Bộ Xây dựng lên tiếng về thời hạn sở hữu nhà chung cư 50 – 70 năm

Ngân Kim - 03/06/2022 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa thông tin về đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đang gây xôn xao dư luận.

VNF
(Ảnh: Đoàn Tùng)

Theo đó, trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định thời hạn sở hữu chung cư chỉ từ 50-70 năm thay vì lâu dài như từ trước đây.

2 phương án được đề xuất gồm sổ hồng cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn lâu dài như hiện nay hoặc sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm. Lý do đưa ra đề xuất này là theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế.

Sau khi được công bố, đề xuất này đã gây xôn xao trong dư luận, thu hút sự quan tâm của người dân và thị trường bất động sản bởi những vướng mắc chưa có lời giải rõ ràng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đối với phương án 1, Bộ Xây dựng đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư xác định theo thời hạn sử dụng của công trình dựa trên 6 cơ sở.

Thứ nhất, xuất phát từ đặc điểm của nhà chung cư là công trình đặc thù có quy mô lớn, tập trung nhiều người sinh sống, theo thời gian sử dụng thì công trình sẽ bị xuống cấp, không còn bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.

Do đó, khi hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc khi chưa hết hạn sử dụng nhưng công trình này bị xuống cấp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng; nếu công trình vẫn còn sử dụng được thì sẽ tiếp tục cho phép sử dụng theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền; nếu công trình không còn bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì sẽ phải phá dỡ để xây dựng lại.

Khi vòng đời của nhà chung cư không còn (do đã bị phá dỡ) thì quyền sở hữu của các chủ sở hữu đối với nhà chung cư này cũng sẽ chấm dứt do tài sản được ghi nhận quyền sở hữu không còn trên thực tế.

Theo Bộ Xây dựng, quy định nêu trên cũng phù hợp với quy định của pháp luật về dân sự. Theo đó, quyền sở hữu tài sản sẽ bị chấm dứt khi tài sản bị tiêu hủy hoặc bị chấm dứt theo quy định của luật.

Thứ hai, từ thực trạng công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong thời gian vừa qua cho thấy, nhiều trường hợp nhà chung cư đã hết niên hạn sử dụng, chất lượng bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản người dân nhưng rất khó khăn trong việc di dời, phá dỡ để xây dựng lại.

Người dân cho rằng, quyền sở hữu tài sản nhà ở này là vĩnh viễn nên quyền phá dỡ là do các chủ sở hữu quyết định, mặc dù pháp luật dân sự đã quy định việc sở hữu, sử dụng tài sản của chủ sở hữu không được làm ảnh hưởng đến tài sản của các chủ sở hữu khác, nhất là các bất động sản liền kề.

Theo Bộ Xây dựng, bên cạnh việc phát triển các nhà chung cư mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân thì trong thời gian tới cũng cần phải xem xét, tính đến việc xử lý các nhà chung cư được xây dựng trong giai đoạn trước đây khi hết niên hạn sử dụng và có chất lượng không còn bảo đảm an toàn.

Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng cần thiết nên bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà ở chung cư theo thời hạn sử dụng công trình như nêu trên để có cơ sở pháp lý khắc phục các khó khăn vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cao tầng trong thời gian qua; đồng thời cũng nhằm tạo thuận lợi cho công tác chỉnh trang đô thị.

Thứ ba, đề xuất quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư vẫn bảo đảm quyền lợi cho người dân đang sinh sống trong các nhà chung cư, bởi vì trong đề xuất chính sách nêu trên, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất các tình huống cụ thể để xử lý.

Theo đó, người dân vẫn được thực hiện các quyền của chủ sở hữu tài sản như mua bán, tặng cho, để thừa kế trong thời hạn sở hữu nhà chung cư…

Sau khi hết hạn sử dụng công trình, nếu kết quả kiểm định chất lượng nhà chung cư vẫn còn đảm bảo an toàn thì các chủ sở hữu vẫn tiếp tục được sở hữu theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền; trường hợp phải phá dỡ để xây dựng lại thì sẽ thực hiện xử lý theo chính sách cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà chung cư, người dân đang có sở hữu nhà chung cư (như chủ sở hữu cũ hoặc người mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế…) vẫn có quyền được tái định cư tại địa điểm cũ mà không phải di chuyển đi nơi khác; trường hợp tại địa điểm cũ Nhà nước có quy hoạch làm các công trình công cộng hoặc công trình an ninh, quốc phòng thì người dân sẽ được giải quyết tái định cư tại địa điểm khác theo chính sách tái định cư chung của Nhà nước.

