Ngân hàng bán vàng trực tiếp cho dân: Lưu ý định danh và chống rửa tiền
(VNF) - Bốn ngân hàng thương mại nhà nước đang tích cực chuẩn bị cho việc bán vàng miếng SJC từ ngày 3/6, không đặt mục tiêu lợi nhuận mà nhằm giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Giá bán theo giá nhà nước và được công khai trên website 4 ngân hàng.
Nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước (gồm: BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank) để các ngân hàng bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.
Cả 4 ngân hàng trên đều đang tất bật để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng trên.
Trao đổi với báo chí, ông Phạm Toàn Vượng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho rằng đây là một chủ trương kịp thời, đúng đắn và trách nhiệm của NHNN cũng như cả hệ thống ngân hàng thương mại.
Về phía Agribank, ngân hàng này đã triển khai đầy đủ các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng bắt đầu cung ứng vàng cho người dân từ ngày 3/6.

Tuy nhiên, trước mắt, nhà băng này sẽ tổ chức thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM và theo dõi diễn biến thị trường để tiếp tục triển khai mở rộng hơn, đảm bảo phù hợp với nhu cầu thị trường. “Trước mắt chúng tôi sẽ triển khai bán vàng cho các cá nhân có nhu cầu. Về cơ bản, các thủ tục sẽ rất thuận tiện, đơn giản,
tuy nhiên khách hàng cũng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh của cá nhân và tuân thủ một số quy định giao dịch, thanh toán hợp pháp về hóa đơn và phòng chống rửa tiền”, ông Vượng nói.
Theo ông Vượng, việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản, giúp khẳng định được giao dịch hợp pháp, cũng là khẳng định quyền sở hữu của người mua; đồng thời điều này cũng giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được các giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và các đơn vị được phép kinh doanh vàng.
Tổng giám đốc Agribank khẳng định ngân hàng đảm bảo cung ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Về giá bán, Agirbank tham gia vào thị trường để bán vàng, không vì mục đích lợi nhuận mà quan trọng nhất là thực hiện mục tiêu giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế so với hiện nay.
Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV cũng cho hay, từ thứ Hai tuần tới (3/6), ngân hàng sẽ bán vàng trực tiếp tới người dân và giá bán vàng miếng được công bố công khai trên wesite chính thức của BIDV để người dân tiện theo dõi.
"Chúng tôi xác định nhằm thực hiện chủ trương bình ổn thị trường của Chính phủ và NHNN nên không đặt ra mục tiêu lợi nhuận mà sẽ cung ứng với mức giá phù hợp trên cơ sở giá mua từ NHNN. Việc này sẽ góp phần để sớm hiện thực hoá mục tiêu giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới", ông Lâm nói.
Theo đại diện BIDV, đây là chủ trương đúng đắn của NHNN và BIDV rất trách nhiệm để triển khai đồng bộ các giải pháp. Ngân hàng sẽ công bố danh sách các điểm bán vàng miếng nêu trên, thời gian bắt đầu thực hiện bán vàng miếng trên website của Ngân hàng. BIDV cũng đang hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN.
Tổng Giám đốc BIDV khẳng định ngân hàng không đặt mục tiêu lợi nhuận khi bán vàng.
BIDV thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn chính về kinh doanh vàng (Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa -Vũng Tàu…). Trước mắt là triển khai ngay tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Đại diện Vietcombank và VietinBank cũng thông tin các ngân hàng này đã sẵn sàng bán trực tiếp vàng miếng tới tay người dân vào đầu tuần tới, đồng thời sẽ có thông tin chính thức về việc này trên website.
Trước đó, ngày 27/5, NHNN công bố dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế, dự kiến từ ngày 3/6.
Ngày 29/5, NHNN thông báo sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước từ ngày 3/6. Giá bán do NHNN xác định, căn cứ theo giá thế giới.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng cho hay, các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân.

Ông Dũng đánh giá, với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.
Ông cũng khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.
Ngay sau khi NHNN công bố phương án cung ứng vàng ra thị trường, giá vàng trong nước đã nhanh chóng hạ nhiệt.
