Bộ Công Thương cảnh báo: ‘Nguy cơ thiếu điện tăng cao’
(VNF) - Bộ Công Thương đã có cảnh báo: Nhiều dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII đang gặp khó khăn trong triển khai, làm tăng nguy cơ thiếu điện.
Bộ Công Thương vừa có văn bản lấy ý kiến tham vấn về việc điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Nhiều dự án gặp khó, nguy cơ thiếu điện tăng cao
Việc điều chỉnh này xuất phát từ nhiều yếu tố mới ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ điện và định hướng phát triển nguồn điện trong nước.
Theo đó, Bộ này khẳng định Quy hoạch điện VIII "mang tính động và mở", nhằm tối ưu hóa phát triển nguồn điện với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, từ tháng 5/2023 đến nay, đã xuất hiện nhiều yếu tố mới có thể ảnh hưởng đến kế hoạch này gồm: Quy hoạch không gian biển quốc gia, điện hạt nhân, biến động địa chính trị toàn cầu, sự phát triển của công nghệ lưu trữ năng lượng, nhiều dự án điện chậm tiến độ, nguy cơ thiếu điện….
Cụ thể, về quy hoạch không gian biển quốc gia, ngày 28/6/2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 139/2024/QH15, đưa ra các chỉ tiêu về diện tích vùng biển có tiềm năng khai thác kinh tế, bao gồm dầu khí và điện gió.
Đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, một trong những trọng tâm của Quy hoạch điện VIII.
Về vấn đề điện hạt nhân, ngày 25/11/2024, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 174/2024/QH15, chính thức đồng ý tiếp tục triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với công suất dự kiến 4.600MW. Theo Bộ Công Thương, việc bổ sung điện hạt nhân vào cơ cấu nguồn điện quốc gia có thể làm thay đổi chiến lược phát triển các nguồn năng lượng khác.
Bộ Công Thương khẳng định xung đột Nga - Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông và các biện pháp trừng phạt kinh tế khiến giá nhiên liệu nhập khẩu biến động mạnh, tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất điện và thu hút đầu tư FDI vào ngành điện.
Về sự phát triển của công nghệ lưu trữ năng lượng, theo Bộ Công Thương, chi phí của các hệ thống lưu trữ năng lượng đang giảm nhanh, tạo điều kiện thuận lợi để tích hợp thêm điện mặt trời và điện gió vào hệ thống điện.
Cùng với đó, Bộ này cũng cho biết việc nhiều dự án điện chậm tiến độ, nguy cơ thiếu điện cũng là nguyên nhân tác động tới nguồn điện trong nước.
Bộ Công Thương cũng thừa nhận rằng, nhiều dự án nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VIII đang gặp khó khăn trong triển khai, làm tăng nguy cơ thiếu điện.
Trong 13 dự án nhiệt điện khí LNG với tổng công suất 22.400MW, chỉ có 3 dự án (2.824MW) đang xây dựng theo đúng tiến độ gồm Nhơn Trạch 3, Nhơn Trạch 4 và Hiệp Phước. Nếu các dự án còn lại không ký được Hợp đồng Mua bán điện (PPA) và Hợp đồng cung ứng khí (GSA) trước năm 2026, việc vận hành trước năm 2030 sẽ rất khó khả thi.
Rủi ro với các dự án tuabin khí nội địa, cụ thể, các mỏ khí Báo Vàng và Cá Voi Xanh vẫn chưa xác định rõ trữ lượng và tiến độ khai thác, dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ cho các dự án tuabin khí trong nước.
Dự án nhiệt điện than gặp trở ngại lớn. Cụ thể, nhà máy nhiệt điện Quảng Trị (1.320MW) đã chính thức dừng triển khai; nhà máy nhiệt điện Sông Hậu II (2.120MW) đã có văn chấm dứt hợp đồng BOT.