Thứ tư, đề xuất quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng nhà chung cư không có nghĩa là nhà chung cư chỉ có thời hạn từ 50-70 năm.

Bộ Xây dựng cho biết hiện nay, theo quy định của pháp luật về xây dựng thì thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình (tuổi thọ thiết kế) và theo thời hạn sử dụng thực tế. Tuổi thọ thiết kế của công trình phải được nêu rõ trong hồ sơ thiết kế và các hồ sơ liên quan (có thể 50-70 năm hoặc dài hơn tùy từng công trình cụ thể).

Khi hết hạn sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng công trình để có thể cho phép tiếp tục sử dụng hoặc phá dỡ để xây dựng lại. Như vậy, thời hạn sở hữu nhà chung cư có thể 50 năm,70 năm hoặc có thể dài hơn, là 80, 90 năm… tùy thuộc vào chất lượng của công trình.

Thứ năm, đề xuất nêu trên cũng được tham khảo dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới (như Trung Quốc quy định thời hạn sở hữu từ 50-70 năm, Thái Lan quy định thời hạn sở hữu là 30 năm và có thể gia hạn thêm, Singapore, Mỹ có thời hạn sở hữu tối đa là 99 năm và khi gia hạn thêm thì chủ sở hữu phải nộp thêm một khoản phí nhất định…).

Khi công trình nhà chung cư hết thời hạn sử dụng thì sẽ chấm dứt thời hạn sở hữu (trừ trường hợp được gia hạn) và các nước sẽ thực hiện việc phá dỡ, xây dựng lại để bảo đảm an toàn cho người sử dụng cũng như thực hiện công tác chỉnh trang đô thị.

Thứ sáu, từ các lý do nêu trên, Bộ Xây dựng cho rằng, việc đầu tư xây dựng nhà chung cư trong thời gian tới vẫn là xu hướng chủ yếu tại các đô thị, nhất là tại các đô thị lớn, có yêu cầu tiết kiệm quỹ đất, đây cũng là xu hướng chung của thế giới và đề xuất nêu trên cũng sẽ không dẫn đến việc người dân sẽ chuyển từ mua chung cư sang mua nhà đất riêng lẻ, do tâm lý muốn sở hữu lâu dài nhà ở.

Quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ có tác động đến giá bán nhà ở (giá bán sẽ giảm hơn so với sở hữu lâu dài), từ đó tạo điều kiện để người dân có khả năng tài chính trung bình có thể tạo lập được nhà ở cho bản thân và gia đình; đồng thời cũng sẽ đáp ứng cho những người có nhu cầu sở hữu một thời hạn nhất định (mà hiện nay Luật Nhà ở 2014 cũng đã có quy định về mua bán nhà ở có thời hạn, khi hết thời hạn mua bán theo thỏa thuận thì người mua phải trả lại tài sản cho bên bán)…

Mặt khác, với việc đề xuất các chính sách xử lý sẽ xảy ra như nêu trên thì người sở hữu nhà chung cư có thời hạn sẽ vẫn được bảo đảm quyền lợi của mình, không như các băn khoăn mà dư luận đang quan tâm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất chính sách ban đầu (mang tính chủ trương), sau khi được Quốc hội thông qua đưa vào Chương trình xây dựng luật, Bộ Xây dựng sẽ dự thảo cụ thể nội dung để lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, các nhà khoa học, người dân và chắc chắc Quốc hội cũng sẽ xem xét, thảo luận kỹ, đánh giá tổng thế những tác động của chính sách này trước khi quyết định.

Về phương án 2, cơ sở để Bộ Xây dựng đề xuất thời hạn sở hữu nhà chung cư theo thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai là hiện nay, Luật Đất đai 2013 cũng đang được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung. Sẽ có 2 tình huống như sau:

Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn giữ nguyên quy định về thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài như luật hiện hành thì thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ vẫn lâu dài như Luật Nhà ở hiện hành.

Như vậy, việc xử lý các nhà chung cư cũ, hết niên hạn sử dụng sẽ được xử lý như hiện nay Chính phủ đang triển khai thực hiện và sẽ gặp các khó khăn, vướng mắc như hiện nay.