Đầu giờ sáng 30/5, giá vàng 9999 của SJC giảm mạnh 3,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và hạ 2,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Tuy nhiên, đến trưa và chiều 30/5, giá vàng 9999 của SJC đảo chiều tăng 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 800 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết cuối giờ chiều 30/5 ở mức giá 86,3-88,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Tổng giám đốc BIDV: Tuần tới mở bán vàng cho dân theo giá nhà nước
NH trực tiếp bán vàng: Mua bao nhiêu cũng có, phải khai báo đầy đủ danh tính
Giá vàng SJC 'bốc hơi' gần 4 triệu đồng/lượng sau động thái mới của NHNN
- Thống đốc: 'Tuần tới, có phương án mới giảm chênh lệch giá vàng' 29/05/2024 05:48
- NHNN dừng đấu thầu, 4 ngân hàng thương mại trực tiếp bán vàng cho dân 29/05/2024 12:00
- Vàng trồi sụt quanh 90 triệu/lượng: Liều lướt sóng trong cơn sốt giá? 29/05/2024 09:15
Những doanh nghiệp gửi 'núi tiền' vào ngân hàng
(VNF) - Dù lãi suất thấp, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn gửi hàng chục nghìn tỷ đồng vào ngân hàng để tối ưu nguồn vốn, chờ thời cơ thay vì mạo hiểm đầu tư.
Lãi suất vay mua nhà thấp kỷ lục: Người mua lo giá nhà cao, sợ lãi thả nổi
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, lãi suất thả nổi vẫn là thách thức lớn đối với người vay mua nhà.
Hơn 16 triệu tỷ bơm ra nền kinh tế; lãi suất khó giảm thêm
(VNF) - Hơn 16 triệu tỷ bơm ra nền kinh tế, dư địa cắt giảm lãi suất của các ngân hàng không còn nhiều, tỷ giá tăng nóng... Đó là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Tỷ giá USD/VND tăng nóng: Ứng phó với 'cơn gió ngược'
(VNF) - Tỷ giá USD/VND tăng mạnh dù giá USD thế giới lao dốc, chủ yếu do nhu cầu mua USD tăng lên. Các doanh nghiệp cần có biện pháp để phòng ngừa rủi ro tỷ giá.
Ngân hàng rót vốn chục nghìn tỷ vào hạ tầng, công nghệ số
(VNF) - Hai ngân hàng ACB và HDBank đã lần lượt tung ra các gói tín dụng hàng chục nghìn tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng và công nghệ số.
Chỉ số DXY 'nguội' dần, tỷ giá USD/VND vẫn liên tục 'nóng'
(VNF) - Mặc dù chỉ số DXY đã giảm mạnh 9,7% từ đỉnh năm 2025, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng vẫn duy trì ở ngưỡng cao trong tháng 4 do nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến việc Kho bạc nhà nước (KBNN) tiếp tục chào mua USD từ các ngân hàng thương mại (NHTM) với tổng trị giá 110 triệu USD.
Quỹ ngoại 'quay xe', thoái vốn khỏi Sacombank sau 1 tháng đầu tư
(VNF) - Chỉ sau hơn 1 tháng góp mặt, quỹ ngoại KIM Vietnam Growth Equity Fund bất ngờ thoái vốn khỏi Sacombank.
Giám đốc Ngân hàng số Techcombank: Sản phẩm tạo ra không phải để 'khoe' về công nghệ
(VNF) - Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đang triển khai các tính năng tài chính thông minh để đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa dòng tiền nhàn rỗi cho khách hàng, trong đó nổi bật là xu hướng phát triển tính năng Sinh lời tự động. Để hiểu hơn về tính năng này, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Đình Khiêm, Giám đốc Ngân hàng số của Techcombank – ngân hàng tiên phong triển khai Sinh lời tự động.
Ngân hàng số trỗi dậy: Thành công không đến từ đột phá ngắn hạn
(VNF) - Sự trỗi dậy của các ngân hàng số tại Việt Nam cho thấy cuộc đua chuyển đổi số đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thành công trong lĩnh vực này không đến từ những cú hích ngắn hạn, mà cần chiến lược dài hơi và nền tảng công nghệ vững chắc.
Hơn 16 triệu tỷ bơm ra nền kinh tế, loạt chương trình 'vốn rẻ' tìm khách vay
(VNF) - Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 15/4/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024 và tăng 18,19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Điểm những ngân hàng mạnh tay chi nghìn tỷ tiền mặt trả cổ tức
(VNF) - Nhiều ngân hàng trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ cao, làm ấm lòng cổ đông. Song theo các chuyên gia, việc chia cổ tức tiền mặt cao cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
SeABank được vinh danh ‘Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững’
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) vừa vinh dự nhận danh vị “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững” tại lễ trao giải Vietnam ESG Awards lần thứ nhất do Báo Dân trí tổ chức.
