Bộ Xây dựng 'tuýt còi' Khánh Hòa về dự án nhà ở hơn 30ha không đấu thầu
Đình Phong -
16/06/2019 08:16 (GMT+7)
Bộ Xây dựng khẳng định tỉnh Khánh Hoà công nhận Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị là chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị tại thời điểm Luật nhà ở 2014 có hiệu lực không thông qua đấu giá, đấu thầu là không đúng quy định. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa công nhận chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị trước khi thực hiện quyết định chủ trương đầu tư là không phù hợp.
Khu đô thị Hòn Thị với hiện trạng núi đá bị khai thác nhiều năm nay (Ảnh: Báo Khánh Hoà)
Chủ đầu tư dự án nhà ở được chọn không qua đấu giá, đấu thầu
Bộ Xây dựng vừa có công văn phúc đáp Bộ Công an về việc cho ý kiến đối với các văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa và các sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa ban hành tại dự án Khu đô thị Hòn Thị, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, trong đó có những văn bản liên quan đến lĩnh vực Nhà ở.
Về việc này, Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hoà, ngày 28/11/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3247/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) khu dân cư Hòn Thị với quy mô diện tích khoảng 29,9ha.
Đến ngày 29/02/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 1231 công nhận Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị (Công ty gồm 02 thành viên góp vốn thành lập là Công ty Powerscreen Indo-China Limited và Công ty Cổ phần Cảnh nước) được làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hòn Thị.
Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng về trình tự, thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hòn Thị của Khánh Hòa là không đúng với quy định của pháp luật.
Qua nghiên cứu, đối chiếu với văn bản số 78/UBND-XDNĐ ngày 8/3/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo, Bộ Xây dựng dẫn ra quy định tại Khoản 1, điều 18 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP: Trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng nhà ở thương mại thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đấu giá đối với khu vực đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng hoặc đấu thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu đối với khu vực chưa thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 22 của Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 2, Điều 18, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 21 của Luật Nhà ở, đồng thời có quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 23 của Luật Nhà ở thì được chỉ định làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại trên khu đất đó.
Từ những dẫn chứng trên, Bộ Xây dựng khẳng định, tỉnh Khánh Hoà thực hiện công nhận chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị cho Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị tại thời điểm Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thi hành mà không thông qua thủ tục đấu giá, đấu thầu là không đúng với quy định của pháp luật về nhà ở.
"Cầm đèn chạy trước ô tô"
Cũng theo Bộ Xây dựng, tỉnh Khánh Hòa đã "cầm đèn chạy trước ô tô" khi công nhận chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị trước khi thực hiện quyết định chủ trương đầu tư.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án khu nhà ở Hòn Thị có quy mô diện tích đất khoảng 29,9ha, được UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, trong đó có chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản sang thành đất ở (Quyết định số 3247/QĐ-UBND ngày 28/11/2014).
Vì vậy, trường hợp dự án có chuyển mục đích sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.
Bộ Xây dựng viện dẫn, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 thì đối với dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất phải thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (Điểm a, Khoản 1, Điều 32). Đồng thời, theo quy định tại Điều 170 của Luật Nhà ở năm 2014 nêu trên, trường hợp thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì không phải thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.
Tại Khoản 1, Điều 9 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định, các tổ chức, cá nhân trước khi lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở thuộc diện quy định tại Khoản 2, Điều 17 của Luật Nhà ở thì phải làm thủ tục đề nghị quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Nghị định này.
"Việc UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Văn bản số 1231 ngày 29/2/2016 công nhận chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị cho Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị trước khi thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư Dự án này là chưa phù hợp theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về nhà ở". Bộ Xây dựng khẳng định.
Theo Bộ Xây dựng, ngày 6/9/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 9084 về việc hủy bỏ Văn bản số 1231 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành trước đó.
