Tiêu điểm

Bộ Văn hóa yêu cầu xử nghiêm cá nhân xây công trình ‘khủng’ xâm phạm Tràng An

(VNF) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu xử lý các hoạt động sai phạm tại khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bộ Văn hóa yêu cầu xử nghiêm cá nhân xây công trình ‘khủng’ xâm phạm Tràng An

Công trình bậc thang lên núi Huyền Vũ dài 1km, được xây dựng trái phép từ giữa năm 2017

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nhanh chóng có biện pháp đình chỉ các hoạt động dịch vụ, du lịch chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành tại khu vực núi Cái Hạ.

Đồng thời, UBND tỉnh Ninh Bình cần xử lý nghiêm minh đối với các hoạt động xây dựng trái phép tại khu vực nêu trên, để hoàn trả mặt bằng, cảnh quan môi trường của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Trước đó, ngày 5/3, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cử Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An.

Kết quả kiểm tra và báo cáo của Sở Du lịch Ninh Bình cho thấy khoảng tháng 8/2017, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Văn Son đã tự ý đầu tư, mở điểm du lịch có tên là "Tràng An Cổ" tại thôn Trường An (xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình).

Sau đó, Công ty này tự ý cho khoan núi Cái Hạ, dựng cột bêtông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khoảng 2.000 bậc, chiều dài khoảng 1km khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Khu vực núi Cái Hạ là vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm xây dựng.

Ngoài ra, Công ty này còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan như nhà vệ sinh, đền thờ, cầu... Vào thời điểm Đoàn công tác đến kiểm tra, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An đón rất đông du khách lên núi.

Qua kiểm tra thực tế của Đoàn có thể thấy đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép xây dựng.

Tỉnh Ninh Bình cũng đã công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An.

Cụ thể, Đoàn thanh tra do ông Đinh Chung Phụng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình làm trưởng đoàn. Đoàn thanh tra gồm 13 ban, ngành chức năng của tỉnh Ninh Bình, bao gồm các sở, ban, ngành: Công an, Thanh tra, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kiểm lâm, Tài chính, Giao thông vận tải, Bảo hiểm xã hội, Cục Thuế, Lao động - Thương binh và Xã hội...

Đoàn thanh tra tập trung vào các nội dung: việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, quản lý di sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tài chính, văn hóa, bảo vệ và phát triển rừng cùng với việc chấp hành các quy định của một số luật như: Doanh nghiệp, Lao động, Thuế cùng các quy định về kinh doanh dịch vụ du lịch, in ấn phẩm, tuyên truyền, quảng cáo...

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra liên ngành còn xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể và các đơn vị liên quan đến việc xây dựng công trình trái phép trong vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An đã được UNESCO công nhận do Công ty du lịch Tràng An vi phạm.

Tin mới lên