Diễn đàn VNF

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cần hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ'

(VNF) - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại các phiên họp của Quốc hội khóa XIII, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu cắt giảm hơn 400 hồ thủy điện nhỏ. Trong thời gian sắp tới, phải hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cần hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ'

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội ngày 24/10 xung quanh dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và sự cố tại thuỷ điện Rào Trăng 3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng thủy điện bao giờ cũng có 2 mặt.

Cụ thể, với các nhà máy thủy điện lớn hiện nay có thể giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn. Còn những thủy điện nhỏ không hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đó.

"Theo quan điểm của Bộ Tài nguyên và môi trường, chúng tôi không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Thời gian qua, các bộ, ngành đã tham mưu và giảm trên 400 thủy điện nhỏ. Trong thời gian sắp tới, chúng ta hết sức thận trọng khi xây các thủy điện nhỏ", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh việc không nên tiếp tục phát triển các thủy điện nhỏ. Hoặc khi phát triển phải chú ý phương án công nghệ để đảm bảo xây dựng hài hòa với môi trường.

"Như không làm các đập dâng, sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên, tức là công suất quy mô từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống trên sông vẫn đáp ứng được yêu cầu chung. Như vậy chi phí đầu tư sẽ tăng nhưng tính bền vững lâu dài hơn", ông Hà lấy ví dụ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý quá trình thực hiện các dự án cần lựa chọn các công nghệ liên quan đến môi trường, dòng chảy, dòng đi của cả bùn và phù sa có thể duy trì thường xuyên khi có đập thủy điện.

Tin mới lên