Nafoods: Tham vọng dẫn đầu nhưng lợi nhuận vẫn chưa bứt phá
(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.
Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sáng 19/6, chính sách thuế trở thành chủ đề "nóng", nhận được nhiều chất vấn thẳng thắn từ các đại biểu Quốc hội.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) đặt vấn đề: Nghị quyết 68 đã đề ra một trong những giải pháp là bỏ thuế khoán. Nghị quyết 198 đã quyết định bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ 2026. Song, chính sách này đang tác động đến hàng triệu hộ kinh doanh, khiến họ có tâm lý e ngại.
“Các hộ kinh doanh không ngại nộp thuế nhưng rất lúng túng về cách tính thuế, thủ tục nộp thuế. Do đó, phải làm sao để có kế hoạch và giải pháp để thực thi thu thuế mới sau khi bỏ thuế khoán để các hộ kinh doanh cảm thấy thuận lợi, hứng khởi trong việc nộp thuế”, đại biểu kiến nghị.
Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thừa nhận: “Hệ thống thuế của chúng ta hiện đã tiếp cận với các thông lệ quốc tế nhưng một số vấn đề liên quan đến tính minh bạch vẫn đang là rào cản lớn”.
Bộ trưởng cho biết cơ chế thuế khoán đã bộc lộ nhiều bất cập, gây bất bình đẳng và không tạo được động lực cho hộ kinh doanh lớn lên thành doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, Nghị quyết 68 và Nghị quyết 198 đã có yêu cầu bỏ thuế khoán. “Đây là bước đi căn cơ, cần thiết để minh bạch hóa, từ đó, tạo sự bình đẳng, thúc đẩy chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp và mở rộng khu vực kinh tế chính thức”, Bộ trưởng khẳng định.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thừa nhận việc triển khai chính sách thuế mới khó tránh khỏi những vướng mắc ban đầu và sẽ tác động đến hàng triệu hộ kinh doanh. Trước thực tế này, Bộ đang nỗ lực rà soát, điều chỉnh và đồng hành cùng các hộ kinh doanh.
“Hiện Bộ đang đồng bộ về pháp lý, công nghệ để đảm bảo thuận lợi, giảm chi phí cho các hộ. Cụ thể, Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Luật quản lý thuế, luật thu nhập cá nhân, hướng đến mô hình quản lý thuế mới, đơn giản hoá hoá đơn chứng từ để hộ kinh doanh không áp lực khi chuyển đổi sang doanh nghiệp; tăng cường chuyển đổi số trong quản lý thuế, áp dụng hoá đơn điện tử để thu đúng, thu đủ, giảm thời gian, chi phí cho các hộ kinh doanh; cung cấp miễn phí phần mềm hoá đơn điện tử, phần mềm kế toán, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao”, Bộ trưởng cho biết.
Cũng tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về công tác quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) nêu rõ: “Hiện nay, việc thu thuế đối với các hộ kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử còn nhiều khó khăn và đã xuất hiện không ít tranh chấp liên quan đến thuế, gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các tiểu thương với các trung tâm thương mại”.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã triển khai quyết liệt về quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đồng thời, Bộ đã kết hợp với các sàn trong và ngoài nước để truyền thông chính sách đến các đối tượng có liên quan.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế, thậm chí bước đầu áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý. Một số kết quả nổi bật đã đạt được như: chuẩn hóa 95% dữ liệu dân cư, kết nối và chia sẻ thông tin với hệ thống ngân hàng và các website thương mại điện tử; có 158 nhà cung cấp nước ngoài đã thực hiện kê khai và nộp thuế, mang lại 23.000 tỷ đồng cho ngân sách. Ngoài ra, 106.000 hộ kinh doanh đã kê khai, nộp 1.200 tỷ đồng tiền thuế. Riêng thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử trong 5 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh 55%, đạt trên 75.000 tỷ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện quy định để xác định rõ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, định danh tổ chức cá nhân có kinh doanh thương mại điện tử, nâng cấp cổng điện tử kê khai thuế, rà soát các cá nhân có phát sinh thu nhập từ thương mại điện tử,...
(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.
(VNF) - Theo chuyên gia VPBankS, rất ít nhà đầu tư có thể thành công nếu chỉ tập trung vào việc phán đoán xu hướng ngắn hạn.
(VNF) - Cơ quan thuế khẳng định, chính sách này không làm thay đổi nghĩa vụ thuế, cũng không gây xáo trộn hoạt động kinh doanh như một số ý kiến lo ngại, do đó hộ kinh doanh cần hiểu đúng, thực hiện đúng
(VNF) - Ông Hoàng Xuân Nam - Phó Trưởng phòng Quản lý & Hỗ trợ doanh nghiệp số 4, Chi cục Thuế KV II: 'Bán không có hóa đơn, không nhận chuyển khoản tức là người kinh doanh tự chấp nhận rời cuộc chơi. Nếu muốn tiếp tục kinh doanh, người kinh doanh phải lập hóa đơn đầy đủ'.
(VNF) - Nhiều người dân ủng hộ chính sách bỏ thuế khoán, nhằm minh bạch hoá trong hoạt động kinh doanh nhưng cũng đang thắc mắc rằng: Vì sao doanh nghiệp có các ưu đãi về thuế, tính thuế trên lợi nhuận, trong khi đó hộ kinh doanh nộp thuế theo doanh thu?
