Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Nga kêu gọi Trung Quốc ‘tẩy chay’ đồng USD

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov kêu gọi Trung Quốc cùng tẩy chay đồng USD để đối phó với nguy cơ lĩnh thêm đòn trừng phạt kinh tế từ Mỹ và phương Tây.

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Nga kêu gọi Trung Quốc ‘tẩy chay’ đồng USD

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Nga kêu gọi Trung Quốc ‘tẩy chay’ đồng USD.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 22-25/3, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Mỹ muốn hạn chế sự phát triển công nghệ của Nga và Trung Quốc song song với việc củng cố vị thế thống trị của mình.

“Trừng phạt là công cụ duy nhất mà Washington và các nước phương Tây còn có thể làm được, và đã được nhiều đời tổng thống Mỹ áp dụng”, nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga nhận định.

Theo ông Lavrov, Nga và Trung Quốc cần giảm thiểu nguy cơ trừng phạt bằng cách tăng cường độc lập công nghệ, chuyển sang thanh toán bằng các loại tiền tệ quốc gia và quốc tế, thay thế cho đồng USD.  

Ngoại trưởng Nga cũng nhận định thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách của các chính quyền tiền nhiệm, bắt đầu từ hai nhiệm kỳ của ông Barack Obama và tiếp tục trong bốn năm ông Donald Trump nắm quyền lãnh đạo Nhà Trắng.

“Mỹ giờ đây không còn năng lực triển khai ngoại giao truyền thống, chỉ biết dựa vào một công cụ duy nhất trên trường quốc tế là cấm vận”, ông Lavror nói.

Nga và Trung Quốc thời gian qua cũng đã từng bước tìm cách độc lập khỏi đồng USD và thúc đẩy sử dụng đồng tiền của nhau, trong đó lần đầu tiên đồng USD chiếm dưới 50% trong các giao dịch thương mại giữa hai nước vào đầu năm 2020, theo CGTN.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Bộ Tài chính Nga cho biết, Bộ này sẽ giảm bớt quy mô đồng USD và đồng euro trong cấu trúc tiền tệ chuẩn của Quỹ Đầu tư Quốc gia (NWF).

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi cuối năm 2019 cho biết ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải làm vậy.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ “làm suy giảm niềm tin vào đồng USD” từ Nga và các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả đồng minh của Mỹ.

Cũng theo ông Putin, Nga đã giảm một nửa lượng USD trong dự trữ ngoại tệ của nước này. Ông nhấn mạnh đây không phải là lựa chọn của Nga mà là kết quả từ các lệnh trừng phạt và cấm vận Mỹ áp lên Moscow và các đồng minh. Nga chỉ muốn tự vệ cũng như đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này.

Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Nga, thay vì đồng USD, Nga chọn cách tăng tỷ lệ nắm giữ vàng, nhân dân tệ và đồng euro.

Xem thêm >> Biểu tình Myanmar: Tiếp tục đổ máu, 250 người tử vong

Tin mới lên