Bộ Công an: Khởi tố 119 bị can, điều tra xử lý cán bộ bao che, tiếp tay hàng giả
Tiểu Vy -
04/06/2025 18:14 (GMT+7)
(VNF) - Chưa đến 1 tháng, lực lượng chức năng đã khởi tố 119 bị can liên quan các tội gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và các hành vi khác ở 24 địa phương. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cũng thông tin, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra và làm rõ việc cán bộ tiếp tay, bao che vi phạm.
Chiều 4/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về kết quả bước đầu và định hướng triển khai chiến dịch cao điểm chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo Thiếu tướng Toản, trước tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và tiêu thụ hàng giả ngày càng diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt, mở cao điểm toàn quốc kéo dài từ ngày 15/5 đến 15/6/2025. Tuy nhiên, Bộ Công an đã chủ động mở rộng đợt cao điểm thành 3 tháng từ ngày 15/5 huy động toàn bộ lực lượng công an các cấp cùng tham gia.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin kết quả chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong đợt tấn công cao điểm. Ảnh: N.Bắc
Thiếu tướng Toản nhấn mạnh: Hàng giả, hàng nhái và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của dư luận. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương đồng loạt ra quân, đồng thời tham gia tích cực trong tổ công tác liên ngành của Chính phủ để nhận diện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm.
Song song với hành động trên thực địa, Bộ Công an cũng tham mưu hoàn thiện thể chế, kiến nghị sửa đổi những quy định chưa chặt chẽ, thiếu sức răn đe. Cụ thể, Chính phủ đang trình Quốc hội sửa đổi Bộ luật Hình sự, trong đó có nội dung tăng nặng hình phạt đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả và các loại tội phạm liên quan đến gian lận thương mại.
Theo người phát ngôn Bộ Công an, thực trạng buôn lậu và sản xuất hàng giả hiện nay rất đáng lo ngại. Nhiều vụ việc có quy mô lớn, kéo dài, đối tượng lợi dụng kẽ hở pháp luật và những yếu kém trong quản lý để thực hiện hành vi phạm pháp. Hàng giả xuất hiện trên nhiều lĩnh vực: thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, sữa, gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe người dân, chất lượng sống và nguồn lao động tương lai của đất nước.
Đặc biệt, Thiếu tướng Toản thẳng thắn chỉ ra rằng, một số vụ việc có dấu hiệu tiếp tay, bao che từ cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, tình trạng người nổi tiếng, người có uy tín quảng cáo sai sự thật cho các sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng đang là một thực trạng cần xử lý nghiêm. Bộ Công an xác định đây là những đối tượng, hành vi sẽ được tập trung điều tra, xử lý trong thời gian tới.
Thông tin về kết quả đợt cao điểm sau 3 tuần triển khai, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết lực lượng công an các cấp đã khởi tố 36 vụ án với 119 bị can liên quan đến các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và tiêu thụ hàng giả. Hoạt động đấu tranh diễn ra trên diện rộng tại 24 địa phương trên cả nước.
Không chỉ dừng lại ở xử lý trực tiếp các đối tượng vi phạm, Bộ Công an cũng sẽ điều tra, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, cán bộ có dấu hiệu tiếp tay, bao che. Đồng thời, các nội dung liên quan quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội – đặc biệt là những trường hợp có người nổi tiếng tham gia cũng đang được rà soát kỹ lưỡng.
Định hướng thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì cao điểm trong 3 tháng nhằm đánh giá toàn diện, sâu sát tình hình và đưa ra giải pháp đồng bộ. Bộ khẳng định đây không chỉ là chiến dịch nhất thời mà là nhiệm vụ lâu dài, thường xuyên, đòi hỏi sự phối hợp của chính quyền các cấp, cơ quan chức năng và đặc biệt là sự cảnh giác, chung tay của người dân.
Thiếu tướng Toản kêu gọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không mua các sản phẩm “thần dược” giá rẻ, không tin vào các quảng cáo sai lệch. Nếu phát hiện hành vi đáng ngờ, cần kịp thời phản ánh cho lực lượng chức năng để xử lý triệt để.