(VNF) - Dựa trên báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu năm 2024 của MSCI, các thị trường tiềm năng cho nhóm thị trường cận biên nâng cao bao gồm: Estonia, Iceland, Latvia, Lithuania, Romania và Slovenia.
(VNF) - CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE 6 Việt Nam, một đơn vị trực thuộc CTCP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (ACEFIC) bị một doanh nghiệp “tố” chây ì, không thanh toán đầy đủ các khoản tiền theo các hợp đồng đã ký kết.
(VNF) - Kể từ sau năm 2021, trong mỗi kỳ ĐHĐCĐ thường niên, NTC đều trình kế hoạch chuyển sàn HoSE, nhưng cho tới nay HoSE mới chính thức nhận được hồ sơ của NTC.
(VNF) - Chính sách thuế nhiều năm nay không thay đổi, chỉ là mức độ minh bạch được nâng cao và ngành thuế luôn nỗ lực đảm bảo công tác quản lý thuế công bằng giữa các hộ kinh doanh. Và khi thực hiện kinh doanh đúng luật và minh bạch thì không có lý do gì để lo sợ hay tránh né.
(VNF) - Nửa đầu năm 2025, hàng loạt doanh nghiệp đã rời HoSE, nhiều cái tên tiếp tục vào diện xem xét huỷ niêm yết. Trong khi đó, chỉ vỏn vẹn 3 tân binh chào sàn HoSE.
(VNF) - Bidiphar chi gần 187 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt năm 2024, lần đầu trở lại sau 2 năm chia bằng cổ phiếu, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trong năm 2025.
(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty cổ phần Miền Đông với 5 hành vi vi phạm, tổng số tiền gần 508 triệu đồng.
(VNF) - Theo quy định của Luật quản lý thuế, chuyên gia cho biết 9 trường hợp tiền vào tài khoản cá nhân nhưng không phát sinh nghĩa vụ thuế, người nộp thuế tránh hiểu sai và chia sẻ thông tin không chính xác
(VNF) - Nhằm chuẩn hoá dữ liệu người nộp thuế (NNT), sử dụng mã số định danh thay cho mã số thuế từ 1/7, Cơ quan thuế khuyến nghị người dân 3 cách cập nhật thông tin đăng ký thuế
(VNF) - Hải Phòng sắp thoái vốn tại CPH – doanh nghiệp tang lễ duy nhất trên sàn, chia cổ tức tiền mặt tới 19,6%.
(VNF) - Thủ tướng quyết định giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia. Bộ Tài chính sẽ tiếp nhận 51 nhân sự từ Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.
(VNF) - Chuyên gia Nguyễn Hồ Ngọc đánh giá khi chính thức xoá bỏ thuế khoán, việc lựa chọn hộ kinh doanh hay mô hình doanh nghiệp sẽ quyết định thực thể đó đứng ở đâu trong hệ sinh thái pháp lý – tài chính – thị trường
(VNF) - Quyết định nâng hạng chính thức từ FTSE Russell, cuộc đua tăng vốn, những kỷ lục kinh doanh đang chờ phá vỡ, hàng loạt thương vụ đầu tư đang được xúc tiến - tất cả đang hội tụ để biến nửa cuối năm 2025 thành giai đoạn bứt phá của ngành chứng khoán Việt Nam.
(VNF) - Theo chuyên gia, ảnh hưởng tiêu cực từ rủi ro địa chính trị lên thị trường chứng khoán thường chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Tuy nhiên, với thị trường bị chi phối lớn bởi nhà đầu tư cá nhân như Việt Nam, tác động sẽ xảy ra trễ nhưng dai dẳng hơn.
(VNF) - Bộ Tài chính lo ngại rằng, việc chuyển đổi quy định thuế có thể gây khó khăn cho những mô hình kinh doanh siêu nhỏ, đặc biệt là nhóm chủ hộ lớn tuổi, người dân tộc thiểu số bị hạn chế về công nghệ
(VNF) - Công ty cổ phần Việt Trung Quảng Bình (mã VTQ), từng là biểu tượng nông – lâm nghiệp Quảng Bình, đang chìm sâu trong chuỗi thua lỗ.
(VNF) - KPF và PSH đều được đưa vào diện xem xét huỷ niêm yết khi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ về công bố thông tin.
(VNF) - Tuần giao dịch vừa qua ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền từ nhóm bluechip sang nhóm midcap và penny.
(VNF) - Trong bối cảnh số nợ thuế quá hạn gia tăng, cơ quan hải quan đang áp dụng triệt để biện pháp thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp (DN) chây ỳ nộp thuế có dấu hiệu bỏ trốn dù giá trị nợ chỉ ở mức vài triệu đồng.
(VNF) - Doanh thu quý I/2025 tăng mạnh nhờ mở rộng vùng nguyên liệu và xuất khẩu, nhưng lợi nhuận ròng lại “dậm chân tại chỗ” do biên lợi nhuận thấp và chi phí đầu vào tăng cao.
(VNF) - Cầu vượt Ngã ba Huế hơn 2.000 tỷ đồng đã dùng gần 10 năm nhưng vẫn chưa quyết toán xong, doanh nghiệp tiếp tục gánh lãi vay và ngóng chờ được tháo gỡ vướng mắc.