Tài chính quốc tế

Cách chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc có ‘1-0-2’ của ông Trump

(VNF) - Đăng thông điệp chúc mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không quên nhắn nhủ rằng hiện Washington đang nắm phần thắng và sẽ tiếp tục có lợi thế trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Cách chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc có ‘1-0-2’ của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong dòng trạng thái trên Twitter hôm 30/9, 1 ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, ông Trump viết: "Chúng ta đang chiến thắng, và chúng ta sẽ chiến thắng. Họ (Trung Quốc) không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng ta đã thống nhất. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc!"

Theo SCMP, thông điệp mà ông Trump được lấy cảm hứng từ các bình luận được chuyên gia về Trung Quốc Jonathan Ward trong buổi phỏng vấn trên kênh Fox Business Network sáng cùng ngày.

Ông Jonathan Ward cho rằng “sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng đã thức tỉnh trước kế hoạch và tham vọng của Bắc Kinh trong việc vượt Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế và quân sự của thế kỉ 21. Việc thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực thương mại, đang thành hình trong Cuộc đua Quân sự".

Ở động thái liên quan mới nhất, trong bài phát biểu kỷ niệm 70 năm thành lập nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa (1/10/1949-1/10/2019), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố: “Không có một lực lượng nào có thể làm lung lay nền tảng của quốc gia vĩ đại này. Không có lực lượng nào có thể ngăn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên phía trước”.

Tuy nhiên, ông Tập không đề cập cụ thể bất kỳ quốc gia nào và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ theo đuổi sự phát triển hòa bình.

Mỹ và Trung Quốc đang bước vào cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến sẽ được tổ chức vào hai ngày 10-11/10.

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn thừa nhận cuộc chiến thương mại đã mang đến những thách thức không nhỏ với ngành thương mại của nước này.

Tuy nhiên, ông Chung Sơn tỏ ra lạc quan với những biện pháp ổn định thương mại của Bắc Kinh và cho biết nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu.

Người đứng đầu ngành thương mại Trung Quốc cho rằng thuế quan và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến thế giới rơi vào suy thoái.

Ủy ban ổn định và phát triển tài chính Trung Quốc ngày 29/9 cũng phát đi thông báo cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các bước tiếp theo để mở cửa thị trường tài chính hai chiều chất lượng cao, khuyến khích các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư nước ngoài chảy vào Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh và năng động của hệ thống tài chính.

Xem thêm >> Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc

Tin mới lên