Sinh năm 1966, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh là kỹ sư khoa học đến tận năm… 34 tuổi.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh làm Kỹ sư hạt nhân tại Công ty Pacific Gas and Electric Co, Hoa Kỳ từ năm 22 tuổi và rời công ty này sau 5 năm công tác. Năm 31 tuổi, ông làm Kỹ sư nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia ARGONNE, Hoa Kỳ.
Đây cũng là quãng thời gian mà ông Quốc Anh học, lấy bằng Thạc sỹ chuyên ngành Kinh tế lượng tại Đại học bang California, East Bay (Hoa Kỳ) và Tiến sỹ chuyên ngành Kỹ sư Hạt nhân tại Đại học Purdue (Hoa Kỳ).
Tháng 9/2000, ông Quốc Anh bắt đầu chuyển hẳn sang lĩnh vực kinh doanh trên cương vị Tư vấn cao cấp, thuộc Phòng Công nghệ Kinh doanh – Công ty McKinsey & Company, Hoa Kỳ.
Chỉ một năm rưỡi sau, ông chuyển việc và trở thành Giám đốc Phòng Giao dịch Thị trường chứng khoán – Hệ thống Giao dịch tự động - Quỹ đầu tư – Công ty Đầu tư liên kết, Tập đoàn Fortress Investment, Hoa Kỳ.
Rời Fortress Investment từ năm 2005, ông công tác 1 năm tại Công ty Nissan North America – Nissan USA trên cương vị Chuyên gia Tư vấn Tài chính - Khối Kế hoạch và Chiến lược doanh nghiệp.
Tháng 11/2006, ông Nguyễn Lê Quốc Anh “bén duyên” với Wells Fargo, qua đó chính thức bước chân vào lĩnh vực ngân hàng. Quãng thời gian công tác 5 năm ở đây, đặc biệt trong bối cảnh ngân hàng này đối mặt và vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, hẳn là nền tảng quan trọng giúp ông “chèo lái” Techcombank sau này.
Cương vị cao nhất mà ông Nguyễn Lê Quốc Anh nắm giữ tại Ngân hàng Wells Fargo là Giám đốc Chiến lược và Phát triển Ngân hàng.
Từ tháng 6/2011 đến tháng 3/2015, ông là Giám đốc Chiến lược và Kế hoạch Đầu tư Tài chính - T-Mobile US. Tuy nhiên, từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015, ông đã là chuyên gia tư vấn của Techcombank.
Nhà quản trị quốc tịch Hoa Kỳ này chính thức làm lãnh đạo Techcombank từ tháng 5/2015 với cương vị Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển Ngân hàng. 10 tháng sau, ông làm Phó Tổng giám đốc phụ trách điều hành.
Sau 6 tháng “thử thách”, ông Nguyễn Lê Quốc Anh chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Techcombank từ tháng 9/2016.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh đảm nhiệm cương vị Tổng giám đốc Techcombank từ tháng 9/2016
Dấu ấn tại Techcombank
Ngày 4/6/2018, Techcombank chính thức lên sàn HoSE với giá khởi điểm 128.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa của ngân hàng này theo đó đạt trên 149.000 tỷ đồng, gần gấp rưỡi VietinBank và BIDV (thời điểm đó cùng ở mức khoảng 100.000 tỷ đồng).
Để có được mức giá trên, Techcombank đã thực hiện một phi vụ có bóng dáng 13 năm trước, điểm khác là lần này dưới thời ông Nguyễn Lê Quốc Anh, cách thức thực hiện còn ấn tượng hơn nhiều.
Tháng 8/2017, Techcombank hoàn tất mua lại toàn bộ 172 triệu cổ phiếu từ Ngân hàng HSBC với giá mua bình quân “gây sốc”: 23.445 đồng/cổ phiếu. Giới phân tích cho rằng HSBC lỗ nặng trong thương vụ này, tuy nhiên cả phía Techcombank và HSBC đều không đưa ra bình luận.
Sau khi mua lại với “giá rẻ”, Techcombank tiến hành bán lượng cổ phiếu quỹ này với giá rất cao cho các tổ chức nước ngoài, không lâu trước khi ngân hàng này lên sàn. Đợt 1 (tháng 3/2018) là 93,2 triệu cổ phiếu với giá bình quân 91.000 đồng/cổ phiếu. Đợt 2 (tháng 4 – 5/2018) là 64,4 triệu cổ phiếu với giá bình quân 128.000 đồng/cổ phiếu. Còn lại 14,7 triệu cổ phiếu quỹ được phân phối cho 150 cán bộ công nhân viên Techcombank.
Thương vụ “mua đi bán lại” này không chỉ giúp Techcombank tăng mạnh vốn chủ sở hữu nhờ thặng dư vốn, mà còn là cơ sở để ngân hàng này “neo” giá chào sàn HoSE ở mức 128.000 đồng – đúng bằng mức giá bình quân bán cổ phiếu quỹ đợt 2.