Như vậy, tại thời điểm hiện nay, ngoài nội dung đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Hòn Thị đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thì dự án trên chưa có bất kỳ thủ tục nào theo quy định của pháp luật để đầu tư triển khai thực hiện dự án trên thực tế.
Được biết, Công ty Liên doanh khai thác đá Hòn Thị (nay là Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị) được Bộ Công nghiệp (cũ) cấp phép khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị theo Giấy phép số 2374 ngày 10/12/1997 (khai thác đá đến ngày 16/11/2016), Giấy phép số 2242 ngày 12/9/2002 (thời gian khai thác 14 năm kể từ ngày ký giấy phép, khai thác đến ngày 12/9/2016).
Ngày 28/11/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3247/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu dân cư Hòn Thị với quy mô diện tích khoảng 29,9ha.
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh có văn bản hướng dẫn Công ty về việc thu hồi, vận chuyển đất, đá dư thừa tại dự án khu nhà ở Hòn Thị. Tuy nhiên theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa thì Công ty không thực hiện.
Ngày 23/9/2015, UBND tỉnh có Quyết định số 2651 cho phép Cty được trả lại giấy phép khai thác khoáng sản số 2242 đã được Bộ Công nghiệp (cũ) cấp. Như vậy, thời hạn khai thác khoáng sản của công ty đã chấm dứt từ ngày 23/9/2015.
Tuy nhiên nhiều năm nay, Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị vẫn khai thác đất, đá trái phép trong dự án với khối lượng lên đến hàng chục nghìn m3.
Đến tháng 10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Bollingtoft Ole (70 tuổi, quốc tịch Đan Mạch) - Tổng giám đốc, Nguyễn Thị Thủy (41 tuổi, trú thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) - Giám đốc và Phạm Văn Kiên - Kế toán trưởng, thuộc Công ty TNHH khai thác đá Hòn Thị theo khoản 2 điều 227 Bộ luật hình sự 2015 tội “vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn Công ty CP Đầu tư Hưng Long Việt Nam (trụ sở tại phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) là nhà đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hưng Long, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giai đoạn thị trường nhiều biến động, tâm lý người mua bất động sản đang thay đổi rõ rệt. Thay vì xuống tiền vào các dự án mới chỉ nằm trên bản vẽ, nhiều khách hàng ưu tiên những dự án đã hình thành hạ tầng, pháp lý rõ ràng và có thể kiểm chứng tiến độ thực tế. Xu hướng này đang tạo ra lợi thế cho các chủ đầu tư có sự chuẩn bị dự án bài bản trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(VNF) - Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM).
(VNF) - Thị trường bất động sản đã có tín hiệu cải thiện về giao dịch, nhưng sức ép lên doanh nghiệp chưa hề giảm nhẹ. Khi vốn không còn rẻ, chi phí vật liệu, thi công và vận hành tiếp tục neo cao, bài toán của doanh nghiệp không còn đơn thuần là bán được hàng, mà là giữ được dòng tiền, bảo toàn biên lợi nhuận và tái cấu trúc mô hình tăng trưởng.
(VNF) - Thị trường căn hộ Đà Nẵng đang bước vào một giai đoạn chuyển mình rõ nét khi tư duy phát triển sản phẩm có sự thay đổi mạnh mẽ. Thay vì phụ thuộc vào dòng căn hộ du lịch (condotel), các chủ đầu tư đang chuyển hướng sang phát triển căn hộ cao cấp với pháp lý sở hữu lâu dài, qua đó từng bước xác lập tiêu chuẩn sống mới tại đô thị biển.
(VNF) - Nguồn cung bất động sản ngày càng tập trung vào tay các tập đoàn lớn với những dự án quy mô hàng nghìn hecta, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ dần “hụt hơi” vì áp lực vốn, quỹ đất và pháp lý. Trong bối cảnh thị trường tái cấu trúc mạnh mẽ, nhóm doanh nghiệp này buộc phải thay đổi chiến lược để tìm chỗ đứng.
