Ngân hàng

BVSC: VND sẽ tăng giá so với USD sau quyết định của FED

(VNF) - BVSC dự báo thời gian tới, VND sẽ tăng giá so với USD, trong bối cảnh FED sẽ tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng tiền tệ trong một thời gian dài dù lạm phát vượt lên trên 2%, cùng với đó, nhằm tránh rủi ro Việt Nam bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ, rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế các hoạt động mua ròng ngoại tệ trong thời gian tới.

BVSC: VND sẽ tăng giá so với USD sau quyết định của FED

BVSC: VND sẽ tăng giá so với USD sau quyết định của FED

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), cuối tuần qua, chỉ số USD Index đóng cửa tuần ở mức 92,37 điểm, giảm 0,93% so với tuần trước đó. Đồng USD mất giá đối với tất cả các đồng ngoại tệ khác trong rổ. Cụ thể, USD mất giá lần lượt 0,41%; 2,01%; 0,9%; 1,98%; 0,59% và 0,82% so với JPY, GBP, EUR, SEK, CAD và CHF.

Đồng USD mất giá trong tuần qua trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố khung chiến lược mới về điều hành chính sách tiền tệ và các mục tiêu dài hạn. Theo đó, FED sẽ ưu tiên mục tiêu về thị trường lao động.

Điểm quan trọng nhất là FED chuyển từ mục tiêu lạm phát “cứng” tại mức 2% về mức lạm phát mục tiêu trung bình 2%. Theo nhận định của BVSC, điều này có thể khiến đồng USD tiếp tục xu hướng suy yếu so với các đồng tiền khác khi lãi suất ở mức thấp hơn và lạm phát duy trì ở mức cao hơn các nước khác.

Tại Việt Nam, tỷ giá tiếp tục ổn định trong những tuần gần đây khi chỉ số USD Index suy yếu và nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Theo đó, 8 tháng, Việt Nam đã xuất siêu ước tính đạt 11,9 tỷ USD, riêng trong tháng 8 xuất siêu đạt khoảng 4,4 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tính đến ngày 20/8 cũng đạt 11,4 tỷ USD, tuy giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là mức tương đối lớn.

BVSC dự báo trong thời gian tới, tỷ giá VND/USD có thể tiếp tục giảm. Bởi FED sẽ tiếp tục duy trì trạng thái nới lỏng tiền tệ trong một thời gian dài dù lạm phát vượt lên trên 2%, cùng với đó, nhằm tránh rủi ro Việt Nam bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ, rất có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ hạn chế các hoạt động mua ròng ngoại tệ trong thời gian tới.

"Diễn biến này nhiều khả năng sẽ khiến VND mạnh lên so với USD, qua đó khiến tỷ giá VND/USD giảm", nhóm chuyên gia của BVSC nêu quan điểm.

Từ khoá: VND, USD, FED, VND tăng giá,
Tin mới lên