Bất động sản

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu TP. HCM bàn giao mặt bằng 1 đoạn dự án vành đai 3

Bộ Giai thông Vận tải (GTVT) đề nghị UBND TP. HCM sớm bàn giao mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP. HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1.

Bộ GTVT vừa có công văn gửi UBND TP. HCM về việc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) để khởi công dự án xây dựng đường vành đai 3 TP. HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1.

Bộ GTVT cho biết thời gian qua UBND TP. HCM cùng các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền của địa phương đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác GPMB đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, TP. HCM đã bàn giao cho dự án được 1.740m/1.920m mặt bằng phần tuyến chính. Phần còn lại chưa bồi thường mặt bằng là 180m tuyến chính và 790m các nhánh nút giao.

Đến nay, việc lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng cầu Nhơn Trạch đã hoàn tất và dự kiến Khởi công thi công trong tháng 7-2022.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của nhà tài trợ (EDCF), điều kiện khởi công dự án là cơ bản hoàn thành GPMB để tránh phát sinh khiếu kiện của nhà thầu quốc tế đòi bồi thường dừng chờ do chưa nhận đủ mặt bằng thi công. Mặt khác, dự án đi qua vùng có địa chất phức tạp nên cần có thời gian xử lý nền đất yếu.

Vì vậy, để có mặt bằng thi công đảm bảo hoàn thành dự án đúng kế hoạch, Bộ GTVT đề nghị UBND UBND TP. HCM chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP Thủ Đức hoàn thiện thủ tục bố trí bổ sung đủ kinh phí bồi thường GPMB còn lại cho dự án để trình HĐND TP. HCM thông qua trong tháng 7/2022 khoảng 1.470 tỷ đồng; bên cạnh đó, đẩy nhanh giải quyết các thủ tục bồi thường để hoàn thành, bàn giao mặt bằng phạm vi còn lại cho dự án trong năm 2022.

Tin mới lên