13 năm trước, dưới thời ông Nguyễn Đức Vinh, Techcombank từng thực hiện được phi vụ huy động vốn cực kỳ thành công khi thuyết phục được HSBC mua cổ phiếu Techcombank với giá 60.891 đồng/cổ phiếu (tương đương 26.000 đồng/cổ phiếu tính theo giá điều chỉnh đến ngày bán vốn) – một mức giá rất cao thời điểm đó.
Techcombank dưới thời ông Nguyễn Lê Quốc Anh còn gây ấn tượng bởi việc quay trở lại cho vay mảng bất động sản như là một trong những mảng cho vay trọng tâm. Tuy nhiên, cách làm khá đặc biệt.
Theo tiết lộ từ Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC), Techcombank hiện đang khai thác lượng lớn khách hàng cá nhân mảng bất động sản thông qua 2 chuỗi giá trị gắn liền với Vietnam Airlines và Vingroup.
Trong khi các khách hàng từ hệ sinh thái Vietnam Airlines (thông qua thẻ ghi nợ, thẻ đồng thương hiệu…) có dư nợ cho vay mua nhà 6.500 tỷ đồng đến hết năm 2017, chiếm 15% tổng dư nợ cho vay mua nhà, thì hệ sinh thái Vingroup đem về cho Techcombank 11.000 khách hàng, với tỷ trọng 64% tổng dư nợ cho vay mua nhà.
“Các khoản vay liên quan đến bất động sản bản chất là ngân hàng chỉ giúp khách hàng là các công ty xây dựng làm được việc của họ, đó là cung cấp nhà cho người dân ở. Chúng tôi có phương án cho vay an toàn và phân tán rủi ro tốt nhất”, Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh nói về triết lý cho vay bất động sản của Techcombank.
Vị lãnh đạo này cho biết thêm, nguyên tắc kinh doanh của Techcombank là thực hiện chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra, bao gồm từ đầu vào là nhà đầu tư, các công ty xây dựng (công ty thép, vật liệu…), các sàn bất động sản cho đến đầu cuối là người dân mua nhà để ở. Gom tất cả lại tạo thành một vòng chuỗi giá trị khép kín.
Việc cho vay nhiều phân đoạn không chỉ giúp Techcombank chẻ nhỏ món vay, tránh rủi ro tập trung mà còn làm giảm thời gian thu hồi vốn cho vay, qua đó cũng làm giảm rủi ro kỳ hạn. Tính đến hết ngày 30/6/2018, tỷ lệ nợ xấu của Techcombank ở mức 2,04%, thấp hơn đáng kể ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước.
Tiếp nối những “bước chuyển” ấn tượng trên, mục tiêu tiếp theo của ông Nguyễn Lê Quốc Anh trên chặng đường “chèo lái” Techcombank là chinh phục mức lợi nhuận 10.000 tỷ trong năm 2018. Hơn nửa con số trên (5.196 tỷ đồng) đã được Techcombank hiện thực hóa trong nửa đầu năm, phần nào cho thấy mục tiêu này là trong tầm tay.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Tái cử đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026–2031, ông Nguyễn Thanh Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Bia và Nước giải khát HEINEKEN Việt Nam tại Đà Nẵng, nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm giám sát, theo đuổi vấn đề đến cùng và đưa tư duy thực tiễn, dựa trên dữ liệu vào nghị trường.
(VNF) - Không lâu sau khi thôi chức Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), ông Khuất Việt Hùng được bầu vào HĐQT hãng hàng không Vietjet.
(VNF) - Giữa những ngày tháng 3/2026, khi danh sách các đại biểu trúng cử Quốc hội khóa XVI chính thức được công bố, cái tên Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) – đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát kinh tế. Không chỉ là người “chèo lái” con chim sắt đầu đàn của ngành hàng không vượt qua những cơn sang chấn toàn cầu, ông Hà bước vào nghị trường với một sứ mệnh mới: Mang hơi thở thực tiễn của doanh nghiệp nhà nước chủ lực vào những quyết sác
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
Giữa bối cảnh các “ông lớn” Việt Nam đang hợp tác để tạo ra chuỗi giá trị, mối quan hệ giữa tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Trần Bá Dương – người đứng đầu THACO đang thu hút sự chú ý.
(VNF) - Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM, vừa được bầu vào HĐND TP. HCM. Trả lời VietnamFinance, ông cho rằng vai trò doanh nhân và đại biểu HĐND có thể bổ trợ cho nhau, qua đó bổ sung góc nhìn thực tiễn, giúp quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách sát hơn với yêu cầu phát triển chung.
(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(VNF) - 4 thành viên của gia đình họ Lee - những người kiểm soát tập đoàn Samsung - hiện là những người giàu nhất Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cả 4 vị trí tỷ phú giàu nhất đất nước đều thuộc về cùng một gia đình.
(VNF) - Sau hơn một năm triển khai, dự án Vinhomes Wonder City (xã Ô Diên, Hà Nội) đang từng bước định hình diện mạo của một đại đô thị quy mô lớn ở phía Tây Hà Nội.