngày 20/1.

Mới nhậm chức 2 tháng, Tổng thống Biden đối mặt với loạt vụ kiện

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Mới đây nhất, 14 tiểu bang của Mỹ gồm Louisiana, Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và West Virginia, Wyoming đã đệ đơn kiện chính quyền ông Biden liên quan tới sắc lệnh yêu cầu dừng cho thuê thêm nguồn đất và nước của liên bang để khai thác dầu và khí đốt.

Trong đơn kiện, các bang cáo buộc sắc lệnh mới của ông Biden đã vi phạm Đạo luật Cho thuê Khoáng sản, trong đó yêu cầu đấu giá hợp đồng cho thuê hàng quý. Vụ kiện được đưa ra một ngày trước khi chính quyền ông Biden khởi động việc xem xét lại chương trình này.

Trước đó, ông Biden hồi tháng 1 đã ký sắc lệnh tạm ngừng ký các hợp đồng cho thuê mới trong lúc chờ chính quyền xét lại chương trình cho thuê nguồn đất và nước của liên bang để khai thác dầu và khí đốt. Sắc lệnh này là một phần của kế hoạch sâu rộng nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu của ông Biden.

Tuy nhiên, động thái này của ông Biden đã vấp phải loạt chỉ trích của các doang nghiệp khai thác dầu và khí đốt cũng như của các bang sản xuất dầu nhận được một nửa doanh thu từ việc khoan dầu trong khu vực bang của họ.

“Chúng tôi cho rằng sắc lệnh của tổng thống là bất hợp pháp và phi lý, chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm về điều đó, nhằm đảm bảo rằng những lợi ích mà chúng tôi đã đạt được trong những năm qua và giúp bảo vệ công nghệ dầu khí và năng lượng trong nước”, Jeff Landry, người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Louisiana, cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên các tiểu bang của Mỹ cùng đâm đơn kiện chính quyền ông Biden.

Trước đó, chưa đầy 50 giờ sau khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bị bang Texas đệ đơn kiện vì ký sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép, đảo ngược chính sách nhập cư của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong đơn kiện ngày 23/1, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Ken Paxton cáo buộc chính quyền Tổng thống Biden đã gạt sang một bên luật về nhập cư do quốc hội ban hành và hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

“Với hành động đó, chính quyền của ông Biden đã phớt lờ những nguyên tắc cơ bản mà hiến pháp đưa ra và vi phạm cam kết bằng văn bản với bang Texas nhằm giải quyết các mối lo ngại về vấn đề nhập cư", ông Paxton nhấn mạnh.

Tới ngày 8/3, người đứng đầu cơ quan tư pháp 12 bang ở Mỹ, gồm Missouri, Arizona, Arkansas, Indiana, Kansas, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, South Carolina, Tennessee và Utah, đã kiện chính quyền ông Biden sau khi ông ra sắc lệnh hành pháp chỉ đạo tính toán chi phí xã hội của khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Các bang này cho rằng sắc lệnh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế và người dân Mỹ.

“Đặt ra chi phí xã hội với khí thải gây hiệu ứng nhà kính là một nhiệm vụ mơ hồ, nặng tính chính sách, vốn đã mang tính chất suy đoán. Điều này liên quan tới việc cố gắng dự đoán kịch bản không thể biết được về quá trình di cư của con người, xung đột quốc tế, thảm họa toàn cầu hàng trăm năm trong tương lai”, các bang nêu trong đơn kiện.

Gần dây nhất, liên minh tổng chưởng lý 21 bang của Mỹ ngày 17/3 đã khởi kiện Tổng thống Joe Biden vì quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ. Vụ kiện do hai bang Texas và Montana khởi xướng.

Trong đơn kiện, tổng chưởng lý 21 bang cho rằng việc Tổng thống Biden ra quyết định thu hồi giấy phép đường ống dẫn dầu xuyên biên từ Canada sang Mỹ là “vượt thẩm quyền” bởi đây là "quy định thương mại liên bang quốc tế" và quốc hội mới là bên được phép quyết định.

"Hành động của các bị đơn trong Nội các có khả năng tước đoạt hàng triệu USD doanh thu của các bang và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, họ không đưa ra được lời giải thích hợp lý về lý do họ hành động như vậy", đơn kiện nêu rõ.

Theo Tổng chưởng lý Montana Austin Knudsen, việc hủy giấy phép là ví dụ cho thấy ông Biden đã vượt quá vai trò hiến pháp của mình để gây bất lợi cho người dân Montanan.

Phát ngôn viên Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về vụ kiện. Bộ Tư pháp Mỹ cũng chưa phản hồi khi được liên lạc.

Xem thêm >> Elon Musk: ‘Bạn có thể dùng Bitcoin để mua xe Tesla’

 

Tin mới lên