Nam A Bank tổ chức lễ thượng cờ và gắn biển công trình cột cờ A Pa Chải
(VNF) - Ngày 7/5/2025, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam A Bank) tổ chức Lễ thượng cờ và gắn biển công trình Cột cờ A Pa Chải tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.
Doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhờ áp dụng Open API
(VNF) - Việc áp dụng giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API) vào vận hành đang trở thành xu hướng và sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp nhằm tối ưu chi phí, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
Thêm 'cửa ngõ pháp lý' để thu hút nhà đầu tư ngoại tham gia tái cơ cấu ngân hàng yếu kém
(VNF) - NHNN khuyến khích các tổ chức tín dụng nước ngoài tham gia hỗ trợ xử lý các vấn đề khó khăn, yếu kém của các tổ chức tín dụng trong nước. Theo VPBankS, sự xuất hiện của những ngân hàng số thế hệ mới sẽ ra một “cánh cửa pháp lý” quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư ngoại tham gia thị trường ngân hàng Việt Nam.
Dư địa giảm lãi suất không còn nhiều?
(VNF) - Trong báo cáo về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn mới đây, NHNN cho rằng, mặt bằng lãi suất sẽ có nhiều sức ép trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện phương án tái cơ cấu SCB
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục hoàn thiện phương án cơ cấu lại Ngân hàng SCB để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Top 10 ngân hàng có tỷ lệ CIR thấp nhất quý I/2025
(VNF) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tỷ lệ CIR của toàn ngành ngân hàng trong quý I/2025 giảm không chỉ phản ánh hiệu quả quản lý chi phí mà còn là kết quả rõ ràng từ chiến lược chuyển đổi số và đầu tư công nghệ mạnh mẽ của các ngân hàng.
Đề xuất cho VAMC thu mua nợ xấu của các TCTD nước ngoài
(VNF) - NHNN đề xuất xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 53, cho phép VAMC mua nợ xấu từ các tổ chức tín dụng liên doanh, tổ chức tín dụng 100% vốn nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu.
Ngân hàng nào chịu chi nhất cho nhân viên trong quý I?
(VNF) - Nhiều ngân hàng chi đậm cho nhân viên trong quý I, có nhà băng chi tới 53,5 triệu đồng/tháng. Ngược lại, nhiều ngân hàng lại cắt giảm chi phí cho nhân viên.
NHNN: Kiểm soát sở hữu chéo vẫn khó do 'đứng tên hộ'
(VNF) - Theo NHNN, việc kiểm soát sở hữu chéo ngân hàng rất khó khăn khi cổ đông và người có liên quan cố tình che giấu, nhờ cá nhân hay tổ chức khác đứng tên hộ.
21 ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng 500.000 tỷ
(VNF) - Chiều 6/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin về gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số.
SHB ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp: Trợ thủ tài chính linh hoạt cho doanh nghiệp bứt phá
(VNF) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp SHB Mastercard Business Platinum – giải pháp tài chính linh hoạt, thiết kế riêng cho nhu cầu dòng tiền cấp thiết của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
NHNN chưa cấp phép cho bất kỳ sàn Forex nào tại Việt Nam
(VNF) - NHNN thông tin, đến nay chưa cấp phép cho bất kỳ sàn Forex nào tại Việt Nam và hiện NHNN đang nghiên cứu về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
Kho bạc Nhà nước tăng gửi tiền vào nhóm Big4
(VNF) - Kho bạc Nhà nước gửi hơn 379.000 tỷ đồng tại nhóm Big4, cao nhất kể từ 2020. BIDV giữ vị trí quán quân khi nhận 130.686 tỷ đồng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước.
Những doanh nghiệp gửi 'núi tiền' vào ngân hàng
(VNF) - Dù lãi suất thấp, nhiều doanh nghiệp vẫn chọn gửi hàng chục nghìn tỷ đồng vào ngân hàng để tối ưu nguồn vốn, chờ thời cơ thay vì mạo hiểm đầu tư.
Khám phá vẻ đẹp của ‘thiên đường’ du lịch biển Hà Tĩnh
(VNF) - Nằm nép mình bên dải đất miền Trung đầy nắng gió, nhiều bãi biển ở Hà Tĩnh đang khiến du khách say lòng bởi những bãi biển hoang sơ, bình yên đến lạ…