Luật Đất đai (sửa đổi) có quy định về thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà chung cư thì thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng sẽ được xác định theo thời hạn sử dụng đất. Khi hết thời hạn sử dụng đất, Nhà nước sẽ căn cứ vào hướng xử lý nêu trong pháp luật đất đai sửa đổi để xử lý các nhà chung cư hết niên hạn sử dụng, không còn bảo đảm chất lượng.

Cùng chuyên mục
Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

16/06/26 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu tâm linh Hồ Núi Cốc của doanh nghiệp Xuân Trường tại Thái Nguyên với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng vừa chính thức dừng hoạt động.

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

16/06/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thị trường bất động sản đang đứng trước những áp lực mới về lãi suất, tỷ giá và thanh khoản. Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân, chu kỳ của thị trường dường như đang lặp lại khi cứ khoảng 4-5 năm, bất động sản lại phải đối mặt với một "cuộc thử lửa", trong bối cảnh cấu trúc vốn vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng và thiếu các nguồn vốn dài hạn bền vững.

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

16/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang vừa qua là minh chứng cho hiệu quả thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao của tỉnh Phú Thọ. Đằng sau thành công đó là sự cộng hưởng giữa môi trường đầu tư của tỉnh và những lợi thế của Khu công nghiệp Yên Quang.

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

15/06/26 10:34 (GMT+7)

(VNF) - Trải qua nửa thập kỷ hình thành và phát triển, MICC Group đã bứt phá mạnh mẽ để trở thành một trong những đơn vị phân phối bất động sản cao cấp uy tín tại Việt Nam, là đối tác chiến lược tin cậy của các chủ đầu tư lớn.

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

15/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Giai đoạn từ 2026 – 2028, UBND TP Hà Nội dự kiến chi trên 3.500 tỷ đồng để xây 7 tòa nhà cao 12-13 tầng tại phường Việt Hưng làm nhà ở cho thuê.

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

14/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau tin công bố chuyển nhượng dự án Thuận An 2 của CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt, bên nhận chuyển nhượng đã được hé lộ là BCONS.

Nhà 'ra mặt đường' Vành đai 2.5, chào bán hơn 600 triệu đồng/m2

Nhà 'ra mặt đường' Vành đai 2.5, chào bán hơn 600 triệu đồng/m2

14/06/26 10:40 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi mặt bằng Vành đai 2.5 đoạn qua Khương Đình - Nguyễn Trãi được giải phóng, nhiều căn nhà nằm sâu trong ngõ bất ngờ “lên đời” mặt đường được rao bán với mức giá gây sốc lên tới hơn 600 triệu đồng/m2, dù khu vực vẫn đang trong giai đoạn phá dỡ, thi công ngổn ngang.

T&T kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án hơn 1.390ha tại Bắc Ninh

T&T kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án hơn 1.390ha tại Bắc Ninh

13/06/26 17:59 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 12/6, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai loạt dự án quy mô hơn 1.390ha trên địa bàn tỉnh.

Coteccons lần thứ 4 vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững

Coteccons lần thứ 4 vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững

13/06/26 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) tiếp tục lọt vào Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2025 (Top 50 CSA) 2026 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng.

Bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, thanh khoản chậm, chưa thấy động lực mới

Bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, thanh khoản chậm, chưa thấy động lực mới

13/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Thanh khoản chậm lại, giá giảm cục bộ tại một số khu vực và tâm lý nhà đầu tư thận trọng đang khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái giằng co. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng các động lực tăng trưởng mới sẽ hỗ trợ thị trường trong những năm tới.

Tìm hiểu DN bỏ vốn 450 tỷ làm cụm công nghiệp rộng 75ha tại Hà Tĩnh

Tìm hiểu DN bỏ vốn 450 tỷ làm cụm công nghiệp rộng 75ha tại Hà Tĩnh

13/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu được Hà Tĩnh lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Cổng Khánh 3 quy mô 75ha với tổng vốn đầu tư gần 447 tỷ đồng.

Vinhomes Royal Island đón làn sóng cư dân dịch chuyển về Bắc sông Cấm

Vinhomes Royal Island đón làn sóng cư dân dịch chuyển về Bắc sông Cấm

13/06/26 09:22 (GMT+7)

(VNF) - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) đang mở ra một chuẩn sống mới, sở hữu một "lãnh địa" biệt lập giữa thiên nhiên nhưng vẫn hưởng trọn những đặc quyền đẳng cấp quốc tế. Đây cũng là lời giải cho bài toán mà giới tinh hoa toàn cầu luôn theo đuổi: làm thế nào để cân bằng giữa sự riêng tư tuyệt đối và khả năng kết nối với cộng đồng ưu tú.