Cuối cùng, người phát ngôn Bộ Công an bày tỏ mong muốn Quốc hội sẽ ủng hộ các đề xuất tăng chế tài xử phạt để nâng mức răn đe đối với loại tội phạm này, qua đó góp phần lập lại kỷ cương, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tham nhũng, bảo kê cho các đối tượng vi phạm pháp luật, với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan kể khi đi công tác, ông nghe được chuyện TikToker nổi tiếng ở Trung Quốc bán được 650 triệu USD tiền sầu riêng trong 5 tiếng.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói trong việc xử lý các dự án tồn đọng kéo dài, khoảng 240 tỷ USD vốn và hơn 200.000ha đất "đã và đang được giải quyết tích cực".
(VNF) - Quán triệt không để Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tiếp tục tình trạng chậm trễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh công trình xuống cấp, gây lãng phí rất lớn có trách nhiệm của Bộ Y tế.
(VNF) - Ngày 3/6, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 5 giám đốc doanh nghiệp về hành vi đưa hối lộ trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (Công ty VTM) và các đơn vị liên quan.
(VNF) - Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) bổ sung trường hợp cho phép “ký hợp đồng đối với doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi để thực hiện nhiệm vụ của vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý”.
(VNF) - Bộ Chính trị yêu cầu không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, bảo thủ, tư tưởng bè phái, cục bộ, địa phương
(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý dự án điện 3 (EVNPMB3) và liên danh nhà thầu ký hợp đồng gói thầu XL04-TAMR, thi công xây lắp nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng (tỉnh Đồng Nai).
(VNF) - Hàng trăm sản phẩm mỹ phẩm bị rút phiếu công bố trong cùng một thời điểm, phần lớn theo đề nghị tự nguyện từ doanh nghiệp. Nhưng khi lần theo danh sách, không khó để nhận ra những mối liên kết đáng chú ý.
(VNF) - 48 trường hợp vừa được tỉnh Bình Định phê duyệt chính sách nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ thôi việc theo các nghị định mới, trong đó mức hỗ trợ cao nhất là 1,9 tỷ đồng. Đáng chú ý, một nhân viên lái xe thuộc cấp sở cũng được nhận gần 1 tỷ đồng khi nghỉ trước 7 năm 3 tháng.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở Quốc gia, hoàn thành trong tháng 6/2025.
(VNF) - Công ty TNHH Famimoto Việt Nam bị phát hiện sản xuất và tiêu thụ hàng trăm tấn dầu ăn, hạt nêm, mì chính, bột canh giả bằng cách trộn phụ gia nhập lậu, nguyên liệu không rõ nguồn gốc. Theo luật sư, hành vi này có thể bị xử lý hình sự với mức án lên tới 7 năm tù, thậm chí cao hơn nếu gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng.
(VNF) - Từ 1/7/2025, số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế, giúp quản lý thuế dễ dàng hơn. Người nộp thuế cần cập nhật thông tin sớm để tránh gián đoạn.
Ông Nguyễn V. L. (45 tuổi, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ trải nghiệm “dở khóc dở cười” khi suýt nữa trở thành nạn nhân của một chiêu trò lừa đảo tinh vi qua mạng xã hội.
(VNF) - Xây nhà không cần xin phép – đề xuất táo bạo vừa được Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đưa ra, nhằm giảm thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân từ ngày 1/7.
(VNF) - Bộ Công Thương đề xuất tăng mức phạt tối đa tới 400 triệu đồng cho tổ chức và 200 triệu đồng cho cá nhân vi phạm trong sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.
(VNF) - Tối 31/5, Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2025) chính thức khai mạc, với màn so tài giữa đội chủ nhà Đà Nẵng và đương kim vô địch Phần Lan.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện suy thoái đạo đức, tham nhũng, bảo kê cho các đối tượng vi phạm pháp luật, với phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".
(VNF) - Sau thời gian tạm dừng để điều chỉnh thiết kế và công năng, 2 tòa tháp CT1 và CT2 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square đã chính thức tái khởi động. Diện mạo mới với chức năng căn hộ chung cư thay cho condotel kỳ vọng sẽ đưa dự án trở thành điểm nhấn mới trên trục ven biển Đà Nẵng.