Tài chính quốc tế

Biểu tình Myanmar: Tiếp tục đổ máu, 250 người tử vong

(VNF) - Số người chết trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và người tham gia các cuộc biểu tình ở Myanmar kể từ ngày 5/2 - 21/3 đã tăng lên đến 250 người, theo báo cáo của Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị Myanmar (AAPP).

Biểu tình Myanmar: Tiếp tục đổ máu, 250 người tử vong

Quân đội và cảnh sát Myanmar sử dụng vòi rồng, hơi cay, đạn cao su và cả súng quân dụng để giải tán người biểu tình.

Theo thông tin đăng trên tài khoản Facebook của AAPP, nơi công bố số liệu thống kê hàng ngày về những người bị bắt và thiệt mạng trong các cuộc đụng độ của người biều tình với quân đội và cảnh sát, tổng số những người bị bắt tính đến ngày 21/3 là 2.665 người.

Hiệp hội lưu ý rằng con số này chỉ phản ánh số lượng những người bị bắt và bị buộc tội một cách chính thức, chứ không phải là con số thật, thực tế tổng số người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình còn cao hơn thế khá nhiều.

Myanmar rơi vào khủng hoảng hơn 1 tháng qua kể từ khi quân đội nước này tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền dân sự. Các cuộc biểu tình có đông đảo quần chúng tham gia chống lại chính quyền quân sự vẫn tiếp tục lan rộng tại nhiều thành phố ở Myanmar.

Rạng sáng 21/3, khoảng 100 bác sĩ, y tá, sinh viên y khoa và dược sĩ, mặc y phục màu trắng, xếp hàng dài trên một con đường chính ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, và hô vang các khẩu hiệu phản đối cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự.

Mandalay thời gian qua đã trở thành một trung tâm biểu tình lớn, nhiều khu vực còn diễn ra các cuộc “biểu tình không người”, thay vào đó sẽ có các tấm biển được xếp trên đường phố hoặc nơi công cộng để tượng trưng cho những người biểu tình.

Tuy trong những tuần gần đây, số lượng người biểu tình đã giảm xuống nhưng số người chết lại tăng lên khi đối mặt với sự trấn áp mạnh tay của cảnh sát và binh sĩ.

Quân đội và cảnh sát Myanmar sử dụng vòi rồng, hơi cay, đạn cao su và cả súng quân dụng để giải tán người biểu tình.

Người phát ngôn của quân đội Myanmar hiện chưa bình luận về thông tin các ca tử vong, song nhấn mạnh lực lượng an ninh chỉ sử dụng vũ lực khi cần thiết.

Xem thêm >> Mỹ khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp, ông Trump nói ông Biden gây ‘thảm họa quốc gia’

Tin mới lên