Bắc Ninh: Thương mại và đầu tư HTV làm khu NƠXH hơn 840 tỷ đồng

Bắc Ninh: Thương mại và đầu tư HTV làm khu NƠXH hơn 840 tỷ đồng

13/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Giáp Nguột - Trại Cầu, phường Bắc Giang do Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư HTV làm chủ đầu tư.

Người cho thuê nhà doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm cần làm gì?

Người cho thuê nhà doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm cần làm gì?

12/06/26 16:57 (GMT+7)

(VNF) - Dù được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi doanh thu cho thuê nhà dưới 1 tỷ đồng/năm, cá nhân cho thuê bất động sản vẫn phải kê khai với cơ quan thuế.

10.000 căn NƠXH cho thuê đầu tiên trên cả nước chính thức được khởi công

10.000 căn NƠXH cho thuê đầu tiên trên cả nước chính thức được khởi công

12/06/26 16:39 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/6, TP. Đồng Nai khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê Long Bình với quy mô 10.000 căn. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên của Đồng Nai và là dự án đầu tiên trên cả nước được triển khai sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển mô hình chung cư cho thuê.

Sở Xây dựng TP. HCM nêu lý do khó khăn trong phát triển NƠXH và nhà ở cho thuê

Sở Xây dựng TP. HCM nêu lý do khó khăn trong phát triển NƠXH và nhà ở cho thuê

12/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay trong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê đó là điểm nghẽn nằm ở nhiều khâu, từ thủ tục đầu tư, cơ chế tài chính đến chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp.

Nghệ An ‘khai tử’ dự án khu du lịch 1.500 tỷ đồng của Cienco4

Nghệ An ‘khai tử’ dự án khu du lịch 1.500 tỷ đồng của Cienco4

12/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định bãi bỏ quy hoạch và hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau.

Cựu giảng viên từ Hà Nội 'chấm điểm cao' cho Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ Làng Đại học 208ha

Cựu giảng viên từ Hà Nội 'chấm điểm cao' cho Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ Làng Đại học 208ha

12/06/26 09:29 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm sinh sống tại Times City và Riverside, bà Nguyễn Thị Hồng Thức, cựu giảng viên Đại học Ngoại thương cho biết, giá trị lớn nhất mà Vinhomes kiến tạo không chỉ là những khu đô thị hiện đại, tiện ích đẳng cấp, mà còn là một cộng đồng văn minh, giàu tri thức. Đó cũng là lý do bà đặt nhiều kỳ vọng vào dự án Làng Đại học của Vinhomes Global Gate Hạ Long.

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 60% giá trị nhà, đất chưa được cấp sổ đỏ

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 60% giá trị nhà, đất chưa được cấp sổ đỏ

12/06/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP Hà Nội đề xuất hỗ trợ 60% giá trị nhà, đất đối với một số trường hợp chưa được cấp sổ đỏ khi Nhà nước thu hồi đất.

Hà Nội lấy ý kiến các bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Hà Nội lấy ý kiến các bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

12/06/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc lấy ý kiến điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

Hà Nội sắp khởi công nhà ở cho thuê, dùng 9.000 tỷ đồng tạo quỹ nhà

Hà Nội sắp khởi công nhà ở cho thuê, dùng 9.000 tỷ đồng tạo quỹ nhà

11/06/26 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin này được Chủ tịch UBND P. Hà Nội Vũ Đại Thắng báo cáo tại buổi làm việc chiều 11/6 giữa Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

11/06/26 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”.

Doanh nghiệp ngoại mạnh tay rót vốn, BĐS Việt đón những vụ M&A khủng

Doanh nghiệp ngoại mạnh tay rót vốn, BĐS Việt đón những vụ M&A khủng

11/06/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản, Singapore, Malaysia đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để phát triển dự án, cho thấy thị trường bất động sản Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Nhà ở xã hội tại Quảng Ninh xuất hiện mức giá 21,4 triệu đồng/m²

Nhà ở xã hội tại Quảng Ninh xuất hiện mức giá 21,4 triệu đồng/m²

11/06/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án nhà ở xã hội do Lideco triển khai tại Hạ Long công bố giá bán từ 21,4 triệu đồng/m², tương đương 1,1-1,5 tỷ đồng mỗi căn.

