Ngân hàng

Bloomberg: Manulife có thể chi vài trăm triệu USD để được bán bảo hiểm tại VietinBank

(VNF) - Manulife đang là ứng cử viên hàng đầu để trở thành đơn vị phân phối bảo hiểm qua ngân hàng VietinBank, thông qua một thỏa thuận với hãng bảo hiểm Aviva - đơn vị đã ký hợp đồng hợp tác độc quyền với VietinBank trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vào tháng 4/2017.

Bloomberg: Manulife có thể chi vài trăm triệu USD để được bán bảo hiểm tại VietinBank

Bloomberg: Manulife có thể chi vài trăm triệu USD để được bán bảo hiểm tại VietinBank

Theo nguồn tin của Bloomberg, Manulife Financial Corp đang là ứng cử viên hàng đầu để trở thành đơn vị phân phối bảo hiểm qua ngân hàng VietinBank, thông qua một thỏa thuận với hãng bảo hiểm Aviva - đơn vị đã ký hợp đồng hợp tác độc quyền với VietinBank trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vào tháng 4/2017, sau khi VietinBank bán toàn bộ phần vốn góp còn lại tại Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ VietinBank Aviva cho Aviva Việt Nam.

"Hợp đồng này có thể được định giá lên tới vài trăm triệu USD", nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Hãng tin này cho hay các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và vẫn có thể thất bại. Các nhà thầu khác cũng có thể xuất hiện. Đại diện của Aviva, Manulife và VietinBank đều từ chối bình luận về thông tin này.

Manulife là tập đoàn bảo hiểm đến từ Canada, hiện đang hoạt động tại 11 thị trường ở châu Á, bao gồm Việt Nam, Nhật Bản và Hồng Kông. 

Năm 2019, một phần ba thu nhập cốt lõi của Manulife đến từ thị trường Châu Á. Năm 2019 cũng là năm chứng kiến số lượng đại lí Manulife trong khu vực tăng 20% lên hơn 95.000, theo báo cáo thường niên mới nhất của Manulife.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đã trở thành phương thức phổ biến để các công ty bảo hiểm mở rộng hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Năm ngoái, FWD Group - công ty bảo hiểm thuộc sở hữu của tỷ phú Hồng Kông Richard Li - đã kí thỏa thuận hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với ngân hàng Vietcombank.

Được biết, Aviva đang thực hiện tái cấu trúc hoạt động kinh doanh ở châu Á bao gồm Việt Nam, Hồng Kông và Indonesia. Vào tháng 3, Aviva đã chấp nhận rời khỏi Indonesia thông qua việc bán cổ phần trong liên doanh cho đối tác PT Astra International Tbk. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Trước đó, hồi tháng 9/2019, Reuters cũng dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, một số tập đoàn bảo hiểm lớn bao gồm cả hai công ty bảo hiểm của Canada là Sun Life Financial và Manulife Financial đang đàm phán nhằm mua lại mảng bảo hiểm tại Singapore và Việt Nam của Aviva. Tổng giá trị của thỏa thuận được ước tính khoảng 2 - 2,5 tỷ USD.

Tin mới lên