Bên cạnh đó, các dự án điện năng lượng tái tạo vẫn gặp khó khăn về cơ chế. Dù có tiềm năng lớn, các dự án điện mặt trời, điện gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi, vẫn gặp trở ngại do quy trình lựa chọn nhà đầu tư chưa rõ ràng, thiếu cơ chế giá cho một số loại hình điện tái tạo và các dự án yêu cầu vốn đầu tư lớn và công nghệ phức tạp.
Ngoài ra, các dự án lưới điện chậm tiến độ vì vướng mặt bằng. Nhiều dự án trạm biến áp và đường dây truyền tải điện bị kéo dài do khó khăn trong giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp điện cho các khu vực trọng điểm.
Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII: Rất cấp bách
Theo thống kê, không tính tới nguồn điện mái nhà hiện hữu, tổng công suất đặt nguồn điện toàn quốc đến hết năm 2024 vào khoảng 75GW, đạt khoảng 50% tổng công suất đặt dự kiến đến năm 2030 theo Quy hoạch điện VIII (khoảng 150GW).
Nếu so với Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII (giai đoạn đến 2025), khối lượng thực hiện tính đến hết năm 2024 đối với các loại hình nguồn điện như sau: nhiệt điện than thực hiện được 1.432/1.432MW, đạt 100%; điện gió trên bờ thực hiện được 883/4.663MW, đạt 19%; thủy điện vừa và lớn thực hiện được 906/2.133MW, đạt 42%; thủy điện nhỏ thực hiện được 569/1.585MW, đạt 36%.
Về truyền tải điện, đến năm 2024, toàn quốc có tổng cộng hơn 32.950MVA trạm biến áp 500-220kV và hơn 133.000km đường dây 500-220kV. Nhìn chung, lưới điện truyền tải toàn quốc cơ bản đáp ứng được nhu cầu truyền tải và cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn xuất hiện tình trạng đầy và quá tải cục bộ tại một số thời điểm do nguồn điện phát cao hoặc do gia tăng đột biến về nhu cầu phụ tải.
Hàng loạt thay đổi về nguồn cung, chính sách và tiến độ các dự án, tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện. Bộ Công Thương cho rằng việc điều chỉnh Quy hoạch điện VIII là rất cấp bách nhằm đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng Nai: Nhà máy nhiệt điện 1,4 tỷ USD lên lưới, mang về nguồn thu về 18.000 tỷ/năm
56 quốc gia đạt thỏa thuận lịch sử loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(VNF) - Một nhóm gồm 56 quốc gia đã đạt được đồng thuận về việc xây dựng lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, trong một hội nghị quốc tế diễn ra tại Santa Marta, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng.
Chuỗi cửa hàng tiện lợi Ohmee của 'ông lớn' Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam
(VNF) - Chuỗi 40.000 cửa hàng tiện lợi Trung Quốc Meiyijia vừa chính thức đặt chân vào Đông Nam Á, với những cửa hàng đầu tiên được mở tại Việt Nam và Malaysia dưới thương hiệu mới Ohmee.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào năng lượng tái tạo: Đầu tư sai chỗ, hệ lụy khó chữa
(VNF) - Dòng vốn hàng trăm tỷ USD đang đổ vào năng lượng tái tạo tại châu Á, nhưng sự lệch hướng trong phân bổ - ưu tiên công suất phát điện thay vì hạ tầng lưới và lưu trữ, đang khiến nhiều dự án rơi vào cảnh lãng phí. Nếu không sớm điều chỉnh, tài chính khí hậu có nguy cơ làm chậm, thậm chí đi ngược lại mục tiêu giảm phát thải của khu vực.
Dung Quất và cơ hội trở thành ‘thủ phủ năng lượng’ quốc gia
(VNF) - Việc định hướng xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất không chỉ mở ra bước đi chiến lược cho ngành năng lượng mà còn tạo nền tảng để hình thành một tổ hợp công nghiệp năng lượng tích hợp quy mô lớn, hướng tới vai trò “thủ phủ năng lượng” của Việt Nam.
