Nhân vật

Bước đường sự nghiệp của Jerome Powell, người kế nhiệm chức Chủ tịch Fed

(VNF) - Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Tổng thống Donald Trump đã chính thức lựa chọn ông Jerome Powell đảm nhận vị trí Chủ tịch Fed trong 4 năm tới.

Bước đường sự nghiệp của Jerome Powell, người kế nhiệm chức Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump (phải) đã chọn ông Jerome Powell (trái) cho vị trí Chủ tịch Fed trong 4 năm tới.

Ngày 2/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định lựa chọn ông Jerome Powell, một thành viên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), giữ chức Chủ tịch Fed thay thế bà Janet Yellen sau khi bà hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018.

Theo nhà Trắng, ông Powell được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm và kiến thức mà ông có trong quá trình làm việc tại Fed, cũng như khả năng phối hợp với Tổng thống Trump.

Ông Powell từng có kinh nghiệm làm việc 5 năm tại Fed trong các chính sách kinh tế vĩ mô và tiền tệ. Mặc dù chuyên ngành ông từng học là nghệ thuật chính trị, một ngành không phải về kinh tế nhưng ông đã đạt được rất nhiều thành công và khẳng định vị trí của mình.

Tổng thống Obama từng nói rằng: "Powell, ông ấy là người thừa tiêu chuẩn".

Phát biểu trên của Tổng thống Barack Obama tại một cuộc họp báo năm 2011, khi ông trực tiếp đề cử Powell vào Hội đồng Thống đốc Dự trữ Liên bang, đây là lần đầu tiên một vị tổng thống đề cử một thành viên của đảng đối lập cho vị trí như vậy kể từ năm 1988. Ông Powell đã nhậm chức vào năm 2012 để thay thế chỗ trống của ông Frederic Mishkin, người đã từ chức.

Ngoài ra, Jerome Powell cũng từng phục vụ trong Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống George H.W.Bush, đây cũng là nơi sự nghiệp chính trị của Powell bắt đầu. 2 năm sau, Tổng thống Bush bổ nhiệm ông làm Thứ trưởng chuyên giám sát các ngân hàng lớn ở phố Wall.

Còn trước đó, trong 6 năm, ông làm cho một ngân hàng đầu tư ở New York, nơi ông tập trung vào tài chính, ngân hàng thương mại, sáp nhập và mua lại.

Sau quyết định của tổng thống Trump cho vị trí chủ tịch Fed vài giờ trước, giới hoạch định chính sách và thị trường cho rằng ông Powell là một sự lựa chọn an toàn của Tổng thống Trump, bởi ngoài những kinh nghiệm Powell có, ông cũng được cho là một người có quan điểm mềm mỏng theo đường lối ôn hòa.

Tại một cuộc trò chuyện với báo chí gần đây, Tổng thống Trump gọi Powell là người cứng rắn, thông minh và có đủ sự khôn khéo cũng như kỹ năng để dẫn dắt nền kinh tế Mỹ. Theo lời ông Trump, Powell được kỳ vọng sẽ "làm nên chuyện".

Tin mới lên