Tài chính tiêu dùng

Cà Mau: Vay tiền đáo hạn ngân hàng trên 5 tỷ đồng, nữ giám đốc bị khởi tố hành vi lừa đảo

(VNF) - Nói dối là có khoản đáo hạn ngân hàng cần thanh toán, bà Mẫn đã vay 5,4 tỷ đồng của một phụ nữ quen rồi chiếm đoạt.

Cà Mau: Vay tiền đáo hạn ngân hàng trên 5 tỷ đồng, nữ giám đốc bị khởi tố hành vi lừa đảo

Cà Mau: Vay tiền đáo hạn ngân hàng trên 5 tỷ đồng, nữ giám đốc bị khởi tố hành vi lừa đảo.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Võ Kim Mẫn (SN 1982; ngụ phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết bà Mẫn là giám đốc Công ty Cổ phần Hợp tác đầu tư quốc tế Hanoca (có trụ sở tại xã Tân Thành, TP. Cà Mau).

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 3/2020, bà Mẫn thực hiện hợp đồng mua bán thửa đất diện tích 911.2m2 với giá 10 tỷ đồng.

Do không đủ tiền nên bà Mẫn liên hệ với chi nhánh một ngân hàng có địa chỉ tại TP Cà Mau để vay số tiền 9,9 tỷ đồng để mua đất.

Ngày 26/3/2020, bà Mẫn liên hệ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Cà Mau để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình (ngân hàng không biết sự việc này).

Đến ngày 27/3/2020, bà Mẫn đã sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó để đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Cà Mau (Agribank TP. Cà Mau) để thế chấp, vay 14,5 tỷ và được giải ngân trong ngày.

Phát hiện vụ việc, ngân hàng mà bà Mẫn vay trước đó đã yêu cầu bà trả nợ trước hạn đối với khoản vay mà ngân hàng này bảo lãnh để mua đất, nếu không, ngân hàng sẽ tố giác bà Mẫn đến cơ quan công an. Lo sợ mình bị tố giác, bà Mẫn đã trả cho ngân hàng số tiền là 4,566 tỷ đồng (nợ gốc trên 4,47 tỷ đồng, lãi gần 97 triệu đồng) và còn nợ lại 5,4 tỷ đồng.

Do cần tiền để trả nợ và sợ ngân hàng tố cáo nên bà Mẫn đã liên hệ với người quen là bà T. T. D., nói dối là có khoản vay đáo hạn, đồng thời gửi cho bà xem hợp đồng để làm tin. Tin lời, bà T. T. D. đã cho bà Mẫn vay 5,4 tỷ đồng. Sau đó, bà Mẫn đã chiếm đoạt số tiền trên.

Ngày 30/11/2020, bà D đã tố cáo lãnh đạo ngân hàng và 1 cán bộ tín dụng có hành vi cấu kết với bà Mẫn lừa đảo chiếm đoạt 5,4 tỷ đồng nhưng được lãnh đạo ngân hàng này trả lời không thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết. Đến ngày 22/12/2020, bà D đã gửi đơn tố giác đến cơ quan công an.

Qua quá trình thụ lý, điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau xác định hành vi của bà Mẫn đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam; đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc của bà Mẫn và tạm giữ nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến vụ việc.

Trong đó có nhiều giấy tờ, bản sao quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp… Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin mới lên