Tin khác
Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

Sunshine Group ra mắt NobleX Hub, rút ngắn quy trình vay mua nhà

(VNF) - Tối 16/6, Sunshine Group chính thức Go-live NobleX Hub – nền tảng Open API tiên phong được phát triển trên ứng dụng NobleX App, góp phần số hóa toàn diện hành trình vay mua nhà, với khả năng trả kết quả phê duyệt nguyên tắc vay vốn trong chưa tới 3 phút.

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

Thái Nguyên dừng dự án hồ Núi Cốc 15.000 tỷ của DN Xuân Trường

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

'Cứ 4-5 năm, bất động sản lại đối mặt một cuộc thử lửa'

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

Meiko khởi công nhà máy tại KCN Yên Quang: Cơ hội mới cho công nghiệp công nghệ cao tại Phú Thọ

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

MICC Group và dấu ấn 5 năm trên thị trường phân phối bất động sản cao cấp

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

Hà Nội dự chi 3.500 tỷ đồng xây 7 tòa nhà làm nhà ở cho thuê

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

BCONS chi hơn 3.000 tỷ đồng thâu tóm dự án 2,65ha tại TP.HCM

Nhà 'ra mặt đường' Vành đai 2.5, chào bán hơn 600 triệu đồng/m2

Nhà 'ra mặt đường' Vành đai 2.5, chào bán hơn 600 triệu đồng/m2

T&T kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án hơn 1.390ha tại Bắc Ninh

T&T kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho loạt dự án hơn 1.390ha tại Bắc Ninh

Coteccons lần thứ 4 vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững

Coteccons lần thứ 4 vào Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững

Bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, thanh khoản chậm, chưa thấy động lực mới

Bất động sản Đà Nẵng: Giá giảm, thanh khoản chậm, chưa thấy động lực mới

Tìm hiểu DN bỏ vốn 450 tỷ làm cụm công nghiệp rộng 75ha tại Hà Tĩnh

Tìm hiểu DN bỏ vốn 450 tỷ làm cụm công nghiệp rộng 75ha tại Hà Tĩnh

Vinhomes Royal Island đón làn sóng cư dân dịch chuyển về Bắc sông Cấm

Vinhomes Royal Island đón làn sóng cư dân dịch chuyển về Bắc sông Cấm

Bắc Ninh: Thương mại và đầu tư HTV làm khu NƠXH hơn 840 tỷ đồng

Bắc Ninh: Thương mại và đầu tư HTV làm khu NƠXH hơn 840 tỷ đồng

Người cho thuê nhà doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm cần làm gì?

Người cho thuê nhà doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm cần làm gì?

10.000 căn NƠXH cho thuê đầu tiên trên cả nước chính thức được khởi công

10.000 căn NƠXH cho thuê đầu tiên trên cả nước chính thức được khởi công

Sở Xây dựng TP. HCM nêu lý do khó khăn trong phát triển NƠXH và nhà ở cho thuê

Sở Xây dựng TP. HCM nêu lý do khó khăn trong phát triển NƠXH và nhà ở cho thuê

Nghệ An ‘khai tử’ dự án khu du lịch 1.500 tỷ đồng của Cienco4

Nghệ An ‘khai tử’ dự án khu du lịch 1.500 tỷ đồng của Cienco4

Cựu giảng viên từ Hà Nội 'chấm điểm cao' cho Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ Làng Đại học 208ha

Cựu giảng viên từ Hà Nội 'chấm điểm cao' cho Vinhomes Global Gate Hạ Long nhờ Làng Đại học 208ha

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 60% giá trị nhà, đất chưa được cấp sổ đỏ

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 60% giá trị nhà, đất chưa được cấp sổ đỏ

Hà Nội lấy ý kiến các bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Hà Nội lấy ý kiến các bộ về quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Hà Nội sắp khởi công nhà ở cho thuê, dùng 9.000 tỷ đồng tạo quỹ nhà

Hà Nội sắp khởi công nhà ở cho thuê, dùng 9.000 tỷ đồng tạo quỹ nhà

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Cách Tân Hoàng Minh kể chuyện chế tác bất động sản bằng ngôn ngữ nghệ thuật

Doanh nghiệp ngoại mạnh tay rót vốn, BĐS Việt đón những vụ M&A khủng

Doanh nghiệp ngoại mạnh tay rót vốn, BĐS Việt đón những vụ M&A khủng

Nhà ở xã hội tại Quảng Ninh xuất hiện mức giá 21,4 triệu đồng/m²

Nhà ở xã hội tại Quảng Ninh xuất hiện mức giá 21,4 triệu đồng/m²