Đầu tư 1 tỷ USD xây dựng 2 trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại TP.HCM
(VNF) - TP.HCM vừa trao chứng nhận đầu tư cho 4 dự án công nghệ cao vốn hơn 1,23 tỷ USD. Trong đó có 2 dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn với tổng vốn gần 1 tỷ USD.
SCG sẽ dừng hoạt động nhiều nhà máy và công ty con
(VNF) - Tập đoàn Siam Cement (SCG) của Thái Lan sẽ tạm dừng dự án nhà máy hóa dầu tại Việt Nam do lo ngại về tình hình xung đột liên quan đến Iran. Nguyên nhân chính là khủng hoảng chuỗi cung ứng nguyên liệu, khiến hai nhà máy và một công ty con phải ngừng hoạt động.
Hơn 21 tỷ USD xây ba tuyến đường sắt kết nối sang Trung Quốc
(VNF) - Việt Nam - Trung Quốc sẽ đẩy nhanh 3 tuyến đường sắt kết nối là Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội và Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng. Ba dự án có tổng vốn đầu tư hơn 21 tỷ USD.
Foxconn muốn sản xuất robot hình người tại Việt Nam
(VNF) - Fushan Technology - công ty con của đại bàng công nghệ Foxconn - đang xin cấp phép để sản xuất robot hình người tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.
Đà Nẵng khởi công Bến cảng container Liên Chiểu gần 2 tỷ USD
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu có tổng mức đầu tư khoảng 45.268 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) được quy hoạch đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế, gồm 8 bến container với tổng chiều dài cầu cảng 2.750m.
'Cú bắt tay' 150 tỷ USD: Việt - Hàn từ đối tác đầu tư đến đồng kiến tạo tương lai
(VNF) - Mốc tăng trưởng thương mại 150 tỷ USD giữa Việt Nam và Hàn Quốc đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn hợp tác sâu hơn - nơi hai nền kinh tế cùng kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp, với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của các doanh nghiệp "sếu đầu đàn".
Hyundai Rotem ký hợp đồng 360 triệu USD với THACO, cung cấp tàu điện cho metro số 2 TP. HCM
(VNF) - Công ty Hyundai Rotem (hoạt động trong lĩnh vực cơ khí thuộc tập đoàn Hyundai) đã ký hợp đồng trị giá 360 triệu USD với THACO Group để cung cấp hệ thống tàu điện cho tuyến metro số 2 tại TP. HCM.
Chaebol lớn thứ 2 Hàn Quốc mở rộng hệ sinh thái AI tại Việt Nam
(VNF) - SK Group đang đẩy mạnh nỗ lực xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) và hạ tầng cốt lõi tại Việt Nam, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xuất khẩu mô hình “AI full-stack” (AI toàn diện) ra thị trường quốc tế.
THACO nghiên cứu làm đường sắt đô thị 265.000 tỷ đồng nối Chu Lai - Đà Nẵng
(VNF) - Đà Nẵng đã chấp thuận cho THACO nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất đầu tư tuyến đường sắt đô thị quy mô hơn 265.000 tỷ đồng, kết nối sân bay Đà Nẵng với Chu Lai
Đà Nẵng chọn mô hình ‘3 lớp’ phát triển khu công nghiệp sinh thái
(VNF) - Đà Nẵng đang đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp sinh thái như một trụ cột trong chiến lược tăng trưởng xanh, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao.
Gần 2.600 tỷ đồng đầu tư khu công nghiệp gần sân bay Vân Đồn
(VNF) - Dự án khu công nghiệp (KCN) phía Đông Bắc sân bay Vân Đồn vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn gần 2.600 tỷ đồng, định hướng phát triển theo mô hình KCN hỗ trợ, ưu tiên công nghệ cao và thân thiện môi trường.
PV GAS ký kết các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
(VNF) - Ngày 20/4 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết và trao các văn kiện của Dự án phát triển mỏ Nam Du, Lô 46/07 và mỏ U Minh, Lô 51 giữa Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các đối tác.
