Tài chính quốc tế

Bất chấp cảnh báo từ Đức, Mỹ kiên quyết phản đối Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định lập trường của Mỹ trong việc phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại cuộc họp với người đồng cấp Đức Heiko Maas ngày 23/3.

Bất chấp cảnh báo từ Đức, Mỹ kiên quyết phản đối Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall.

Ông Blinken đang ở Brussels để tham dự cuộc họp 2 ngày của các ngoại trưởng thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm cải thiện quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Đây là chuyến công du đầu tiên tới châu Âu của ông Blinken từ khi nhậm chức.

Trong thông báo phát ra ngày 23/3, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ phối hợp với các đồng minh và đối tác để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại nền an ninh tập thể của chúng ta, chính vì vậy nên Mỹ phản đối dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trước đó ông Blinken từng kêu gọi ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc -2, vì cho đó là một "ý tưởng tồi".

Ông cũng nói thêm rằng việc xây dựng đường ống khí đốt này đi ngược lại các mục tiêu năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), phá hoại an ninh của Ukraina, Ba Lan và các đối tác trong NATO và EU.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định: "Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ xử phạt các công ty tham gia vào nỗ lực hoàn thành dự án này".

Trước đó, ngày 18/3, hãng thông tấn Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ có kế hoạch áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Những hạn chế bổ sung đó có thể được áp đặt đối với công ty điều hành dự án Nord Stream AG. Ngoài ra, trong số các đối tượng hứng chịu đòn trừng phạt còn có công ty bảo hiểm là đối tác của các tàu đặt ống và “các công ty khác cung cấp tàu hỗ trợ và vật tư để thi công dự án”.

Trong khi đó Đức tuyên bố với Mỹ rằng họ bác bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc thi công. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Tính tới thời điểm hiện tại, đa số các công ty tham gia vào dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã bị trừng phạt hoặc bị cảnh báo sẽ chịu lệnh cấm vận từ Mỹ, song đến nay, 95% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Xem thêm >> Không nộp phạt 19 triệu USD, cựu tổng thống Hàn Quốc bị tịch thu nhà

Tin mới lên