(VNF) - Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ Hội nghị APEC 2027 đang đồng loạt tăng tốc, từ sân bay quốc tế, trung tâm hội nghị quy mô lớn đến các khu đô thị và hệ thống kỹ thuật ngầm.
(VNF) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là đề xuất mở rộng thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh trong việc cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản. Động thái này được kỳ vọng giúp rút ngắn thủ tục hành chính, tạo điều kiện để các dự án gặp khó khăn về vốn hoặc chậm tiến độ có thể sớm tái cấu trúc, song cũng đặt ra những thách thức trong việc thi hành thực tiễn.
(VNF) - Giá thuê căn hộ tại TP.HCM trong 2 tuần lại đây bỗng nhiên tăng đột biến, cao hơn trước từ 10-25% khi nhu cầu phục hồi mạnh nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng.
Dù không đứng tên sở hữu cổ phần tại Công ty Hàm Giang, sự hiện diện của ông Trầm Bê trong các buổi làm việc với lãnh đạo địa phương cho thấy tầm ảnh hưởng của vị doanh nhân này tại các siêu dự án.
(VNF) - Theo dự thảo tờ trình Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được Bộ Xây dựng soạn thảo, quy định về cơ sở đào tạo kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản sẽ được hoàn thiện và siết chặt hơn. Chuyên gia cho rằng việc thiết lập khung tiêu chuẩn rõ ràng đối với các cơ sở đào tạo không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ môi giới mà còn giúp thị trường vận hành minh bạch và chuyên nghiệp hơn.
(VNF) - Hơn 1.000 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh hội tụ tại ba điểm cầu Hà Nội, Nghệ An và TP. HCM trong sự kiện mega livestream ngày 25/4 cho thấy sức hút mạnh mẽ của sản phẩm nhà phố Boulevard Prime tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP. HCM).
(VNF) - 6 trường hợp sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gồm: cấp không đúng thẩm quyền, sai đối tượng, sai diện tích, không đủ điều kiện, sai mục đích/nguồn gốc hoặc bị Tòa án tuyên hủy.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản công nghiệp miền Trung đang nổi lên như một “điểm đến” mới của dòng vốn FDI, nhờ lợi thế chi phí cạnh tranh, quỹ đất dồi dào và dư địa phát triển hạ tầng còn lớn.
(VNF) - Kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên sau khi niêm yết trên HoSE, Taseco Land đặt mục tiêu lãi hơn 2.500 tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với năm trước, phản ánh kỳ vọng bước vào điểm rơi của chu kỳ lợi nhuận.
(VNF) - Ngày 25/4, Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (AGM 2026) tại Hà Nội, thông qua toàn bộ tờ trình về hoạt động kinh doanh và bầu HĐQT nhiệm kỳ mới.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn giằng co, khi các động lực về nguồn cung vẫn thúc đẩy xu hướng tăng trưởng trong khi lãi suất neo cao kéo thanh khoản đi lùi và tạo nhịp giảm giá cục bộ. Trong bối cảnh “tranh tối tranh sáng” như vậy, việc nhận diện cơ – nguy trở thành then chốt để tránh rủi ro và đạt được hiệu quả trong đầu tư.
(VNF) - Ngày 25/4, Vinhomes chính thức ra mắt dự án Vinhomes Global Gate Hạ Long – siêu đô thị biển có quy mô hơn 6.200ha tại Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là dự án đô thị lớn thứ hai của Vingroup, chỉ sau khu đô thị thể thao Olympics.
(VNF) - Giá chung cư tại Hà Nội tiếp tục leo thang, vượt xa TP.HCM với mức chênh lệch ngày càng lớn trong quý I/2026, trong khi lượng giao dịch lại sụt giảm rõ rệt, phản ánh áp lực giá cao đang khiến thị trường dần chững lại dù nguồn cung tương lai vẫn ở mức lớn.
(VNF) - Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.