Nhà máy 2,2 tỷ USD và bài toán an ninh năng lượng dài hạn của Việt Nam
(VNF) - Trong bối cảnh việc tăng cường an ninh năng lượng trở nên cấp bách, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II hiện đang duy trì công suất vận hành cao đạt gần 90% góp phần cung ứng nguồn năng lượng cho Việt Nam.
Đầu tư lớn và thua lỗ tỷ USD: Samsung SDI sẽ đi về đâu?
(VNF) - Samsung SDI đã ký thỏa thuận cung cấp pin xe điện dài hạn với Mercedes-Benz, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa hai bên trong lĩnh vực này, trong bối cảnh công ty Hàn Quốc đang mở rộng hoạt động sản xuất và ghi nhận kết quả tài chính chịu áp lực trong năm 2025.
THACO muốn lập vùng trồng sâm Ngọc Linh 4.600ha tại Đà Nẵng
(VNF) - Tập đoàn THACO đề xuất chiến lược phát triển vùng trồng sâm Ngọc Linh và dược liệu theo hướng quy mô lớn lên đến 4.600ha tại Đà Nẵng.
‘Cần gần 744.000 tỷ đồng cho đường sắt đô thị giai đoạn tới’
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh, để triển khai quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội và TP HCM trong giai đoạn tới, tổng nhu cầu vốn ước tính gần 744.000 tỷ đồng.
Hà Nội 'thúc' tiến độ cầu Mễ Sở, Ngọc Hồi và Vành đai 2.5
(VNF) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ dứt điểm vướng mắc mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, bảo đảm tiến độ thi công các dự án trọng điểm gồm cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi và đường Vành đai 2.5.
Việt Nam tính xây dựng sân bay trên mặt nước chưa từng có trong lịch sử?
(VNF) - Việt Nam đang nghiên cứu xây dựng sân bay trên mặt nước lần đầu tiên trong lịch sử. Nếu được triển khai, đây sẽ là bước đột phá mới trong quy hoạch hạ tầng hàng không và mở ra mô hình phát triển chưa từng có tại nước ta.
Sau 20 năm vào lộ trình giảm phát thải, nhiều DN Việt chưa thể tự kiểm kê khí nhà kính
(VNF) - PGS.TS Lương Đức Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thực sự quan tâm, thiếu chủ động trong kiểm kê khí nhà kính và xây dựng lộ trình giảm phát thải, qua đó đối mặt với không ít thách thức khi tiếp cận các chuẩn mực quốc tế.
Toàn cảnh tuyến đường siêu đắt đỏ ở Hà Nội: Dài 100m, tiêu tốn hơn 640 tỷ đồng
(VNF) - Tuyến đường Đặng Thai Mai kéo dài nối từ đường Xuân Diệu đến Âu Cơ có chiều dài chỉ khoảng 100m, tuy nhiên vốn đầu tư cho đoạn đường này lên tới 642 tỷ đồng.
Thị trường carbon: Không thiếu vốn chỉ thiếu dự án tốt và cơ chế chưa rõ ràng
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy lộ trình phát thải ròng bằng “0”, thị trường carbon được kỳ vọng trở thành “mỏ vàng” mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù nhu cầu tham gia rất lớn, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay vì thiếu dữ liệu, năng lực triển khai và đặc biệt là những điểm nghẽn về cơ chế, pháp lý.
56 quốc gia đạt thỏa thuận lịch sử loại bỏ nhiên liệu hóa thạch
(VNF) - Một nhóm gồm 56 quốc gia đã đạt được đồng thuận về việc xây dựng lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, trong một hội nghị quốc tế diễn ra tại Santa Marta, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và khủng hoảng năng lượng.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.


































































